Fair-Play tài chính

0
Fair-Play tài chính
Đã có khá nhiều bài viết cho rằng ý tưởng fair-play tài chính của chủ tịch UEFA Michel Platini là ngây thơ, dựa trên cơ sở là chuyện nợ nần ở tầm vóc kinh tế vĩ mô không đơn giản như chuyện vi mô “nhà nghèo mắc nợ”.

Đã có khá nhiều bài viết cho rằng ý tưởng fair-play tài chính của chủ tịch UEFA Michel Platini là ngây thơ, dựa trên cơ sở là chuyện nợ nần ở tầm vóc kinh tế vĩ mô không đơn giản như chuyện vi mô “nhà nghèo mắc nợ”.

Đại khái, đôi khi người ta càng giàu thì nợ càng lớn và vấn đề chỉ là khả năng chi trả ra sao mà thôi. Ngây thơ hay không, hãy để các tiến sĩ kinh tế phân tích. Chỉ biết rằng quy định fair-play tài chính sẽ được UEFA áp dụng chỉ trong nay mai. Và khi UEFA áp dụng quy định ấy thì, trên tinh thần, sẽ không có đội nào thành công bằng đồng tiền không phải là của mình (mà là tiền vay).

M.U, Chelsea hoặc Liverpool không được vay tiền để mua ngôi sao thì các đội bóng nhỏ cũng không thể tiếp tục tồn tại bằng cách lâu nay vẫn làm là bán ngôi sao mà họ đào tạo cho các đội bóng lớn với giá chuyển nhượng khổng lồ. Sparta Prague có thể phát hiện và đào tạo ra những “Nedved mới”, nhưng họ tồn tại và phát triển bằng cách bán chứ không phải giữ lại loại ngôi sao như thế.

Ai thèm mua áo Sparta Prague, nếu câu hỏi này được đặt ra ở phạm vi toàn cầu? Và dù các đội bóng nhỏ như Sparta hoặc Shakhtar Donetsk vươn lên ngang hàng với các đội bóng nổi tiếng về mặt chuyên môn đi nữa, họ vẫn không thể cạnh tranh với M.U hoặc Real Madrid trong lĩnh vực kinh tế. Giả sử Shakhtar vô địch Champions League nhờ luật fair-play tài chính (khiến các ngôi sao do Shakhtar đào tạo ở lại đội này thay vì chuyển sang Real, M.U), những chiếc áo Shakhtar do Adidas sản xuất vẫn đâu thể bán chạy ở thị trường Ukraine! Sự công bằng mà UEFA muốn tạo ra trên sân cỏ Champions League sẽ không thay đổi được sự thật hiển nhiên là giá bán trên dưới 100 USD của những chiếc áo “xịn” luôn nằm ngoài tầm với của những người hâm mộ có thu nhập trung bình ở Ukraine.

Tóm lại, ý tưởng fair-play tài chính trông khá đơn giản, nhưng hệ quả của nó lại quá phức tạp, chưa biết rút cuộc sẽ dẫn đến hệ quả như thế nào. Có khi, UEFA muốn đem lại cho các nền bóng đá nhỏ một sự công bằng, mà chính các nền bóng đá nhỏ ấy lại chẳng cần có. Cũng như bạn cấm nhà giàu mua thứ tôm hùm đắt giá của ngư dân nghèo, để ngư dân nghèo cũng được ăn tôm hùm, cho dù họ chỉ cần bán chứ không cần thưởng thức của ngon vật lạ vậy!

Hãy nhìn vào vụ M.U mua cầu thủ mồ côi Bebe. Giá mua lên đến 7 triệu bảng, các đội “nhà nghèo” chắc chắn là không kham nổi. Vậy mà M.U lập tức chi tiền kể cả khi HLV Alex Ferguson chưa bao giờ biết Bebe, cũng chưa từng xem anh ta thi đấu dù chỉ qua DVD. Mua rồi, M.U… cất luôn Bebe. Làm sao có thể sử dụng một cầu thủ mà chính Ferguson chưa bao giờ thấy? Vả lại, bạn nghĩ M.U là đội thế nào? Trước mắt, người ta phải cho Bebe tập lại… từ đầu. Phải trang bị cả kiến thức về bóng đá Anh cho cầu thủ “tự nhiên” này. Rồi phải dùng các khẩu phần khoa học, có cả sự can thiệp của y học, để biến Bebe thành mẫu cầu thủ chuyên nghiệp mà M.U muốn có, cơ man là những “công đoạn” nghe cứ như tiểu thuyết.

Chi phí để có một cầu thủ như Bebe cao hơn rất nhiều so với cái giá chuyển nhượng cụ thể. Ferguson quyết định mua ngay một cầu thủ giỏi mà ông “nghe kể” vì không muốn cầu thủ ấy lọt vào tay Benfica, Real Madrid hoặc vài CLB Đức đã đánh tiếng. Chơi thế, kể cũng có chỗ “ngông”, cũng có lý do để phải… fair-play tài chính!

Ngũ Viên

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các cầu thủ trẻ VN thi đấu chững chạc và bền bỉ trước các đối thủ cao to hơn /// Ngọc Linh
Tuyển Việt Nam: Khi gánh nặng tâm lý được trút bỏ
Chiến thắng của tuyển Việt Nam (VN) trước Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019 có rất nhiều yếu tố cấu thành, nhưng yếu tố quan trọng nhất trong số đó chính là sự tự tin sẽ giành chiến thắng khi lâm trận của toàn bộ các tuyển thủ.
Niềm vui của Công Phượng sau khi ghi bàn vào lưới Jordan /// Ngọc linh
Chưa bao giờ Việt Nam lại chơi hay đến vậy!
Khi trận đấu còn chưa kết thúc, nhất là cả hai đội Việt Nam (VN) và Jordan đang thi đấu hiệp 2 thì trên mạng xã hội đã có nhiều dòng status của người hâm mộ, cả những nhà báo thể thao, chuyên gia bóng đá cho rằng tuyển VN có màn trình diễn đẳng cấp trước một Jordan được đánh giá cao hơn.
Quang Hải cùng đồng đội sẽ có thêm niềm vui trước Jordan? 

 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019: Không có gì là không thể
Đội tuyển bóng đá Việt Nam (VN) đã lách qua khe cửa hẹp để đoạt vé vào vòng 16 đội Asian Cup một cách may mắn nhưng rất đàng hoàng, thậm chí fairplay trong bối cảnh đoạn kết vòng bảng vô cùng kịch tính như trong phim hành động.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận