Ăn trứng gia cầm lúc này có an toàn ?

08/11/2005 00:19 GMT+7

Câu hỏi trên đang là vấn đề quan tâm hàng đầu sau khi các chuyên gia ở Indonesia phát hiện nhiều con gà nhiễm vi-rút H5N1 mà vẫn sống khỏe mạnh. Như vậy, các con gà này vẫn đẻ trứng và vỏ trứng, thậm chí lòng đỏ, lòng trắng có thể nhiễm H5N1.

 

Trước đây, giới khoa học cho rằng việc ăn trứng gà hầu như không có rủi ro vì gà thường chết trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm H5N1 - quãng thời gian quá ngắn để một quả trứng được hình thành và được đẻ ra. Tuy nhiên, phát hiện mới có thể làm thay đổi hoàn toàn quan niệm kể trên vì ai cũng biết rằng vi-rút H5N1 tồn tại rất nhiều trong phân gia cầm, đồng nghĩa với việc chúng bám trên bề mặt vỏ trứng. Ngoài ra, các nhà khoa học Úc cũng cho rằng mặc dù gia cầm nhiễm bệnh nặng không thể đẻ trứng nhưng những con đang trong giai đoạn ủ bệnh vẫn có thể đẻ trứng và cúm gia cầm tồn tại trong cả lòng đỏ, lòng trắng cũng như vỏ trứng. Đã xuất hiện nhiều lời cảnh báo chống lại việc ăn trứng sống hoặc trứng luộc chưa chín hẳn. Trong khi đó Guan Yi, một chuyên gia về vi-rút học của Trường đại học Hồng Kông, cho rằng chỉ có vỏ trứng mới có H5N1. Nói tóm lại, mặc dù chuyện vi-rút H5N1 tồn tại ở đâu trên một quả trứng vẫn đang nằm trong vòng tranh cãi nhưng giới chuyên môn có thể đồng thuận trong một vấn đề: ăn trứng gia cầm vào lúc này là có rủi ro. (Reuters)

K.O

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.