Chuyện về phái đoàn FIFA ở Anh

0
Trong những ngày này, phái đoàn FIFA đang có mặt tại Anh để “mục sở thị” lần cuối trước khi làm bản báo cáo về tình trạng sân bãi của nước này. Anh cùng với Nga, TBN/BĐN, Hà Lan/Bỉ, và cơ man các “ứng viên phụ” như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Qatar đang tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Trong những ngày này, phái đoàn FIFA đang có mặt tại Anh để “mục sở thị” lần cuối trước khi làm bản báo cáo về tình trạng sân bãi của nước này. Anh cùng với Nga, TBN/BĐN, Hà Lan/Bỉ, và cơ man các “ứng viên phụ” như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Qatar đang tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Cuối năm nay, FIFA sẽ quyết định đâu là nước chủ nhà World Cup sau Brazil 2014. Nghĩa là chỉ còn hơn 3 tháng nữa để các ứng cử viên tăng tốc trong công đoạn cuối cùng của quá trình vận động.

Nói như Andrew Warsaw trên Soccernet thì đây là những ngày cực kỳ quan trọng đối với nước Anh, khi phái đoàn FIFA lần lượt thăm thú cơ sở vật chất ở London, Newcastle, Sunderland, Manchester. Người Anh có thể làm đẹp lòng các quan chức FIFA, như Danny Joordan. Nhưng các quan chức đánh giá ra sao về điều kiện kỹ thuật của nước Anh lại là chuyện khác. Thế nên, quê hương bóng đá vô cùng hồi hộp? Còn khuya!

Chẳng thấy bóng dáng của thủ tướng Anh David Cameron khi phái đoàn FIFA đến thăm và đánh giá cơ sở vật chất tại Anh. Mà cũng chẳng có công cán đặc biệt gì, thủ tướng Cameron đơn giản là không muốn cắt ngắn kỳ nghỉ hè. Hồi phái đoàn FIFA đến Nga, thủ tướng Vladimir Putin đã lập tức về nước để đón tiếp. Đấy là khác biệt lớn, giúp Nga lấy điểm trong cuộc đua với Anh? Gượm đã…

Không phải chỉ có thủ tướng Cameron vắng mặt. Hai trụ cột khác trong nỗ lực tranh quyền đăng cai World Cup của Anh là Hoàng tử William và David Beckham cũng chẳng ngó ngàng gì đến phái đoàn FIFA. Hoàng tử William đang thực thi nghĩa vụ quân sự. Beckham thì đang tập (chứ chẳng phải thi đấu) ở CLB LA Galaxy. Ngay cả… bạch tuộc Paul mà giới bóng đá Anh đang muốn nhờ vả cũng vắng mặt nốt.

Tất nhiên, các nhân vật chính của Anh không phải cố ý né tránh phái đoàn FIFA làm gì. Chẳng qua, họ thấy không cần xuất hiện, và nói vậy không có nghĩa là quê hương bóng đá không muốn tổ chức World Cup 2018. Người Anh bình chân như vại đơn giản vì không có quan chức nào trong phái đoàn FIFA hiện đang ở Anh có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đầu tháng 12. Nếu cần “lo” thì phải “lo” cho 24 quan chức sẽ bỏ phiếu, tiếp đón nồng hậu phái đoàn do trưởng ban tổ chức World Cup 2010 Danny Joordan cầm đầu, phỏng có ích gì? Đấy chỉ là thủ tục, tức những gì người ta có thể thấy rõ trước mắt. Chuyện trước mắt mà đã không thấy, huống hồ là những chuyện hậu trường hấp dẫn trong cái ổ chính trị FIFA?

Mặt khác, công việc mà phái đoàn FIFA đang làm ở Anh trong những ngày này chỉ thuần túy thuộc về lĩnh vực chuyên môn. Chẳng lẽ phải có thủ tướng Cameron hoặc David Beckham thì sân Wembley hoặc Old Trafford mới được đánh giá là đủ điều kiện tổ chức World Cup? Ngược lại, chẳng lẽ vì thủ tướng Nga Putin đón tiếp nồng nhiệt mà SVĐ Luzhniky được đánh giá là tốt hơn sân Wembley? Xem thì cứ xem. Nếu đấy là sân bãi của Nam Phi cách đây 5-7 năm, đúng là cũng cần xem thật.

Người Anh quả cũng bất lợi trong vài khía cạnh, chẳng hạn họ đã mất điểm trong sự kiện Lord Triesman phải từ chức chủ tịch FA vì những phát biểu liên quan đến nghi vấn hối lộ. Nhưng đấy là chuyện khác. Ai sẽ thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 thì chỉ có 24 vị chóp bu trong hàng ngũ FIFA biết mà thôi. Và chỗ này thì chắc là, trên thực tế, độc lập với điều kiện sân bãi của các ứng viên.

Nguyễn Minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward kiêm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật được cho là nguyên nhân khiến M.U sa sút phong độ /// AFP

Giám đốc kỹ thuật - anh là ai?

Ole Gunnar Solskjaer dĩ nhiên cũng phải thất bại ở Manchester United (M.U), bởi ông huấn luyện đâu có giỏi hơn Jose Mourinho, Louis Van Gaal hoặc David Moyes. Ai cũng thế thôi. Nguyên nhân lớn hơn khiến M.U rơi xuống tận đáy như hiện nay là do đội này không có giám đốc kỹ thuật. 
Messi và Ronaldo đã qua thời đỉnh cao? /// AFP

Messi - Ronaldo đã thật sự đi xuống!

Mãi đến khi trận đấu chỉ còn 6 phút, Lionel Messi mới có được một pha trực tiếp tham gia vào khâu ghi bàn, khi anh kiến tạo cơ hội để Luis Suarez ấn định chiến thắng 2-1 cho Barcelona, trong trận gặp Inter tại Champions League...
Leicester đang có vị trí quá tốt trong bảng xếp hạng /// Reuters

Leicester xuất sắc như thế nào?

West Ham hoặc Bournemouth cũng đều bay cao hơn sự chờ đợi trong chặng khởi động ở Premier League mùa này. Nhưng, nhìn một cách toàn diện thì Leicester mới là đội xuất sắc nhất bên ngoài nhóm "Big 6" hiện nay. 
Atletico Madrid vẫn giữ được sự ổn định mùa này /// AFP

Atletico mới đáng xem nhất!

Hãy quên đi El Clasico! Ngay lúc này, Barcelona chỉ đang lặn ngụp bên ngoài "top 4", và một trận El Clasico diễn ra vào lúc này sẽ... uổng biết bao. Bây giờ, chỉ có derby Madrid là trận đấu đáng xem nhất tại La Liga.