Chờ xem "án điểm"

0
Chờ xem "án điểm"
(TNO) Trong 2 ngày 22 và 23.7, ủy ban đạo đức của FIFA sẽ “xử” 3 vị quan chức, trong đó “cộm” nhất là chủ tịch AFC Mohamed Bin Hammam, về cáo buộc đưa hối lộ (cụ thể là 40.000 USD/phiếu) cho các thành viên FIFA thuộc khu vực CONCACAF trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA 2011.
Chờ xem
Ông Bin Hammam sẽ bị xử như thế nào trước cáo trạng rành rành? - Ảnh: Reuters

(TNO) Trong 2 ngày 22 và 23.7, ủy ban đạo đức của FIFA sẽ “xử” 3 vị quan chức, trong đó “cộm” nhất là chủ tịch AFC Mohamed Bin Hammam, về cáo buộc đưa hối lộ (cụ thể là 40.000 USD/phiếu) cho các thành viên FIFA thuộc khu vực CONCACAF trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA 2011.

Bin Hammam đã bị tạm thời cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá suốt từ khi scandal bùng nổ. Nhưng đây mới là “phiên tòa” mang tính quyết định.

Truyền thống đầy tai tiếng của FIFA cho thấy: khối vụ đình đám rút cuộc cũng đã chìm xuồng, hoặc dù FIFA có đưa ra hình phạt nặng nề thì họ cũng cố tình nhắm mắt làm ngơ, không mấy quan tâm đến khâu “thi hành án”.

Amadou Diakite (Mali) và Slim Aloulou (Tunisia) đều đã bị FIFA cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá, từ 1-2 năm, với lệnh cấm có hiệu lực từ tháng 11 năm ngoái. Nhưng chỉ đến khi một cây bút Nigeria bình luận về chuyện FIFA “có mắt như mù”, đăng rõ danh sách thành viên ban chấp hành của CAF nhiệm kỳ 2011-2013 với sự góp mặt của 2 nhân vật nêu trên, FIFA mới tuyên bố… sẽ hỏi CAF xem sao!

Bây giờ, Bin Hammam sẽ bị xử như thế nào trước cáo trạng rành rành, với sự tham gia của một cựu giám đốc FBI vào quá trình điều tra? Một mặt, không ai không biết Bin Hammam vốn là “chiến hữu” của Sepp Blatter, thậm chí là người đứng đầu bộ phận “kinh tài” không chính thức của FIFA. Mặt khác, bản thân Blatter đang rất cần “lấy điểm” để cứu vãn danh dự trong nhiệm kỳ cuối cùng. FIFA đang cần một vụ “án điểm”, và Bin Hammam với chức danh chủ tịch AFC kiêm phó chủ tịch FIFA là quan chức quá thích hợp cho cái gọi là “án điểm” ấy.

Vẫn biết, ủy ban đạo đức trên danh nghĩa là một ủy ban độc lập. Nhưng trên thực tế, ủy ban độc lập ấy suy cho cùng cũng là do FIFA, hoặc cụ thể hơn là do Blatter lựa chọn. Chỉ thiếu điều Blatter tự ngồi vào ghế “quan tòa” mà thôi. Người ta biết rõ những chuyện nội bộ như thế là do cựu chủ tịch CONCACAF Jack Warner nói huỵch toẹt.

Bản thân Warner cũng đã bị FIFA xử án “chung thân”, tức cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn. Nhưng nhân vật này lại quá khôn ngoan, nhanh chóng từ chức ở mọi cương vị trong thế giới bóng đá. Đến khi FIFA muốn xử cũng chẳng xử được, bởi Warner có còn là người của bóng đá nữa đâu. Có nghĩa lý gì khi cấm một ông tướng đã về hưu tham gia quân đội?

Bin Hammam “chết” ở chỗ ấy. FIFA không xử được Warner để lấy tiếng, thì rất có thể họ sẽ xử nặng một nhân vật có trọng lượng khác. Nhân vật ấy còn là ai nữa?

Ngũ Viên

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Bầu Đức có công đưa HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam /// Minh Trần
Khi bầu Đức vác tù và hàng tổng: Ai cứu HAGL?
Mỗi tháng bầu Đức phải chi trả tiền lương thay VFF (LĐBĐ Việt Nam) cho ông Park Hang-seo không dưới 700 triệu đồng nhưng không mua nổi ngoại binh chất lượng cao và thiếu hụt lực lượng trầm trọng ở V-League 2019.
HLV Park Hang-seo nổi tiếng với cách dùng người táo bạo, khác người /// Độc Lập
HLV Park Hang-seo: Khác người từ cách dùng người
Đến thời điểm này, tức là 17 tháng đã qua kể từ khi thầy Park hành nghề tại Việt Nam, người ta có thể liệt kê vô vàn những lý do mang đến sự thành công của ông cùng với bóng đá Việt. Trong đó đặc biệt nhất, ‘dị’ nhất hẳn nhiên là cách dùng người thật sự khác người...
HLV Park Hang-seo (giữa) từng giúp Việt Nam 2 lần thắng Thái ở cấp tuyển trẻ /// Độc Lập
Người Thái nóng lòng tìm cách 'trị' HLV Park Hang-seo
Lần cuối cùng đội tuyển Thái Lan gặp gỡ Việt Nam là chiến thắng lớn 3-0 ngay trên sân Mỹ Đình dưới thời Kiatisak hồi giữa tháng 10.2015 ở vòng sơ loại World Cup 2018. Từ 20 năm trước đó nữa, người Thái thắng áp đảo bóng đá Việt Nam nên luôn có tư tưởng bề trên, nhưng gần đây buộc họ phải suy nghĩ lại.
Lứa cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại đang gây sốt châu Á /// Độc Lập
Cần bảo vệ U.23 và tuyển Việt Nam
Khi bóng đá Việt Nam (VN) đang bừng sáng với những thành công của U.19, U.23 và tuyển quốc gia VN ở các giải quốc tế thì người hâm mộ lại giật mình bởi có dấu hiệu "bóng ma tiêu cực" quay trở lại.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận