Vì sao nên bổ sung ngũ cốc vào thực đơn mỗi ngày?

02/07/2014 08:00 GMT+7

Với những công dụng tuyệt vời như ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu tình trạng béo phì..., việc bổ sung một ly ngũ cốc vào thực đơn hằng ngày là giải pháp tuyệt vời được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên chọn lựa.

Vì sao nên bổ sung ngũ cốc vào thực đơn mỗi ngày?

Những công dụng của ngũ cốc với sức khỏe

Ngũ cốc là sự kết hợp của các loại hạt ngô, lúa mì, lúa mạch, gạo, đậu, yến mạch… đã được sấy khô và làm nóng. Cách làm này sẽ làm cho hạt mất nước và trở nên giòn tan, giúp hàm lượng tinh bột có trong các loại đậu, hạt trở nên dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn khi dung nạp vào cơ thể. Thông thường, trong 100 g ngũ cốc gồm: 380 kcal, 8% lipid, 20% glucid, 10% chất xơ. Chính vì thế, ngũ cốc được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể rất tốt.

Tiến sĩ Nicola M. McKeown thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết một chế độ dinh dưỡng giàu ngũ cốc giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa bao gồm các yếu tố tiềm ẩn dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 và các bệnh tim mạch. Ông McKeown và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 2.800 người và nhận thấy, người càng ăn nhiều ngũ cốc thì nguy cơ kháng insulin (hoóc môn tuyến tụy giúp chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng) càng thấp. Đồng thời, những người hấp thu nhiều chất xơ từ ngũ cốc rất khó mắc hội chứng chuyển hóa.

Tiến sĩ Jinesh Kochar thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston) cũng cho hay những người thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng (ít nhất 7 lần/tuần) sẽ giảm 20% nguy cơ tăng huyết áp so với những người khác. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và giúp kéo dài tuổi thọ.

Đối với trẻ em, việc cho trẻ ăn kết hợp ngũ cốc trong khẩu phần ăn hằng ngày không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, mà còn có nhiều ích lợi khác cho sức khỏe. Ngũ cốc chứa nhiều thành phần can-xi, sắt, kẽm,…có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ từ 50 - 60 g ngũ cốc/ngày với trẻ đang trưởng thành sẽ rất có lợi. Trẻ tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên giúp giảm thiểu tình trạng béo phì, tăng cân đồng thời tốt cho sức khỏe hơn so với trẻ ăn ít ngũ cốc.

Tăng cường sức khỏe với ngũ cốc bổ sung yến

Hiểu rõ tầm quan trọng của ngũ cốc đối với mọi lứa tuổi, mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam vừa nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Ngũ Cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet.

Đây là loại ngũ cốc có chứa yến đầu tiên trên thị trường, được bổ sung yến 100% tự nhiên bằng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại của Nhật Bản giúp giữ lại những dưỡng chất tinh túy từ yến. Sự kết hợp giữa ngũ cốc và yến sẽ tạo nên bước đột phá mới trong ngành hàng dinh dưỡng, ngoài những tác dụng thông thường còn giúp phục hồi độ căng mịn của làn da, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và mau lành các vết thương.

Ngoài ra, Ngũ Cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet được bổ sung thêm canxi và các vitamin C, B1, B2, B6, B12 giúp thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng cho cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng axit folic cao có trong Ngũ Cốc Yến YenViet cũng rất cần cho phụ nữ có kế hoạch sinh em bé hoặc đang mang thai.

Có nhiều thực phẩm dinh dưỡng để bạn chọn lựa; việc bổ sung ngũ cốc dinh dưỡng vào thực đơn mỗi ngày là điều thiết yếu cho cuộc sống của các gia đình thời hiện đại.

Mỹ Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.