Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt

24/01/2016 11:45 GMT+7

Để làm được mứt dừa non thì nguyên liệu đương nhiên phải là cùi dừa non, thứ cùi dừa có độ mềm, mỏng được lấy một cách khéo léo từ những quả dừa tươi.

Để làm được mứt dừa non thì nguyên liệu đương nhiên phải là cùi dừa non, thứ cùi dừa có độ mềm, mỏng được lấy một cách khéo léo từ những quả dừa tươi.

Còn nếu bạn muốn làm mứt dừa thường có được hương vị tạo nên sự khác biệt so với những loại mứt dừa cùng loại thì cần chú ý những điểm sau:
Đầu tiên là chọn dừa, chọn quả nào cái vỏ lụa vẫn còn màu vàng nâu là tốt nhất, bấm thử vào cùi thấy mềm, tứa sữa dừa thì đó là dừa bánh tẻ, dùng làm mứt là hợp lí nhất. Dừa ấy nạo vỏ nhàn tênh, sợi dừa mềm mại, không bị đứt đoạn. Chứ đừng chọn quả vỏ lụa đã chắc lại, cùi đã cứng đanh thì nạo sợi rất khó, lại dễ gãy.
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 1Cùi dừa non
Muốn có sợi dừa đẹp thì nhất thiết cần đến "bí kíp" thứ hai, đó là chọn loại dao nạo mà lưỡi có răng cưa, ngoài chợ hiện bán với giá 10.000VND/chiếc. Về các bạn dùng mũi kéo lách vào giữa hai lưỡi dao uốn nhẹ cho khoảng cách giữa 2 lưỡi dao tăng lên. Khi nạo sợi dừa sẽ dày dặn, dẻo dai và nhìn hấp dẫn hơn. Với dừa non thì do phần cùi quá mềm không thể nạo, nên các bạn chỉ cần dùng dao thái sợi nhỏ là được rồi.
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 2Thái cùi dừa non
Bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là cần phải rửa dừa thật sạch cho hết dầu dừa. Cách xử lí nhanh nhất là đun một nồi nước sôi rồi trút dừa vào đun vài phút, dầu dừa sẽ nhanh chóng tiết ra, các bạn chỉ cần chắt bỏ phần nước đó đi và xả thêm vài lượt nước là sạch váng dầu dừa.
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 3Chần và rửa sạch hết dầu dừa
Với các công thức mứt khác thì tỉ lệ vàng trên mạng là 1:1 tức là 1kg dừa sẽ đi với 1kg đường trắng. Tuy nhiên với mứt dừa thì không cần thiết phải tuân theo tỉ lệ đó. Các bạn thì thử dùng tỉ lệ 0,5:1 xem sao. Nhớ là phải ướp cho đường tan hết hãy sên nhé, và khi sên mứt dừa quan trọng nhất là nhỏ lửa.
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 4Ướp dừa với đường cho tan hết
Trong quá trình sên dùng đũa đảo đều đến khi thấy nước cạn và đường sánh lại, cùi dừa chuyển sang có độ trong thì các bạn có thể thêm vào đó các vị như nước cam, nước cốt lá dứa, cà phê, cacao, bột trà xanh hay các loại siro màu…tùy theo sở thích.
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 5Thêm bột matcha để làm mứt dừa vị trà xanh
Sên đến khi đường bắt đầu khô, bám lấm tấm vào sợi dừa thì đeo găng tay nilon rồi bốc và rũ liên tục cho sợi dừa tơi ra. Cần thao tác nhanh và dứt khoát, một chiếc chảo rộng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình sên mứt dừa. Lúc này lửa cần nhỏ hết sức có thể, sợi dừa nạo dày nên sẽ lâu khô hơn thông thường, cần kiên nhẫn. Khi đường kết tinh hoàn toàn, chuyển thành màu trắng và bám đều lên sợi dừa thì tắt bếp, bắc chảo xuống, tiếp tục đảo thêm ít phút cho mứt khô hẳn, lượng đường thừa còn lại (rất ít) sẽ được loại bớt nốt.
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 6Đường bắt đầu khô và kết tinh
Kết quả thu được là sợi mứt dừa dày dặn, dẻo tay, đặc biệt cảm nhận rõ nếu là mứt dừa non, khi ăn cảm nhận rõ vị bùi béo, và quan trọng nhất là có độ ngọt dịu rất dễ chịu. Khác hoàn toàn với những e ngại về độ ngọt trong những sản phẩm mứt cùng loại được bán ở ngoài, đó chính là điểm thú vị nhất khi bạn tự làm mứt cho gia đình. Chúc các bạn thành công và có những mẻ mứt dừa thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cùng gia đình đón Tết thật vui nhé!
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 7Mứt dừa non vị trà xanh
Bí kíp làm mứt dừa đúng vị và đẹp mắt - ảnh 8Mứt dừa vị lá dứa

Hà Ly
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.