Nguy cơ ung thư của chất tạo màu caramel?

08/03/2012 09:08 GMT+7

Trung tâm Nghiên cứu khoa học vì lợi ích của cộng đồng (CSPI) tại Mỹ vừa đưa ra báo cáo về nguy cơ gây ung thư của các chất tạo màu caramel thường sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Trung tâm Nghiên cứu khoa học vì lợi ích của cộng đồng (CSPI) tại Mỹ vừa đưa ra báo cáo về nguy cơ gây ung thư của các chất tạo màu caramel thường sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tuy chỉ là bước đầu xác định mối nguy cơ này ở động vật trong phòng thí nghiệm, nhưng họ đã gửi kiến nghị đến Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) xem xét việc cấm sử dụng các chất tạo màu này trong thực phẩm.

Chất tạo màu caramel có công thức hóa học là 4-methylimidazole (4-MI), được tạo ra thông qua quá trình biến đổi hóa học có liên quan đến ammonia-sulfite. Độc tính của 4-MI gây ra ung thư trên chuột, tuy nhiên trên người thì chưa được chứng minh.

Báo cáo này đã gây ra sự phản bác của Hiệp hội Đồ uống Mỹ, khi cho rằng CSPI đã đưa ra những lo lắng thái quá vì chưa có bằng chứng khoa học chứng minh 4-MI có khả năng đe dọa sức khỏe con người.

Theo Tuổi Trẻ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.