'Cánh én bầu Đức' chưa thể làm nên mùa xuân!

8 Quốc Phong
'Cánh én bầu Đức' chưa thể làm nên mùa xuân!
(TNO) Ở một quốc gia có tới 90 triệu dân như chúng ta mà chỉ có một lò đào tạo bóng đá thì làm sao chúng ta có một đội tuyển theo đúng nghĩa được? Lỗi này đâu phải của cái học viện mà bầu Đức đang dốc cả bầu máu nóng vào đó...

(TNO) Ở một quốc gia có tới 90 triệu dân như chúng ta mà chỉ có một lò đào tạo bóng đá thì làm sao chúng ta có một đội tuyển theo đúng nghĩa được? Lỗi này đâu phải của cái học viện mà bầu Đức đang dốc cả bầu máu nóng vào đó...

>> Bầu Đức xem tivi để U.19 Việt Nam thắng
>> Bầu Đức: U.19 Việt Nam phải đá cho đối thủ biết mình là ai!
>> Bầu Đức: U.19 Việt Nam phải học đến nơi đến chốn

 'Cánh én bầu Đức' chưa thể làm nên mùa xuân! - ảnh 1
Bầu Đức (đầu tiên bên phải) luôn sát cánh cùng đội tuyển U.19 Việt Nam - Ảnh: Độc Lập

Có lẽ sau cú knock-out hôm 9.10 vừa rồi ở trận thư hùng với đội tuyển U.19 Hàn Quốc, đội giành tới 12 lần vô địch châu Á, chúng ta phần nào hiểu được U.19 của Việt Nam đang ở tầm nào của khu vực châu lục.

Những tưởng với tâm lý đại bại từ trận trước, U.19 Việt Nam sẽ suy sụp tinh thần ở trận đấu với U.19 Nhật Bản chiều 11.10. Song, ít ai ngờ các học trò HLV Guillaume Graechen lại chơi ngang ngửa và ngoan cường với đội bóng mà trong năm nay, chúng ta gặp họ đến 3 lần. Với những lần đầu, ta bị bạn "làm gỏi". Còn hôm nay, trong tư thế ngoan cường và ngang ngửa suốt 90 phút chính thức và chỉ chịu thua vào những phút bù giờ cuối cùng.

Đó cũng là một hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ. Có lẽ cũng từ thực tiễn này, những người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chung, đội tuyển U.19 nói riêng có dịp nhìn lại mình.

Đành rằng cũng buồn thật đấy, song lại là điều tốt để những người làm bóng đá nước nhà hiểu rằng, một bầu Đức, dù đã đầu tư không tiếc tiền của, công sức, trí tuệ cho Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG nhiều năm qua cũng chưa thể vực dậy "một nền bóng đá vốn xây nhà từ nóc" - nói theo lời cựu HLV đội tuyển quốc gia Alfred Riedl hồi ông mới sang nước ta nhậm chức.

Nếu ai có dịp coi U.19 Việt Nam chơi bóng thời gian qua đều có cảm giác tự hào và ngất ngây vui sướng trước sự tiến bộ của bóng đá trẻ Việt Nam thông qua sự đào tạo bài bản ở một học viện bóng đá trẻ chuyên nghiệp của bầu Đức .

Chúng ta có lẽ cũng cần có lời cám ơn thật lòng với ông Đoàn Nguyên Đức. Những trái ngọt sau 7 năm chăm bẵm mà bầu Đức mang lại đó, thật quý giá! Tiếc rằng vẫn còn quá ít khi Việt Nam mới chỉ có một học viện thực thụ như thế.

Tôi được biết, hiện tại, CLB SLNA, Đà Nẵng hay Hà Nội T&T và cả Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của PVF cũng đang duy trì đào tạo một cách tương đối tốt, có chất lượng, song, mức đầu tư như bầu Đức với học viện của ông thì chưa hề có.

Tôi không có con số cụ thể ở Hàn Quốc và ở Nhật Bản, những cường quốc bóng đá châu lục hiện nay họ có được bao nhiêu học viện như của bầu Đức. Song chắc chắn một điều, họ có không ít và hoàn toàn không đơn độc như bầu Đức hôm nay khi học viện của CLB ông đang lĩnh ấn sứ mệnh quốc gia.

 'Cánh én bầu Đức' chưa thể làm nên mùa xuân! - ảnh 2
Gương mặt đầy lo lắng của bầu Đức khi U.19 Việt Nam thua đậm U.19 Hàn Quốc hôm 9.10.2014 - Ảnh: Độc Lập

Sau trận thua mới đây với U.19 Hàn Quốc, một số người ví ông chủ của Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG "như một kẻ lữ hành cô độc trên sa mạc". Điều đó có lẽ khá đúng khi mà vào lúc này U.19 Việt Nam, về cơ bản cũng chỉ là của riêng bầu Đức được tăng thêm "gia vị" đôi chút.

Ở một quốc gia có tới 90 triệu dân như chúng ta mà chỉ có một lò đào tạo bóng đá thì làm sao chúng ta có một đội tuyển theo đúng nghĩa được? Lỗi này đâu phải của cái học viện mà bầu Đức đang dốc cả bầu máu nóng vào đó. Nó thuộc về trách nhiệm của cả xã hội chúng ta, trong đó, đôi vai Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và ngành thể thao nước nhà phải là người có trách nhiệm hứng, đỡ và vực nó đi lên, không ai khác!

Sẽ rất khó vào thời điểm như lúc này, khi nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát ra khỏi khủng hoảng. Liệu có ai dám bỏ cả núi tiền cho đào tạo bóng đá trẻ như bầu Đức đã làm?

Hiện tượng ăn đong trong đào tạo e là còn lâu mới chấm dứt bởi cứ thi thoảng lại rộ lên hết CLB này đến CLB kia bắn tin giải thể vì kinh phí eo hẹp. Chỉ qua hiện tượng đó thôi cũng đủ thấy, việc sẽ có thêm CLB mở học viện bóng đá là vô cùng khó khăn. Mà đã thế, làm sao Việt Nam mình mới đuổi kịp các nước trong châu lục về đào tạo bóng đá trẻ?

Mong rằng qua câu chuyện đào tạo bóng đá trẻ của nước nhà, chúng ta rất cần, rất cần thật nhiều những con người có khát vọng đáng trân trọng như ông Đoàn Nguyên Đức để sớm đưa bóng đá Việt Nam thoát khỏi vùng trũng bóng đá trên bản đồ bóng đá thế giới!

Một "cánh én bầu Đức" cần có thêm những cánh én khác nữa để làm nên mùa Xuân! Nhưng hơn bao giờ hết, chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào lớp cầu thủ được bầu Đức đào tạo hôm nay.

Quốc Phong

Quốc Phong

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Bảo Nguyễn

Nhìn các em đá hôm nay với Nhật Bản, quên đi trận thua tan tác cách đây đúng 2 hôm, đó là sự trân trọng và cảm phục các em nhiều lắm. Nếu trận đầu ta thua Nhật tan nát thì đến trận ở sân Mỹ Đình, chúng ta đã làm cho Nhận phải dè chừng Việt Nam! Hôm nay, họ cũng toát mồ hôi hột và lo lắng quá đi chứ. Cố lên, còn trận nữa các em ! Cứ tự tin như hôm nay là sẽ hy vọng !

Quang Anh

Nhìn các em chơi với Trung Quốc chiều nay, tuy hơi tiếc vì hòa vào phút cuối. Song cũng sướng mắt vì các em đá kĩ thuật quá trời. Trong số cá cầu thủ đá trận này, được biết chiều qua có 3 em bị sốt phải truyền dịch, vậy mà chiều nay vẫn vào sân thì thấy quá xúc động và trân trọng .

Dinh

Tôi nghĩ ông Lê Hùng Dũng mạnh mẽ lên và làm nhiều điều thay đổi bóng đá trong nhiệm kỳ này. Tôi nghĩ ông có 5-10 năm nữa để làm thay đổi tư duy cách làm bóng đá. Hãy bình tĩnh và tiếp bước ông nhe

Vũ duy Hiến

Tôi là lớp người hâm mộ BĐ ở tuổi U70 xin thật lòng nói cùng bầu Đức: Chúng tôi vô cùng cảm ơn ông vì tâm huyết, tiền bạc và cả thời gian vô cùng quí báu của một nhà kinh doanh để dành cho bóng đá! Ở vào thời điểm mà những người có trọng trách với nền BĐQG họ không vì BĐ mà vì "chuyện xôi thịt" cá nhân làm tan nát nền BĐQG, thì bầu Đức lại là người nhen nhóm lên ngọn lửa cuối đường hầm một cách lặng lẽ âm thầm đầy nhiệt tâm nhưng vô cùng cô độc... Chỉ đến khi ông đã gặt hái được một số thành công bước đầu thì nhiều kẻ lại cơ hội, khoa trương cho là kết quả của mình, rồi tự cho mình là tài năng... NỔ (ăn tục nói phét) hết cỡ? Tôi chỉ góp ý với bầu Đức một số ý như sau: Con người ta không bao giờ hoàn thiện, phải thực sự cầu thị học hỏi đến lúc nhắm mắt xuôi tay, không cho phép mình bảo thủ, không cho phép mình thiếu tỉnh táo để nhận biết những kẻ bên mình là ai ? Có thực lòng không? Việc gì mình chưa am hiểu phải biết lắng nghe và sàng lọc rút kinh nghiệm... không cho phép mình đúng tuyệt đối. Nếu vẫn còn tâm huyết với BĐ nên học hỏi về chuyên môn lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn bằng cả hai lỗ tai... sẽ thành công! Mỗi lần ngã là một lần bớt dại !Ông có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhưng trong bóng đá coi như chưa thắng lợi ! Chúc ông thành công !


Vu le

VN mình nhân tài rất nhiều, nhưng do 1 lý do, liên đoàn BĐVN cổ hủ, nhân tài nào muốn vô này nọ phải xì tiền

Bùi Anh Đức

Bóng đá nước ta nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung đang ở vào 1 giai đoạn có thể nói: thua với 1 số nước trong khu vực Đông Nam Á; thua xa châu Á và không tương xứng với dân số hơn 90 triệu người. Chúng ta vẫn có nhạc trưởng là Tổng cục TDTT, rồi Bộ thể thao thành tích cao... vân vân và rất nhiều, tuy nhiên khi triển khai xuống các tỉnh, thành, các bộ môn TT thì chẳng khác gì, nhạc trưởng cứ hô hào; bên dưới cứ loạn hết cả tông, phách nhạc... Ta không phải vạch áo cho bạn xem lưng, nhưng xem ra ta cũng phải biết lòng tự trọng là gì, đừng để èo uột 1 HCV tại ASIAD như vừa rồi, và cũng càng không nên ép các bạn trẻ U19 gánh trên vai kỳ vọng quá lớn đến như vậy. Vấn đề hôm nay là phải là việc thật và làm thật và tất cả (các vấn đề) phải tính đến tính kinh tế, chính trị, xã hội của mỗi quốc gia, đó là phản ánh trung thực nhất các lĩnh vực cần đầu tư, quan tâm và triển khai thực hiện. Tất cả mọi người đều đồng lòng và quyết tâm thực hiện, tạo thành 1 phong trào lớn trong xã hội, kiên quyết gạt bỏ kiểu làm hình thức, xính kiểu ăn sổi, tham nhũng, lãng phí, hãy làm vì đất nước vì nhân dân mới mong ổn định và từng bước phát triển; đừng (chém chuối) theo kiểu hài.

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các học trò tâng thầy Park lên cao, nhưng chính ông lại giúp bóng đá Việt Nam bay cao /// Độc Lập
Xin gửi ông lời cảm ơn và ngàn nụ hôn, Park Hang-seo
Bóng đá Việt Nam lại một lần nữa đi vào lịch sử giải AFF Cup khi lên vua một cách thuyết phục sau khi đánh bại Malaysia 1-0 trên sân Mỹ Đình. Chiến tích lịch sử này là công sức của cả tập thể các tuyển thủ Việt Nam và người đóng dấu ấn nhiều nhất trong chiến công đó có thể khẳng định không ai khác là HLV Park Hang-seo.
HLV Park Hang-seo có công rất lớn cho chiếc cúp vô địch Đông Nam Á thứ 2 của Việt Nam /// Độc Lập
Với thầy Park, nói phải đi đôi với làm!
Hơn 1 năm trước, cũng tại khán phòng ấy (tại trụ sở VFF), cũng trước cả rừng ống kính của các phóng viên báo chí ấy, vẫn với gương mặt “thoạt nhìn đã thấy hài” ấy, vẫn nụ cười cực kỳ hiền hòa rất... được lòng trẻ con ấy, thầy Park ra mắt người hâm mộ Việt Nam trong bao nhiêu ngờ vực...
Đức Chinh luôn bị 2 cầu thủ Malaysia theo sát /// Độc Lập
Đừng tạo sức ép với Đức Chinh và Tiến Linh!
Sau trận hòa Malaysia 2-2 ở bán kết lượt đi AFF Cup, hai tiền đạo của tuyển Việt Nam (VN) trong trận đấu này là Đức Chinh và Tiến Linh bỗng rơi vào “tâm bão” chỉ trích của cộng đồng mạng...
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận