Theo tiến sĩ Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thì tình hình dịch bệnh tiêu chảy cấp đang hoành hành tại các tỉnh miền Bắc, rất có nguy cơ lây lan đến các tỉnh miền Trung, miền Nam.
PGS.TS Phạm Công Thành, Phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Mắm tôm và mắm tép dễ có khả năng lây bệnh tiêu chảy cấp hơn cả. Mắm tôm rất dậy mùi, trong quá trình sản xuất, vận chuyển, đến lúc ăn rất khó bảo quản sạch tuyệt đối vì ruồi, nhặng cứ ngửi thấy mùi mắm... là bay đến liền. |
Ngày 5.11, Sở Y tế TP.HCM có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện phải tăng cường kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, hàng quán ăn uống, bếp ăn tập thể; dừng ngay việc mua bán và sử dụng mắm tôm vì đây là nguồn lây truyền bệnh hiện nay. Xử lý nghiêm khắc các cơ sở và cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.
Thế nhưng, xem ra qui định này chưa được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, ở các quận huyện vùng ven TP, tiểu thương bán các loại mắm ở chợ, những cửa hiệu bán hàng ăn uống (có liên quan đến các loại mắm) vẫn cứ vô tư bày bán, người tiêu dùng vẫn thản nhiên sử dụng. Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức...
Sau đây là một số hình ảnh mà PV Thanh niên Online ghi nhận được:
|
Đỗ Thông
Bình luận (0)