Chuyện về phái đoàn FIFA ở Anh

0
Chuyện về phái đoàn FIFA ở Anh
Trong những ngày này, phái đoàn FIFA đang có mặt tại Anh để “mục sở thị” lần cuối trước khi làm bản báo cáo về tình trạng sân bãi của nước này. Anh cùng với Nga, TBN/BĐN, Hà Lan/Bỉ, và cơ man các “ứng viên phụ” như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Qatar đang tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Trong những ngày này, phái đoàn FIFA đang có mặt tại Anh để “mục sở thị” lần cuối trước khi làm bản báo cáo về tình trạng sân bãi của nước này. Anh cùng với Nga, TBN/BĐN, Hà Lan/Bỉ, và cơ man các “ứng viên phụ” như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Qatar đang tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Cuối năm nay, FIFA sẽ quyết định đâu là nước chủ nhà World Cup sau Brazil 2014. Nghĩa là chỉ còn hơn 3 tháng nữa để các ứng cử viên tăng tốc trong công đoạn cuối cùng của quá trình vận động.

Nói như Andrew Warsaw trên Soccernet thì đây là những ngày cực kỳ quan trọng đối với nước Anh, khi phái đoàn FIFA lần lượt thăm thú cơ sở vật chất ở London, Newcastle, Sunderland, Manchester. Người Anh có thể làm đẹp lòng các quan chức FIFA, như Danny Joordan. Nhưng các quan chức đánh giá ra sao về điều kiện kỹ thuật của nước Anh lại là chuyện khác. Thế nên, quê hương bóng đá vô cùng hồi hộp? Còn khuya!

Chẳng thấy bóng dáng của thủ tướng Anh David Cameron khi phái đoàn FIFA đến thăm và đánh giá cơ sở vật chất tại Anh. Mà cũng chẳng có công cán đặc biệt gì, thủ tướng Cameron đơn giản là không muốn cắt ngắn kỳ nghỉ hè. Hồi phái đoàn FIFA đến Nga, thủ tướng Vladimir Putin đã lập tức về nước để đón tiếp. Đấy là khác biệt lớn, giúp Nga lấy điểm trong cuộc đua với Anh? Gượm đã…

Không phải chỉ có thủ tướng Cameron vắng mặt. Hai trụ cột khác trong nỗ lực tranh quyền đăng cai World Cup của Anh là Hoàng tử William và David Beckham cũng chẳng ngó ngàng gì đến phái đoàn FIFA. Hoàng tử William đang thực thi nghĩa vụ quân sự. Beckham thì đang tập (chứ chẳng phải thi đấu) ở CLB LA Galaxy. Ngay cả… bạch tuộc Paul mà giới bóng đá Anh đang muốn nhờ vả cũng vắng mặt nốt.

Tất nhiên, các nhân vật chính của Anh không phải cố ý né tránh phái đoàn FIFA làm gì. Chẳng qua, họ thấy không cần xuất hiện, và nói vậy không có nghĩa là quê hương bóng đá không muốn tổ chức World Cup 2018. Người Anh bình chân như vại đơn giản vì không có quan chức nào trong phái đoàn FIFA hiện đang ở Anh có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đầu tháng 12. Nếu cần “lo” thì phải “lo” cho 24 quan chức sẽ bỏ phiếu, tiếp đón nồng hậu phái đoàn do trưởng ban tổ chức World Cup 2010 Danny Joordan cầm đầu, phỏng có ích gì? Đấy chỉ là thủ tục, tức những gì người ta có thể thấy rõ trước mắt. Chuyện trước mắt mà đã không thấy, huống hồ là những chuyện hậu trường hấp dẫn trong cái ổ chính trị FIFA?

Mặt khác, công việc mà phái đoàn FIFA đang làm ở Anh trong những ngày này chỉ thuần túy thuộc về lĩnh vực chuyên môn. Chẳng lẽ phải có thủ tướng Cameron hoặc David Beckham thì sân Wembley hoặc Old Trafford mới được đánh giá là đủ điều kiện tổ chức World Cup? Ngược lại, chẳng lẽ vì thủ tướng Nga Putin đón tiếp nồng nhiệt mà SVĐ Luzhniky được đánh giá là tốt hơn sân Wembley? Xem thì cứ xem. Nếu đấy là sân bãi của Nam Phi cách đây 5-7 năm, đúng là cũng cần xem thật.

Người Anh quả cũng bất lợi trong vài khía cạnh, chẳng hạn họ đã mất điểm trong sự kiện Lord Triesman phải từ chức chủ tịch FA vì những phát biểu liên quan đến nghi vấn hối lộ. Nhưng đấy là chuyện khác. Ai sẽ thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 thì chỉ có 24 vị chóp bu trong hàng ngũ FIFA biết mà thôi. Và chỗ này thì chắc là, trên thực tế, độc lập với điều kiện sân bãi của các ứng viên.

Nguyễn Minh

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các cầu thủ trẻ VN thi đấu chững chạc và bền bỉ trước các đối thủ cao to hơn /// Ngọc Linh
Tuyển Việt Nam: Khi gánh nặng tâm lý được trút bỏ
Chiến thắng của tuyển Việt Nam (VN) trước Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019 có rất nhiều yếu tố cấu thành, nhưng yếu tố quan trọng nhất trong số đó chính là sự tự tin sẽ giành chiến thắng khi lâm trận của toàn bộ các tuyển thủ.
Niềm vui của Công Phượng sau khi ghi bàn vào lưới Jordan /// Ngọc linh
Chưa bao giờ Việt Nam lại chơi hay đến vậy!
Khi trận đấu còn chưa kết thúc, nhất là cả hai đội Việt Nam (VN) và Jordan đang thi đấu hiệp 2 thì trên mạng xã hội đã có nhiều dòng status của người hâm mộ, cả những nhà báo thể thao, chuyên gia bóng đá cho rằng tuyển VN có màn trình diễn đẳng cấp trước một Jordan được đánh giá cao hơn.
Quang Hải cùng đồng đội sẽ có thêm niềm vui trước Jordan? 

 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019: Không có gì là không thể
Đội tuyển bóng đá Việt Nam (VN) đã lách qua khe cửa hẹp để đoạt vé vào vòng 16 đội Asian Cup một cách may mắn nhưng rất đàng hoàng, thậm chí fairplay trong bối cảnh đoạn kết vòng bảng vô cùng kịch tính như trong phim hành động.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận