Chế độ dinh dưỡng cho người có tuổi

28/03/2010 11:35 GMT+7

(TNTT>) Khi tuổi già gõ cửa, nhu cầu dinh dưỡng của bạn tăng lên. Ở tuổi về chiều này, cơ thể bạn đang trong trạng thái lão hóa. Các tế bào và mô tăng trưởng chậm lại. Chịu khó thực hiện theo những hướng dẫn sau, bạn sẽ vượt qua được những trở ngại trên.

Những dấu hiệu “về chiều”

Bạn sẽ phải chịu cảnh hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa hoạt động kém, xương cơ yếu và mau mệt mỏi. Bạn có thể là nạn nhân của chứng rối loạn trao đổi chất như bị tiểu đường, loãng xương, viêm khớp, huyết áp cao, cholesterol cao… Tất cả điều này không có nghĩa là bạn phải ăn ít hơn. Có chế độ ăn uống hợp lý thì quan trọng hơn việc ăn uống giảm đi.

Nhu cầu bổ sung vitamin, protein, khoáng chất và carbohydrate cũng thay đổi khi bạn về già. Và tất cả dinh dưỡng này cần phải được chế biến sao để dễ dàng tiêu hóa và dễ dàng hấp thụ. Thực phẩm nên được nấu mềm và dễ nhai trong trường hợp người già có dùng răng giả.

Riêng đối với phụ nữ thì họ cần cẩn trọng trong chế độ dinh dưỡng ở tuổi già. Do ở độ tuổi mãn kinh nên khả năng hấp thụ can-xi giảm, vì thế, khớp xương yếu và dễ gãy xương.

Cách khắc phục lão hóa

ThS-BS Đào Thị Lệ Uyển, phó khoa điều trị cấp cao, BV Triều An, cho biết sự suy giảm tất cả các chức năng ở người lớn tuổi làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể cả về tinh thần lẫn thể chất. Với cơ thể lão hóa, bị bao vây bởi quá nhiều nguy cơ bệnh tật như vậy thì chế độ ăn uống là một tác nhân đóng vai trò rất quan trọng. Thói quen ăn uống và bệnh tật là "hai anh em ruột" của nhau. Việc ăn uống, tiêu thụ nhiều chất béo, giảm rau xanh và trái cây tươi chính là nguy cơ tiềm tàng của các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ trong máu cao, xơ vữa mạch máu, ung thư.

Theo báo The Times of India, bạn có thể áp dụng một số nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:

* Thêm "màu sắc tự nhiên" trong chế độ dinh dưỡng của bạn. 2-3 bữa ăn có trái cây theo mùa sẽ giúp bổ sung chất chống ô-xy hóa, qua đó giúp chống táo bón.

* Trứng là nguồn cung cấp protein tốt giúp phục hồi các tế bào và mô đã bị “xuống cấp”.

* Dùng dầu ô-liu khi nấu ăn có tác dụng ngừa cholesterol cao và cải thiện hàm lượng cholesterol tốt trong máu.

* 6-7 bữa ăn nhỏ mỗi ngày sẽ giúp tiêu hóa thực phẩm, đẩy mạnh việc hấp thụ dinh dưỡng cũng như chống mệt mỏi.

* Tránh dùng thực phẩm đã qua chế biến có phẩm màu nhân tạo và chất bảo quản.

* Thực phẩm giàu kali như chuối, nước dừa… có tác dụng tăng tính dẻo dai cho cơ bắp, ngừa tình trạng giữ nước và duy trì huyết áp ở mức độ vừa phải.

* Cháo yến mạch là bữa ăn điểm tâm tuyệt vời cho người có tuổi.

* Uống khoảng 15 ly nước mỗi ngày để ngừa tình trạng mất nước. Ở những người có tuổi, độ đậm đặc cơ bắp giảm và tình trạng mất nước rất dễ xảy ra, đặc biệt là vào mùa hè.

* Đừng nấu thực phẩm quá chín vì có thể làm mất chất dinh dưỡng quan trọng có trong thực phẩm. Thay vào đó, nên chọn thức ăn cần ít thời gian để chế biến.

* Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, duỗi chân tay và tập yoga để bảo đảm dinh dưỡng được hấp thụ tốt.

* Trong trường hợp bạn gặp bất cứ rối loạn về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mai Duyên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.