Bản quyền truyền hình World Cup 2014: Đồng tiền và lỗ xỏ

3 Bạn đọc viết
Bản quyền truyền hình World Cup 2014: Đồng tiền và lỗ xỏ
(TNO) Thời điểm này sự kiện giá bản quyền truyền hình World Cup 2014 sắp đến đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Điều đó không riêng chỉ giới mộ điệu lo âu vì khả năng không thể theo dõi trực tiếp những trận cầu hay, mà cả những ai đang vất vả lao động mỗi ngày nhằm góp phần tạo ra của cải, tài sản cho đất nước đều phải lắc đầu với cái giá ngất ngưỡng 'vượt qua khỏi vòng lễ giáo' kia.

(TNO) Thời điểm này sự kiện giá bản quyền truyền hình World Cup 2014 sắp đến đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Điều đó không riêng chỉ giới mộ điệu lo âu vì khả năng không thể theo dõi trực tiếp những trận cầu hay, mà cả những ai đang vất vả lao động mỗi ngày nhằm góp phần tạo ra của cải, tài sản cho đất nước đều phải lắc đầu với cái giá ngất ngưỡng 'vượt qua khỏi vòng lễ giáo' kia.

>> Bản quyền truyền hình tại Việt Nam: Người nhà xâu xé nhau
>> Bản quyền truyền hình tại Việt Nam: Mạnh ai nấy mua
>> Không xem World Cup, chắc không chết...

Xem ra, những ý nghĩ của công chúng hiện tại không có gì mang tính chất “ke re cắc rắc”. Vì nguồn cơn và diễn tiến của sự việc lại y chang như những vở kịch đã từng công diễn và gây bất bình trước đây.

Tác giả, đạo diễn và diễn viên vẫn là những nhà đài có cỡ. Vai phản diện trung tâm vẫn là một đối tác kinh doanh bản quyền truyền hình nước ngoài nào đó. Diễn biến nội dung kịch vẫn là: đưa ra một cái giá trên trời khó với tới, rồi tranh chấp, họp hành rồi lại chơi một game show có tên “trò chơi chung sức” để thể hiện một sự thống nhất bắt buộc phải có kiểu chung một chiến hào cùng nhau diệt địch.

Kế đến thế nào cũng có… chuyện đi lòn cửa sau theo một sáng kiến “đoàn kết là chết hết” và cuối cùng… lại thưa kiện lung tung.

Bản quyền truyền hình World Cup 2014: Đồng tiền và lỗ xỏ - ảnh 1
World Cup luôn đem đến cho người hâm mộ những giây phút nhiều cảm xúc - Ảnh: Reuters

Cái đau khổ nhất của người hâm mộ là chính họ bị mang ra sử dụng như một tấm bình phong đẹp đẽ để che đậy những mưu toan lợi ích nhóm và cũng chính họ cũng từng “được” xem như một thứ vũ khí sắc bén mà các nhà đài  tìm các ngụy biện hay tấn công lẫn nhau.

Nói đâu xa, cuộc chiến năm nào giữa 2 ông lớn truyền hình về bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh, khi cần lý lẽ chính đáng để bảo vệ cho hành động của mình họ thường lôi CĐV vào, khích anh em CĐV lao vào cuộc chiến để rồi sau đó tất cả CĐV ê chề nhận ra rằng những ông lớn ấy họ chỉ vì tiền, chứ có vì mình đâu?!!!

Hai chữ MÂU và THUẪN xét về nghĩa thật đáng suy gẫm và bàn cãi trong chuyện này.

Trong vai trò quản lý và cũng là chỉ huy cao nhất của ngành, Bộ Thông tin truyền thông với phương châm ích nước lợi nhà đã có một động tác nào để thể hiện vai trò của mình chưa? Một câu hỏi từng nhiều lần được đưa ra và chưa có câu trả lời xác đáng!

Bộ thông tin truyền thông từng là người hùng trong sự kiện thống nhất mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh năm 2013. Nhưng rồi khi xảy ra sự việc tách đàn của K+ thì gần như người ta không thấy nghe tiếng gì nữa.

Bóng đá là một môn thể thao, là một món giải trí, là một niềm vui của đông đảo người dân. Tất cả chúng ta đều thấy cái cần đó, cũng như nhu cầu giải trí, thưởng thức bóng đá đỉnh cao như World Cup. Nhưng cái cần hơn là cần một bản tính tiết kiệm hợp lý, biết xài tiền đúng nơi, đúng việc.

Và quan trọng chúng ta vẫn nhắc nhau về câu thành nhữ “tiền có lỗ xỏ” để chỉ về một sự điên rồ tiêu xài hoang phí, hay để cảnh báo một người nào đó… đừng hòng qua mặt mình khi đưa ra một yêu cầu quá đáng.

Sự kiện đăng cai Á vận hội 2018 đã và đang gây nhiều tranh cãi chưa tới hồi kết thúc, bây giờ tiếp theo là sự kiện bản quyền truyền hình World Cup 2014. Tại sao người ta tranh cãi? Đơn giản đó chỉ là TIỀN và là tiền của nhân dân, NHỮNG ĐỒNG TIỀN ĐỀU PHẢI CÓ LỖ XỎ!

CĐV Trần Hữu Nghĩa
(https://www.facebook.com/tranhuunghia38)

Bạn đọc viết

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

levinh

World Cup là ngày hội của bóng đá, chúng ta không xem được cũng rất đáng tiếc. Tuy nhiên, dân ta còn rất khó khăn cần sự giúp đỡ, như "qua sông bằng bao bóng", những cây cầu tạm, những trường học cho các em dân tộc thiểu số và...v..v... Những việc đó cần hơn cho những trận cầu World Cup. Mong những người lãnh đạo có tâm hơn trong việc quyết định.

xomden

Chuyện World Cup là chuyện nhỏ, chuyện lợi ích nhóm mới là chuyện lớn!

Mai

Giá bao nhiêu cũng được chả sao! Nhà nước cứ thu thuế đầy đủ như mặt hàng loại xa xỉ ,chẳng hạn như xe hơi vậy 200 hay 300% thì nhà cung cấp muốn bán mắc cũng khó mà nhà nước cũng có khoản thu, và nhà đài sẽ phải tính toán lại .

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các học trò tâng thầy Park lên cao, nhưng chính ông lại giúp bóng đá Việt Nam bay cao /// Độc Lập
Xin gửi ông lời cảm ơn và ngàn nụ hôn, Park Hang-seo
Bóng đá Việt Nam lại một lần nữa đi vào lịch sử giải AFF Cup khi lên vua một cách thuyết phục sau khi đánh bại Malaysia 1-0 trên sân Mỹ Đình. Chiến tích lịch sử này là công sức của cả tập thể các tuyển thủ Việt Nam và người đóng dấu ấn nhiều nhất trong chiến công đó có thể khẳng định không ai khác là HLV Park Hang-seo.
HLV Park Hang-seo có công rất lớn cho chiếc cúp vô địch Đông Nam Á thứ 2 của Việt Nam /// Độc Lập
Với thầy Park, nói phải đi đôi với làm!
Hơn 1 năm trước, cũng tại khán phòng ấy (tại trụ sở VFF), cũng trước cả rừng ống kính của các phóng viên báo chí ấy, vẫn với gương mặt “thoạt nhìn đã thấy hài” ấy, vẫn nụ cười cực kỳ hiền hòa rất... được lòng trẻ con ấy, thầy Park ra mắt người hâm mộ Việt Nam trong bao nhiêu ngờ vực...
Đức Chinh luôn bị 2 cầu thủ Malaysia theo sát /// Độc Lập
Đừng tạo sức ép với Đức Chinh và Tiến Linh!
Sau trận hòa Malaysia 2-2 ở bán kết lượt đi AFF Cup, hai tiền đạo của tuyển Việt Nam (VN) trong trận đấu này là Đức Chinh và Tiến Linh bỗng rơi vào “tâm bão” chỉ trích của cộng đồng mạng...
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận