Đến lúc bầu Đức thực hiện một cuộc thay đổi mạnh tay ở HAGL

55 Phan Đăng
Đến lúc bầu Đức thực hiện một cuộc thay đổi mạnh tay ở HAGL
(TNO) Ở một cuộc chơi như V-League, khả năng xuống hạng của Hoàng Anh Gia Lai bây giờ là có thật và nỗi sợ của HLV Guillaume Graechen về việc các cầu thủ bị thui chột tài năng cũng là rất thật...

(TNO) Ở một cuộc chơi như V-League, khả năng xuống hạng của Hoàng Anh Gia Lai bây giờ là có thật và nỗi sợ của HLV Guillaume Graechen về việc các cầu thủ bị thui chột tài năng cũng là rất thật...

Đến lúc bầu Đức thực hiện một cuộc thay đổi mạnh tay ở HAGL - ảnh 1Sự có mặt của bầu Đức (áo khoác đen) trên sân sẽ đem lại sự khích lệ cho HAGL - Ảnh: Khả Hòa
Một trong những nguyên tắc hành nghề của thầy Giôm (tên thân mật của HLV Guillaume Graechen) xưa nay là không bao giờ biết sợ. Ông luôn dạy các học trò của mình không được sợ trong bất cứ tình cảnh nào. Thế nhưng sau trận thua đậm trên sân Quảng Ninh vừa qua thì ông đã thật lòng đề cập tới trạng thái sợ, đó là sợ các cầu thủ thui chột tài năng.
 
Cái sợ của thầy Giôm là cái sợ của một người thầy giàu tâm huyết khi phải nhìn lũ trẻ gồng lên đá hết trận này tới trận khác trong sự cạn kiệt cả về sức lực và cảm hứng. Đó cũng là cái sợ của một nhà sư phạm khi bất lực nhìn những sản phẩm đào tạo của mình càng lúc càng đi xa khỏi khuôn mẫu mình mong đợi.
 
Không còn nữa một hình ảnh U.19 với lối chơi U.19 và tinh thần U.19 từng làm mê hoặc lòng người. Thay vào đó là hình ảnh những đứa nhỏ tội nghiệp đá bóng trước những đàn anh vừa "cáo" vừa "quái" hơn mình. Và hơn ai hết, thầy Giôm hiểu nếu tình trạng này cứ kéo dài thì không loại trừ khả năng những đứa trẻ sẽ bị thui chột và khả năng phát triển đường dài sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.
 
Chỗ này thì thầy Giôm thực tế hơn và có vẻ cũng thực lòng chia sẻ với báo giới hơn bầu Đức. Trong khi bầu Đức trước sau như một vẫn giữ cái mệnh đề: "Cứ đá hay đá đẹp, có xuống hạng cũng không sao" thì bây giờ thầy Giôm hiểu vấn đề không chỉ là lên - xuống hạng, mà còn là khả năng phát triển nghề nghiệp của những cầu thủ từng có một xuất phát điểm khiến nhiều người đồng trang lứa với mình mơ ước.   
 
Nhưng từ chỗ lo sợ đến chỗ tìm ra giải pháp "cấp cứu" lại là một khoảng cách rất xa.
 
Nó xa hệt như việc trong khi thầy trò Hoàng Anh trận nào cũng cố gồng lên đá thì những đối thủ của họ trong cuộc đua chống xuống hạng như Cần Thơ, Đồng Nai lại rất biết "chọn trận mà chơi".
Đến lúc bầu Đức thực hiện một cuộc thay đổi mạnh tay ở HAGL - ảnh 2Cầu thủ HAGL cần được xốc lại tinh thần - Ảnh: Minh Tú
Nó xa hệt như việc trong khi trận nào các cầu thủ Hoàng Anh cũng chơi thật nhưng càng chơi càng bế tắc thì mới đây, Cần Thơ dù chơi thong thả vẫn gặt 3 điểm trước Hải Phòng; Đồng Nai dù chơi điềm đạm vẫn gặt 4 điểm liên tiếp trước 2 đội bóng được cho là thuộc cùng một "thượng tầng kiến trúc" - và phải nhấn mạnh: cái "thượng tầng kiến trúc" ấy lại vênh và vênh rất nặng với "thượng tầng kiến trúc" Hoàng Anh.
 
Ở một cuộc chơi như vậy, khả năng xuống hạng của Hoàng Anh bây giờ là có thật và nỗi sợ của thầy Giôm về việc các cầu thủ bị thui chột tài năng cũng là rất thật.
 
Có lẽ, muốn hay không muốn cũng đã đến lúc bầu Đức phải thực hiện một sự thay đổi mạnh tay, liên quan tới vị trí của một nhà sư phạm vừa chân thành bày tỏ nỗi sợ trong thăm thẳm lòng mình. Bởi nó là giải pháp duy nhất vừa để hy vọng "cứu" các cầu thủ vừa để "cứu" chính nhà sư phạm khỏi một cuộc chơi không thật phù hợp với mình.
 
Thay đổi và đừng sợ bị chê là "nói hớ" - đó là giải pháp duy nhất lúc này!

Phan Đăng

Bạn đọc phản hồi (55 nhận xét)

Trần BÌnh Luận

Xem bài báo người đọc thấy một Phan Đăng rất yêu mến HAGL và đang mong muốn một sự thay đổi mang lại hiệu quả cho đội bóng đá của bầu Đức. Tuy vậy, nếu để cho lứa U19 HAGL chơi ở giải hạng nhất một mùa cũng là điều hợp lý và kinh tế nữa! Sau khi rớt hạng HAGL có thể thay đổi bất kỳ ai ở câu lạc bộ HAGL, đó cũng có thể là tính toán của bầu Đức. Nếu HAGL lại lên hạng sau một năm bởi hầu hết các đội bóng ở giải hạng nhất đều sợ lên hạng, sự trở lại đôi khi lại ngọt ngào hơn là đằng khác./.

Hải

Không có con đường thành công nào mà không chông gai và khó khăn. Các bạn còn trẻ chơi được như thế là quá hay rồi dù các bạn có xuống hạng tôi vẫn đồng hành cùng HAGL

Thiện

Đá hay, đá đẹp mà bị trọng tài giơ thẻ đỏ đuổi thủ môn ra khỏi sân . ĐẸP, HAY Ở ĐÂU VẬY !

sơn

ý cậu là đẹp từng milimet hả ^^

southward le

Tôi thấy bạn ko hiểu gì về chiến thuật cả, thủ môn đuổi ra sân trong hoàn cảnh đó là đúng rồi vì ko chụp giò đối phương chắc chắn bị ghi bàn, còn phạt đền thì còn khả năng cứu vãn được, và đúng thật phạt đền đã được cứu, còn 2 cầu thủ nước ngoài của HAGL bị chơi lén sau lưng trọng tài, 2 cầu thủ này trả đũa trực tiếp trước mặt trọng tài nên mới bị thẻ đỏ nhé bạn, bạn xem rõ tình huống thì sẽ thấy cầu thủ VN chơi xấu cầu thủ nước ngoài HAGL trong khi cầu thủ này ko có giữ bóng, còn nếu cầu thủ nước ngoài của HAGL đang cầm bóng thì chơi xấu ko bàn tới

Trần Đăng Khanh

Thầy Giôm liệu có nên gây sức ép với bầu Đức bằng việc dọa viết đơn xin từ chức vì học trò và vì danh dự của chính mình không nhỉ? Còn nhà kinh doanh họ Đoàn lo nhiều đến lợi nhuận và "thương hiệu" theo cách tính toán của riêng ông thôi! Nhưng ông Đức cũng nên nhớ rằng: Ki-a-ti-sắc trở thành HLV trong màu áo HAGL chỉ là mượn "xác" vì nếu không anh ấy cũng trở thành HLV lần đầu tiên ở một đội bóng khác, đâu phải nhờ hoàn toàn vào việc "gột" của bầu Đức? Còn những người hâm mộ bóng đá đẹp ở VN nên chăng lập một hội "vì sự phát triển của Công Phượng, Tuấn Anh, và những cầu thủ U19 VN hiện đang gửi phần xác tại HA-GL"? Nhờ nhà báo Phan Đăng giúp không chỉ là tiếng nói trên truyền thông!

daiduong

Đã đến lúc nhận ra rằng HLV Graechen phải nhường ghế HLV cho người khác rồi vì Graechen chỉ biết dạy những đứa trẻ cách đá bóng thôi. Chú làm HLV thì tôi cũng nói thẳng ra là chưa có tài năng vì HLV là một người phải đưa ra được những tư duy chiến thuật hợp lý chứ không đơn giản chỉ là cách cầm bóng và đi bóng. HLV khác hoàn toàn với một người dạy đá bóng. Graechen chưa đủ đẳng cấp để dẫn dắt đội bóng.

Thông Minh

Thật ra nói nhiều cũng vô ích, cái quan trọng nhất ở đây là lối đá, chiến thuật. Tại sao HAGL thua nhiều vậy tôi nghĩ rằng 40% là do cách huấn luyện của Ban huấn luyện của HAGL và 20 là do ba Đức. 1.Tại sao lại 60%: Ông giôm và BHL áp dụng chiến thuật đá tập dập khuôn vào trận đấu thì 90% HAGL sẽ xuống chơi hạng nhất. Trong bóng đá yếu tố kị nhất là dập khuôn vì sao, vì dập khuôn dễ bị bắt bài, dễ khống chế lối đá mà khi bị bắt bài thì 80% là thua. Tôi cũng là người tương đối am hiểu bóng đá nên tôi biết nếu không thay BHL thì các em sẽ hỏng chắc chắn như vậy. Nếu như một HLV giỏi thì cầu thủ tầm trung thì sẽ thành khá, cầu thủ khá sẽ thành giỏi đằng này đang khá xuống TB hết rồi. Nói về chiến thuật thì trong bóng đá phải biết đối thủ là ai, điểm yếu của đối thủ là gì từ đó vạch ra chiến thuật phù hợp (có thể 3 hoặc hơn thế trong một trận đấu) để có thể áp dụng trong những thời điểm khác nhau. Tôi đưa ra một số chiến thuật như sau: Muốn biết đối thủ yếu chỗ nào thì áp dụng phương pháp (hổ săn mồi) hoặc nghiên cứu băng hình của đội đó và có thể cử người bí mật theo dõi họ tập, đá. Hổ săn mồi là phương pháp tấn công phủ đầu giống con hổ lao vào bầy thú bầy thú chạy con nào bệnh tật, còn non chắc chắn sẽ chạy chậm, không theo được đàn và từ đó con hổ sẽ xác định được con mồi để bắt (phương pháp này do tôi nghĩ ra ...). Hoặc dùng chiến thuật giương đông kích tây chiến thuật này khá phổ biến, tức là hư hư thực thực, thực thực mà hư. Ví dụ trong các trận đấu bế tắc HAGL đang ép sân thì bật tường trung lộ tuyến hai dứt điểm (TA, XT, HD) cứ sút như vậy khoảng vài lần chờ cho đối thủ phòng ngự sút xa thì lúc đó CP sẽ đi qua 1,2 hậu vệ ròi không sút mà tỉa, chọc khe hoặc ngược lại thì mới tạo ra bất ngờ được. Đằng này ngoài khu vực 16m50 cứ chuyền ngang rồi xuống biên, biên lên rồi ngang tiền vệ đội bạn cướp được bóng tấn công lúc này hàng tiền vệ không kịp bọc lót cho hậu vệ và Vào......vào .... nghe buồn thật. Nói chung chiến thuật thì nhiều, cách đá thì nhiều tôi có thể nói cả tuần không hết nhưng chỉ khuyên BHL HAGL xem lại còn thầy giôm dù rất yêu quý nhưng muốn có chiến thuật giỏi thì thầy phải xem trận đấu như một trận đánh muốn đánh hay nên đánh cờ tướng xem Tam Quốc có lẽ sẽ áp dụng một số chiến thuật đó. Còn 20% thì ba Đức (thần tượng tôi) nói rằng: Các con phải đá đẹp, cống hiến nhưng đội này phải thắng, đội này phải hòa trong bóng đá không có từ thua. Từ thua phải nói sau trận đấu.

anhngoc

Không nên lấy cái thẻ đỏ mà đánh giá cái hay cái đẹp của HAGL. 14 đội bóng ở V.League đội nào chơi chuyên song phi 2 chân, thúc cùi chỏ vô mặt và còn nhiều rơ khác để triệt hạ đối thủ? Có lẽ nhiều người thấy và biết, cộng thêm các tổ trọng tài có phần nặng tay với HAGL, ban phát thẻ vàng thẻ đỏ cho lứa CP vô tội vạ.

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các cầu thủ trẻ VN thi đấu chững chạc và bền bỉ trước các đối thủ cao to hơn /// Ngọc Linh
Tuyển Việt Nam: Khi gánh nặng tâm lý được trút bỏ
Chiến thắng của tuyển Việt Nam (VN) trước Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019 có rất nhiều yếu tố cấu thành, nhưng yếu tố quan trọng nhất trong số đó chính là sự tự tin sẽ giành chiến thắng khi lâm trận của toàn bộ các tuyển thủ.
Niềm vui của Công Phượng sau khi ghi bàn vào lưới Jordan /// Ngọc linh
Chưa bao giờ Việt Nam lại chơi hay đến vậy!
Khi trận đấu còn chưa kết thúc, nhất là cả hai đội Việt Nam (VN) và Jordan đang thi đấu hiệp 2 thì trên mạng xã hội đã có nhiều dòng status của người hâm mộ, cả những nhà báo thể thao, chuyên gia bóng đá cho rằng tuyển VN có màn trình diễn đẳng cấp trước một Jordan được đánh giá cao hơn.
Quang Hải cùng đồng đội sẽ có thêm niềm vui trước Jordan? 

 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019: Không có gì là không thể
Đội tuyển bóng đá Việt Nam (VN) đã lách qua khe cửa hẹp để đoạt vé vào vòng 16 đội Asian Cup một cách may mắn nhưng rất đàng hoàng, thậm chí fairplay trong bối cảnh đoạn kết vòng bảng vô cùng kịch tính như trong phim hành động.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận