Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa

0 Quốc Bảo
Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa
(TNO) Trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, người hâm mộ bóng đá TP.HCM và Hà Nội luôn tự hào địa phương mình sở hữu nhiều đội bóng mạnh nhất, được hâm mộ nhiều đội bóng nhất.
Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa - ảnh 1
Người hâm một chưa quay lưng với bóng đá trong nước - Ảnh: Bạch Dương

(TNO) Trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, người hâm mộ bóng đá TP.HCM và Hà Nội luôn tự hào địa phương mình sở hữu nhiều đội bóng mạnh nhất, được hâm mộ nhiều đội bóng nhất.

Có thể kể ra hàng loạt cái tên như Hải Quan, Cảng Sài Gòn, Sở công nghiệp, Công nghiệp thực phẩm, Công an TP (TP.HCM) hoặc Công an Hà Nội, CN Xây dựng HN, Tổng cục đường sắt, Quân khu thủ đô, Thể Công (Hà Nội)...

Một đặc điểm đáng lưu ý là dù có rất nhiều đội bóng nhưng các cầu thủ của các đội bóng này đa phần đều là người địa phương chứ rất ít cầu thủ “đánh thuê” từ địa phương khác.

Nếu bóng đá HN từng tự hào với Lê Khắc Chính, Mai Đức Chung, Lê Thụy Hải, Quản Quốc Hương, Mạnh Cường, Hồng Sơn… thì người hâm mộ bóng đá TP.HCM cũng nở mặt với Lưu Tấn Liêm, Hồ Thanh Dũng, Phan Hữu Phát, Khánh Hùng, Đặng Trần Chỉnh, Trương Văn Dưỡng…

Cũng vì vậy mà thời bấy giờ người hâm mộ ở hai địa phương này luôn tự hào bóng đá xứ mình lúc nào cũng có bản sắc riêng không lẫn vào đâu được: bóng đá HN theo trường phái thể lực với lối chuyền bóng dài và luôn lấy hiệu quả làm đầu, còn bóng đá Sài Gòn trung thành với lối chơi chuyền bóng ngắn, đẹp mắt và hoa mỹ. Đó cũng là lý do vì sao khi hai trường phái bóng đá này gặp nhau, cầu trường cả nước khi ấy luôn như vỡ tung vì tính hấp dẫn.

Khi giải vô địch bóng đá quốc gia VN chuyển mình theo cơ chế thị trường rồi sau đó hình thành giải bóng đá chuyên nghiệp V-League từ năm 2001, hai địa phương này dần mất dạng trên bản đồ bóng đá VN và không còn bản sắc riêng của mình nữa. Bóng đá HN liên tục xuất hiện những cái tên mới như HP.HN, HN T&T, HN ACB còn bóng đá Sài Gòn ra đời Navibank Sài Gòn, CLB TP.HCM và mới nhất là Sài Gòn Xuân Thành.

 Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa - ảnh 2
Đội Navibank Sài Gòn - Ảnh: Minh Hoàng

Dù có khoác thêm hai từ thân thương là Hà Nội hoặc Sài Gòn nhưng người hâm mộ hai địa phương này chẳng còn hào hứng vì tên mới thì người cũng mới, mà người mới ở đây đều là từ địa phương khác về chứ không phải “cây nhà trồng được”.

Ở Hà Nội, HP.HN từng “bê” một dàn từ HLV đến cầu thủ xứ Nghệ về còn HN T&T cũng chỉ có 3 cầu thủ người gốc HN là Ngọc Duy, Tiến Dũng, Bảo Khanh trong danh sách đăng ký thi đấu tại V-League 2011. Bóng đá TP.HCM cũng chẳng khá hơn khi Navibank Sài Gòn từng “mua” nguyên đội QK4 về thay tên và chỉ có đúng tiền vệ Văn Khải là người Sài Gòn chính hiệu, nhưng thỉnh thoảng mới được vào sân.

Người Hà Nội và Sài Gòn vì thế đã bỏ thói quen đến sân vào mỗi buổi chiều Chủ nhật để xem bóng đá dù vẫn còn những đội bóng của địa phương thi thố ở V-League. Đơn giản bởi với họ, đó chỉ là những đội bóng “hồn Trương Ba, da hàng thịt” không hơn không kém.

Sân Hàng Đẫy và Thống Nhất ở những mùa bóng trước đã trở thành sân nhà của những đội khách như SLNA, Thanh Hóa hoặc SHB Đà Nẵng, CS Đồng Tháp vì lượng CĐV của các đội này thường áp đảo trên khán đài. Thậm chí ngày đăng quang ngôi V-League 2010 của HN T&T trên sân Hàng Đẫy năm rồi cũng chỉ có 500 khán giả Thủ đô đến chia vui.

Nhưng bất ngờ đầu mùa bóng 2011, sân Thống Nhất bỗng khởi sắc trở lại khi những trận cầu của Navibank Sài Gòn có đến gần 10.000 người dự khán. Đội bóng của Sài Gòn đã nhận được những tiếng hò reo từ khán đài mỗi khi ghi bàn thắng và ồ lên tiếc rẻ khi bỏ lỡ cơ hội.

Hỏi một khán giả lớn tuổi về vấn đề này, ông thẳng thắn: “Thôi thì đất nước bước vào toàn cầu hóa mà, bóng đá cũng phải theo thôi. Ngay như M.U hay Arsenal ở trời Tây có cầu thủ Anh nào trong đội hình đâu nhưng dân Anh vẫn đến sân đầy đấy thôi. Trước đây HA.GL khi vô địch V-League cũng có cầu thủ người địa phương nào đâu. Riết rồi cũng quen, miễn là Navibank Sài Gòn đá thắng và trung thực, dần dà rồi cũng có khán giả”.

Người Sài Gòn có lẽ chấp nhận thực tế nhanh hơn người Hà Nội, bởi sân Hàng Đẫy từ đầu mùa đến giờ chưa trận nào quá con số 3.000 người đến sân.

Thôi thì toàn cầu hóa mà, miễn sao đội bóng “gắn tên” xứ mình đá hay, đá thắng là được; còn bản sắc tính sau!

Phương Quỳnh

Quốc Bảo

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Quang Hải (19) là 1 trong 5 cầu thủ trẻ chơi ấn tượng nhất ở Asian Cup 2019 /// Ngọc Linh
Hãy để Quang Hải, Công Phượng… xuất ngoại!
Sau những bước đầu thành công tại các giải đấu cấp châu lục vừa qua, rất nhiều nhiều chuyên gia bóng đá tin rằng tuyển Việt Nam (VN) đã có thể nghĩ đến việc tranh vé dự World Cup trong những năm tới.
Tuyển Việt Nam đã thi đấu thành công tại một giải đấu cấp châu lục /// Độc Lập
Bóng đá Việt Nam: Mới chỉ là bước khởi đầu
Đối đầu với một đội Nhật ở đẳng cấp thế giới từng 6 lần liên tiếp dự World Cup tại tứ kết Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam (VN) vẫn chơi sòng phẳng, tận hiến đến phút cuối và chỉ chịu thua với tỷ số sát nút 0-1.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận