Cơ chế khiếm khuyết ở Bóng đá Việt Nam

2 Phan Đăng
Cơ chế khiếm khuyết ở Bóng đá Việt Nam
(TNO) Rốt cuộc là SHB.Đà Nẵng đã thắng, chứ không thua và không nhường cho 'người anh em' Hà Nội.T&T như những gì người ta lo sợ. Và thế là người ta bảo SHB.Đà Nẵng đã chơi đẹp, bầu Hiển đã chơi đẹp.

(TNO) Rốt cuộc là SHB.Đà Nẵng đã thắng, chứ không thua và không nhường cho 'người anh em' Hà Nội.T&T như những gì người ta lo sợ. Và thế là người ta bảo SHB.Đà Nẵng đã chơi đẹp, bầu Hiển đã chơi đẹp.

>> Các đội bầu Hiển cùng mất điểm
>> 2 đội của bầu Hiển rộng cửa
>> HN T&T thất bại, bầu Hiển phản ứng trọng tài

 Cơ chế khiếm khuyết ở Bóng đá Việt Nam - ảnh 1
Bầu Hiển luôn có mặt trên khán đài mỗi khi các đội bóng của ông thi đấu - Ảnh: Minh Tú

Vâng, đúng là đẹp thật. Ở cái thời đại mà "thành tích là tất cả" và không ít người (không riêng gì trong địa hạt bóng đá) dám bất chất tất cả để có thành tích thì không phải ai cũng làm được như bầu Hiển.

Trước trận Đà Nẵng - Hà Nội T&T, một cầu thủ Hà Nội T&T tâm sự với tôi: "Em dám khẳng định bác Hiển là người làm bóng đá chuẩn mực. Chắc chắn bác ấy không chỉ đạo đội này cứu đội kia như những gì các anh  lo lắng đâu". Như chưa yên tâm, một lúc sau cầu thủ này còn nhắn tin lại: "Hãy tin em nhé!".

Đến bây giờ, khi mọi thứ ngã ngũ thì cái câu "hãy tin em nhé!" đúng là đáng tin thật. Nhưng hãy lướt qua các mặt báo sau trận Đà Nẵng - Hà Nội T&T để thấy rằng ở đó, hình ảnh bầu Hiển xuất hiện nhan nhản. Cụ thể là hình ảnh ông xuống sân chia vui với cầu thủ Đà Nẵng và nghe đâu còn tuyên bố thưởng cho việc Đà Nẵng đã thắng Hà Nội T&T trong ngày chia tay sân Chi Lăng.

Như thế có nghĩa là gì? Như thế có nghĩa, những nghi ngờ về mối quan hệ giữa bầu Hiển và SHB.Đà Nẵng là có thật. Và sự thật này buộc người ta phải nghĩ tới một sự thật khác: đến một thời điểm nào đó, trong một tình huống phức tạp nào đó, nếu bầu Hiển không "chơi đẹp" như ngày hôm qua thì sao?

 Cơ chế khiếm khuyết ở Bóng đá Việt Nam - ảnh 2
SHB.Đà Nẵng (áo trắng) và Hà Nội T&T - cả 2 đội bóng cùng thuộc sở hữu của bầu Hiển - Ảnh: Minh Tú

Một xã hội bóng đá tử tế là một xã hội mà các cơ chế vận hành của nó phải được xây dựng một cách tử tế, chứ không phải là một cơ chế khiếm khuyết, nhưng "người khiếm khuyết" luôn được kỳ vọng là sẽ hành xử tử tế. Nên nhớ, sau 9 lần tử tế, chỉ một 1 lần không tử tế thôi thì cái "người khiếm khuyết" và cái "cơ chế khiếm khuyết" kia cũng đã xỏ mũi luật lệ và xỏ mũi người xem rồi đấy!

Thành thử, vui vì bầu Hiển đã có một ngày chơi đẹp, nhưng nếu vì cái vui mang tính hiện tượng đó mà quên đi những nghi kỵ mang tính bản chất về tình trạng "một ông chủ - hai, ba đội bóng" thì sẽ có ngày chúng ta phải trả giá, giống như đã từng phải trả giá ở vòng đấu cuối cùng của mùa giải 2012.

Chắc chắn là những quan to ở VFF, VPF hiểu rõ điều này. Nhưng hiểu rồi, người ta sẽ quyết tâm thay đổi cơ chế hay vẫn thoả hiệp với một "cơ chế khiếm khuyết" rồi kỳ vọng "người khiếm khuyết" chơi đẹp lại là một một câu chuyện rất khác.

Cái khác liên quan đến chuyện ăn, chuyện nói, và có thể là cả chuyện "cái gói mang về"!?

Phan Đăng

Phan Đăng

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Quyetslna

Tại vì bầu Hiển biết Hà Nội T&T không thể vô địch được nên mới bày trò cho Đà Nẵng thắng để qua mặt những người không hiểu bóng đá Việt Nam ấy mà

Nguyễn van

Ông bầu Hiển giàu có, không hiểu làm như vậy làm gì, bởi vậy dân Hà Nội đâu ủng hộ T&T đâu. Người Hà Nội vẩn thích cái gì quang minh chính đại,chỉ cần 1 đội T&T và đào tạo cầu thủ người Hà Nội thì người Hà Nội chắc chắn sẽ ủng hộ ông Hiển, làm chi nhiều đội bóng tốn nhiều tiền còn mang tiếng xấu.

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các cầu thủ trẻ VN thi đấu chững chạc và bền bỉ trước các đối thủ cao to hơn /// Ngọc Linh
Tuyển Việt Nam: Khi gánh nặng tâm lý được trút bỏ
Chiến thắng của tuyển Việt Nam (VN) trước Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019 có rất nhiều yếu tố cấu thành, nhưng yếu tố quan trọng nhất trong số đó chính là sự tự tin sẽ giành chiến thắng khi lâm trận của toàn bộ các tuyển thủ.
Niềm vui của Công Phượng sau khi ghi bàn vào lưới Jordan /// Ngọc linh
Chưa bao giờ Việt Nam lại chơi hay đến vậy!
Khi trận đấu còn chưa kết thúc, nhất là cả hai đội Việt Nam (VN) và Jordan đang thi đấu hiệp 2 thì trên mạng xã hội đã có nhiều dòng status của người hâm mộ, cả những nhà báo thể thao, chuyên gia bóng đá cho rằng tuyển VN có màn trình diễn đẳng cấp trước một Jordan được đánh giá cao hơn.
Quang Hải cùng đồng đội sẽ có thêm niềm vui trước Jordan? 

 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019: Không có gì là không thể
Đội tuyển bóng đá Việt Nam (VN) đã lách qua khe cửa hẹp để đoạt vé vào vòng 16 đội Asian Cup một cách may mắn nhưng rất đàng hoàng, thậm chí fairplay trong bối cảnh đoạn kết vòng bảng vô cùng kịch tính như trong phim hành động.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận