Bầu Đức sợ nhất điều gì xảy đến với 'tiểu Arsenal'?

20 Thiên Thanh
Bầu Đức sợ nhất điều gì xảy đến với 'tiểu Arsenal'?

(TNO) Ông bầu phố núi Đoàn Nguyên Đức vừa có cuộc họp khẩn với HAGL nhằm chấn chỉnh lại đội bóng sau trận thua nặng nề B.Bình Dương 1-4, trong đó ông nhắc nhiều đến việc gìn giữ lối chơi đẹp…

(TNO) Ông bầu phố núi Đoàn Nguyên Đức vừa có cuộc họp khẩn với HAGL nhằm chấn chỉnh lại đội bóng sau trận thua nặng nề B.Bình Dương 1-4, trong đó ông nhắc nhiều đến việc gìn giữ lối chơi đẹp…

Bầu Đức sợ nhất điều gì xảy đến với 'tiểu Arsenal'? - ảnh 1HAGL đã thua trận thứ 8 liên tiếp - Ảnh: Minh Tú
HLV Guillaume (thường gọi là Giôm) đã cảm nhận rõ những khó khăn và nguy cơ rớt hạng treo lơ lửng trên đầu HAGL sau chuỗi 8 trận thua liên tiếp. 

Thầy Giôm đã lên sẵn chiến dịch trụ hạng khi điểm danh các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Đồng Nai, Cần Thơ nhưng với cái đà thua liên miên như thế, thật khó cho đội bóng phố núi tìm đường trụ hạng.

Ông Giôm khẳng định không từ chức trừ khi bầu Đức muốn thế. Và cũng có nhiều gợi ý cho bầu Đức nên mời HLV Lê Thụy Hải hoặc đưa Dusit về gồng gánh nhưng ông đều lắc đầu.

Thực chất với lứa cầu thủ trẻ của Học viện, không có ai hiểu và uốn nắn hiệu quả hơn ông Giôm có gần 8 năm ăn ngủ bóng đá cùng các học trò. 

Chỉ có một hạn chế dễ nhìn ra ở cái tuổi 30 của thầy Giôm ngày nào cũng chân trần chỉ biết dạy cầu thủ đá bóng kỹ thuật với tư chất tấn công (đào tạo tiền vệ và tiền đạo) suốt bao nhiêu năm đóng cửa với bên ngoài.

Vì thế thầy Giôm giờ đã 38 tuổi nhưng vốn liếng về V-League chỉ nhỉnh hơn con số 0 trong khi các cầu thủ trẻ mới tốt nghiệp lớp đá bóng chỉ như cừu non như ở trận thua nặng nề những con cáo già B. Bình Dương.

Bầu Đức vẫn cười như nắc nẻ khi nghe hỏi về việc sẽ thay ông Giôm cho đội tốt hơn? 
Bầu Đức sợ nhất điều gì xảy đến với 'tiểu Arsenal'? - ảnh 2HLV Guillaume Graechen (giữa) được giữ lại nhưng phải thay đổi lối chơi cho HAGL - Ảnh: Độc Lập
Ông bầu phố núi nửa đùa nửa thật nói mình mới ký hợp đồng với Giôm thêm 10 năm và nhấn mạnh ở HAGL không có văn hóa thay "tướng" giữa dòng khi hai bên vẫn cần có nhau.

Rồi chính bầu Đức nói câu cuối cùng rằng chấp nhận để HAGL rớt hạng nếu không đủ sức trụ ở V-League. 

Trong bối cảnh làng bóng Việt Nam còn thả lỏng đào tạo trẻ, thì việc bầu Đức thai nghén suốt 7 năm và cho ra đời lứa cầu thủ trẻ có tài lẫn đức đã làm nức lòng giới hâm mộ. 

Đấy là một bước đi tiên phong của ông bầu mê bóng đá luôn đặt tiêu chí dạy dỗ cầu thủ thành nhân trước khi thành công. Bầu Đức không tiếc tiền xây dựng cơ sở vật chất và mời thầy về dạy học cho cầu thủ mà như ông nói là khi trình độ văn hóa cao thì không lo gì trình độ bóng đá không nâng lên.

Xem các học trò của ông Giôm chơi bóng, người yêu bóng đá thích thú bởi nét đẹp trong từng đường bóng lẫn sự văn minh và lịch sự từ cách ứng xử với mọi giới của cầu thủ trẻ.

Mục tiêu làm cháy phòng vé thì cầu thủ của bầu Đức đã dễ dàng đạt được. 

Chỉ còn một điều lo sợ nhất của bầu Đức là lối chơi của cầu thủ trẻ được nhiều người mến mộ sau nhiều biến cố thua trận và bị tác động ngoài bóng đá rất dễ bị thay đổi.

Rõ ràng ở trận thua B.Bình Dương, học trò thầy Giôm bị o ép quá đã không còn giữ nổi bản sắc của mình. Thay vì giữ bóng phối hợp nhỏ, nhuyễn đẹp mắt như thường thấy thì họ lại chọn cách đá bóng dài và lật cánh không còn mang dáng dấp của “tiểu Arsenal”.

Ông bầu phố núi thường nhắc đi nhắc lại với cầu thủ rằng, các cháu phải chơi hay, chơi đẹp, chơi cống hiến thì dẫu có rớt hạng ông vẫn vui lòng.

Thiên Thanh

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

Quang Vinh

"Ông bầu phố núi thường nhắc đi nhắc lại với cầu thủ rằng, các cháu phải chơi hay, chơi đẹp, chơi cống hiến thì dẫu có rớt hạng ông vẫn vui lòng." Có khá nhiều người không hiểu cái đẹp của thể thao, của bóng đá nên cho rằng đẹp là "múa may". Họ không cảm nhận được cái đẹp của Hà Lan bay, cái đẹp làm xiếc với quả bóng của Messi, cái đẹp Tiki Taka, cái đẹp của bứt tốc xuất phát sau đến đích trước... Xem bóng đá mà cầu thủ cứ nhè giò nhau mà phang thì chỉ có vài fan khùng thích thú. HAGL thua cũng nhiều, nhưng chưa có trận thua nào mà bạc nhược, bị nghi ngờ bán độ cả. Các em luôn đá cống hiến đến giây cuối cùng, dù thắng hay thua. Đúng là rớt hạng không đáng lo bằng "rớt" tính cách.

nguyễn ích quý

hi, cho em ké chút xíu nha anh Quang Vinh ! Em nói thật là HAGL chỉ thua về thể lực chứ đá sòng phẳng không dùng ngoại binh thì chưa chắc ai hơn ai đúng không anh Quang Vinh nhỉ :)

Tam

Nói như Quang Vinh đúng nhưng chưa đủ nhé! Theo bạn nói thế những chiến thắng của Đức, Ý hay Anh có lẽ không đẹp. Cái đẹp còn thể hiện ở sự chiến thắng và lên đỉnh vinh quang mới là cái đẹp hoàn hảo bạn nhé. Mà muốn chiến thắng thì bạn phải có thể lực, tốc độ và sự tinh quái. Hà Lan muốn bay đẹp, Messi muốn làm xiếc thì không thể nào thiếu thể lực tốc độ và sự tinh quái. Cứ suy nghĩ như bạn thì HAGL chẳng khi nào đạt đỉnh được. Thắng thì sướng, thua thì chỉ biết chép miệng do đối thủ nhè giò mà phang, các em đã cố gắng lắm rồi, thế là được rồi, vâng vâng. Xem ông Tuấn bên bơi lội đặt mục tiêu cho Ánh Viên mà suy nghĩ thêm nhé. Chơi thể thao phong trào thắng thua đều được, miễn là đẹp, fairplay. Còn thể thao đỉnh cao thì phải nỗ lực hết sức, phải chơi chiêu.

Quang Vinh

Dẫu thua đến mấy thì bầu Đức cũng không dám thay thầy Giôm bằng bất cứ một HLV nào của V-League. Ông sợ rằng công sức đào tạo xây dựng thế hệ bóng đá sạch đẹp, văn hóa, trung thực sẽ bị đổ sông đổ biển. Thua trận này còn có thể gỡ bằng trận khác, nhưng phẩm cách đã bị mất thì chẳng thể lấy lại. Cái V-League trở nên kinh khủng đâu thiếu sự "góp công" của một số HLV. Mỗi trận thắng là có thưởng nên làm sao họ không phấn đấu "thắng bằng mọi giá". Đương nhiên tội lỗi làm suy tàn bóng đá VN cũng có sự tham gia của các ông bầu luôn "ganh nhau tiếng gáy", mong làm nổi sự quảng bá doanh nghiệp của mình. Quan sao lính vậy, khó tránh cảnh bán độ khi dàn lãnh đạo cũng chơi không đẹp, chuyện lại quả tiền chuyển nhượng đâu phải là tội của riêng một ai. Cái sự CHƠI ĐẸP trở nên cái gai trong mắt không ít người nên mới có nhiều người tìm cách công kích, dựng chuyện.

Nguyễn Bình An

Quá đúng bầu Đức vẫn phải là bầu Đức rất kiên định đừng nghe mấy ông "chuyên da chuyên thịt" xúi dại thay HLV bằng ông Hải Lơ là nát đám

XUÂN PHÙNG

Đã mất chục năm ham mê xem bóng đá. Tôi có ước mơ được xem những trận cầu hay của chính các cầu thủ VN. Thời "Ba đẻn" Cao Cường. Thời Hồng Sơn, Huỳnh Đức làm tôi mê mệt. Đến nay lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn không những làm tôi mê mệt mà còn rất tự hào. Tôi đang hi vọng một năm không xa thế hệ này sẽ đem lại vinh quang cho Tổ quốc, không chỉ ở khu vưc mà vươn lên tầm cáo hơn. Trách nhiệm này không phải chí là HAGL mà là trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá VN của TC TDTTDL. các em còn thiếu gì thì bổ sung đào tạo các em. Mạnh dạn xây dựng một đội mà nòng cốt là HAGL trong hai, ba năm tới sẽ ra thi thố với khu vực và châu Á. Đừng tranh cãi mà là xây dựng LÀM GÌ ĐỂ ĐÔI BÓNG, LỨA U19 PHÁT TRIỂN ĐƯỢC.

Kenny Nguyen

Nếu như bầu Đức đã nhất quyết kiên nhẫn với Guillaume thì tôi và những người hâm mộ lứa cầu thủ của học viện HAGL chắc chắn sẽ đủ kiên nhẫn để chờ đợi các em. Tôi mong rằng các em hãy luôn vững tin trên đoạn đường mình đang đi, bởi niềm tin là sức mạnh làm nên chiến thắng. Có niềm tin là có tất cả !

Lâm

Các bạn nghĩ xem: một đội bóng đá giải chuyên nghiệp, với nòng cốt toàn các cầu thủ trẻ lại thi đấu thăng hoa và giành thứ hạng cao... thế thì cần xem lại chất lượng của giải chuyên nghiệp ấy. Chắc chắn sẽ là giải gà của các loại gà! Một ông thầy ngoại trẻ trung 38 tuổi, chưa biết gì về bóng đá Việt Nam nhưng lại dẫn dắt đoàn quân trẻ chiến thắng vang dội, thế thì ông ta là thánh chứ chẳng phải là người thường!

trung

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn. Tôi xin có ví dụ lứa cầu thủ tài năng của M.U những năm 1990 đôn lên rất nhiều cầu thủ trẻ. Họ làm mưa làm gió giải ngoại hạng Anh. Nhưng trong đội vẫn còn đó Cantona, Peter Schmeichel, Mark Huges,.. để làm gì? Để dìu dắt các em nhỏ phát triển. Còn HAGL làm thế nào? Các bạn có câu trả lời rồi nhé. Trách sao thảm bại, giờ ông chủ lại phán có rớt hạng cũng được. Chứ giờ rớt hạng phải chịu thôi chứ làm được gì bây giờ.

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các học trò tâng thầy Park lên cao, nhưng chính ông lại giúp bóng đá Việt Nam bay cao /// Độc Lập
Xin gửi ông lời cảm ơn và ngàn nụ hôn, Park Hang-seo
Bóng đá Việt Nam lại một lần nữa đi vào lịch sử giải AFF Cup khi lên vua một cách thuyết phục sau khi đánh bại Malaysia 1-0 trên sân Mỹ Đình. Chiến tích lịch sử này là công sức của cả tập thể các tuyển thủ Việt Nam và người đóng dấu ấn nhiều nhất trong chiến công đó có thể khẳng định không ai khác là HLV Park Hang-seo.
HLV Park Hang-seo có công rất lớn cho chiếc cúp vô địch Đông Nam Á thứ 2 của Việt Nam /// Độc Lập
Với thầy Park, nói phải đi đôi với làm!
Hơn 1 năm trước, cũng tại khán phòng ấy (tại trụ sở VFF), cũng trước cả rừng ống kính của các phóng viên báo chí ấy, vẫn với gương mặt “thoạt nhìn đã thấy hài” ấy, vẫn nụ cười cực kỳ hiền hòa rất... được lòng trẻ con ấy, thầy Park ra mắt người hâm mộ Việt Nam trong bao nhiêu ngờ vực...
Đức Chinh luôn bị 2 cầu thủ Malaysia theo sát /// Độc Lập
Đừng tạo sức ép với Đức Chinh và Tiến Linh!
Sau trận hòa Malaysia 2-2 ở bán kết lượt đi AFF Cup, hai tiền đạo của tuyển Việt Nam (VN) trong trận đấu này là Đức Chinh và Tiến Linh bỗng rơi vào “tâm bão” chỉ trích của cộng đồng mạng...
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận