Cảnh giác vi khuẩn thương hàn

27/12/2008 14:51 GMT+7

Là vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn thương hàn có thể gây ra tình trạng thủng ruột, nhiễm trùng huyết...

Lây bệnh qua đường tiêu hóa

Vi khuẩn thương hàn (Salmonella) là một loại vi khuẩn đường ruột rất có khả năng gây ngộ độc thức ăn. Tình trạng ngộ độc thức ăn do vi khuẩn  thương hàn gặp hầu hết ở các nước trên thế giới, ngay cả ở những nước tiên tiến. Vi khuẩn thương hàn hiện diện trong phân và nước tiểu của một số động vật như lợn, gà, vịt, chim, chuột...

Chúng ở dạng mang vi trùng không gây bệnh. Đặc biệt, vi khuẩn thương hàn có nhiều trong phân của người bệnh thương hàn và người lành mang vi khuẩn không triệu chứng.

Vi khuẩn thương hàn lây bệnh chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn, uống phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là thức ăn sống (như: tiết canh, gỏi, nem chua), rau sống, nước lã ở sông, suối, ao hồ, ngay cả nước đá, kem được làm trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh...

Hậu quả

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn  thương hàn hay gây ra một số thể bệnh sau đây: viêm dạ dày – ruột cấp tính, đây là thể bệnh hay gặp nhất, người mắc có sốt (từ 38 – 40 độ C), rét run, mệt mỏi và nhức đầu, đồng thời có đau quanh rốn và vùng thượng vị, hố chậu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nhiều nước, đặc biệt phân có mùi rất thối.

 

Cần rửa kỹ rau sống trước khi dùng - Ảnh: K.Vy

Hậu quả là có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng huyết, thể bệnh này rất nặng, nguy hiểm. Thể vi khuẩn  thương hàn khu trú trong nội tạng, thể này cũng gây sốt cao, dao động, rét run, nhiễm độc thần kinh.

Có thể gây viêm hoặc làm áp-xe nhiều cơ quan của cơ thể như: viêm phổi, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi... Bệnh gây nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị nhất là các tuyến cơ sở. Thể người lành mang vi khuẩn thương hàn gây gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng.

Để phòng bệnh ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thương hàn, cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải, phân, nước, rác, đặc biệt phân, chất thải và nước thải của bệnh nhân, ăn chín, uống chín, dùng rau sống phải qua rửa kỹ, hạn chế dùng tiết canh, gỏi, nem chua. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các đối tượng làm việc trong các cơ sở chế biến, phân phối thực phẩm, các nhà hàng, quán giải khát và ở các công trình cấp nước sạch... 

PGS-TS Bùi Khắc Hậu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.