Bài học tươi mới từ nhà Trái cây học

26/10/2022 10:00 GMT+7

Bí quyết nuôi dưỡng niềm đam mê cá nhân đến một sự nghiệp thành công. Anh Trương Thanh, cựu sinh viên Trường đại học Monash (Úc), tự nhận mình là một nhà “trái cây học”. Anh theo đuổi đam mê truyền cảm hứng về thực phẩm tươi sống, từ cách chọn trái cây tươi ngon đến cách tận dụng những sản phẩm đang bị bỏ quên trong vườn nhà.

Đều đặn mỗi ngày trong vòng 1 năm, anh sử dụng 1 quả bơ trong khẩu phần ăn của mình. Anh đã thử qua hàng loạt các loại trái cây khác nhau về hương vị, lượng nước, độ dầu và mức độ dinh dưỡng nhằm tìm ra cách tốt nhất để kiểm tra độ chín, nghiên cứu ảnh hưởng của hình dạng đối với hương vị (một sự thật thú vị: bơ quả tròn thường sẽ đậm vị hơn và chứa nhiều dầu so với bơ quả dài).

Thành quả lao động của anh đã “đơm hoa” trong một video dài 3 phút, chia sẻ tất cả những điều cần biết về quả bơ. Video được đăng trên kênh Facebook và Youtube của đài truyền hình ABC (Úc), thu hút hàng triệu lượt xem. Kinh nghiệm chọn quýt của anh Thanh thậm chí còn được đăng trên tờ The Daily Mail.

Là cựu giám đốc chuỗi cung ứng toàn quốc cho sản phẩm bơ, kiwi và các sản phẩm hữu cơ của chuỗi siêu thị Coles và hiện là giám đốc điều hành của Aus Asia Produce, chuỗi bán sỉ thực phẩm tươi sống của gia đình, anh Thanh đã thành công khi tìm được chỗ đứng trên thị trường ẩm thực đầy tính cạnh tranh của Úc theo cách độc đáo riêng của mình.

Sau khi xuất hiện trên các chương trình truyền hình thực tế The Chefs 'Line của đài SBS và Channel Seven's Plate of Origin, danh tiếng “bậc thầy về thực phẩm tươi sống” đã lan rộng và anh thường xuất hiện trên đài truyền hình ABC và đài phát thanh, cũng như hợp tác với các tổ chức VicHealth và một chiến dịch mang tên The Great Backyard Fruit Salvage.

“Từ nhỏ tới lớn, nhân vật duy nhất mà tôi rất thích đó là Con the Fruiterer”, anh chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp của các sinh viên năm cuối tại đại học Monash vào năm 2021. “Phương châm của tôi là một món ăn ngon phải sử dụng những nông phẩm tươi tốt. Tôi mong có thể giáo dục thế hệ sau không chỉ về nấu ăn mà còn về phương pháp chọn hoa quả và rau củ - tôi muốn truyền cảm hứng cho họ về nông phẩm”.

Trương Thanh - nhà Trái cây học

Nguồn: Đại học Monash

Sự nghiệp trong ngành thực phẩm

Từ nhỏ đến lớn, anh Thanh chắc hẳn đã bước qua hàng trăm gian hàng tạp hóa, nhưng ngành công nghiệp này trước đó không đủ hấp dẫn. “Chính vì thời gian mà bạn phải bỏ ra cho công việc này… Tôi đã từng bắt gặp bố tôi thức dậy lúc 2 giờ sáng để đi đến chợ”, - anh chia sẻ.

Thanh đã từng định hướng phát triển trong ngành tài chính với văn bằng kép ngành Thương mại và Nghệ thuật của Đại học Monash. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn làm kế toán, anh đã nghỉ việc bởi nhận ra đó không phải công việc mình muốn làm. Số phận đã đưa đẩy Thanh đến với chương trình sau đại học và cơ hội việc làm tại Coles.

“Đó chính là nơi tôi tìm thấy niềm đam mê của mình với thực phẩm. Coles đã giúp tôi mở mang tầm mắt với quy trình chế biến từ khâu chọn lựa, tiếp thị, cho đến bảo quản và bán ra”, anh chia sẻ. Sau nhiều năm gắn bó với gã khổng lồ bán lẻ, anh đã thu mua lượng bơ trị giá 50 triệu đô la và lượng kiwi trị giá 30 triệu đô la mỗi năm.

Hành trình giải cứu hoa quả

Tháng 10.2021 là thời điểm ra mắt chương trình Great Backyard Fruit Salvage với mục đích giải cứu hoa quả trong các khu vườn xung quanh Melbourne. Đối tượng đầu tiên anh nhắm đến là quả sơn trà, quả tròn màu cam có hương vị tương tự quả mơ, rất phổ biến với người châu Á nhưng không được đánh giá cao ở Úc.

Anh đã đề nghị mua lại hoa quả của người dân với giá cao để phân phối trên thị trường. Ngoài việc tránh để hoa quả bị lãng phí, anh còn quyên góp 10% lợi nhuận cho siêu thị giải cứu thực phẩm OzHarvest.

“Có rất nhiều hoa quả được trồng mà chúng ta lại không sử dụng hết. Chanh, táo và ổi dứa (feijoas) là nguồn tài nguyên quý giá mà chúng ta không nên lãng phí”, anh giải thích.

Hiện anh đã sắp hoàn thành bằng Thạc sĩ về Hệ thống Thực phẩm và Ẩm thực tại Học viện William Angliss. Hơn nữa, anh còn lên kế hoạch để quay rất nhiều video, đồng thời định hướng phát triển Aus Asia Produce, qua giai đoạn hậu đại dịch.

“Tôi thật sự rất vui mừng vì đã có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này mà không để mất một nhân viên nào. Vài năm trở lại đây, chúng tôi đã đổi mới để thích ứng thông qua việc cung cấp thực phẩm đóng gói trên một nền tảng thương mại điện tử. Đó là một hướng đi đúng đắn”.

Chia sẻ về việc ăn bơ mỗi ngày: “Nếu bạn ăn hoa quả tươi, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán và nhiệm vụ của tôi chính là đảm bảo điều đó”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.