Khán giả thế nào, bóng đá thế ấy!

0
Khán giả thế nào, bóng đá thế ấy!
Lối chơi là đề tài duy nhất đáng bàn nơi đội tuyển Anh sau trận giao hữu thắng Hungary 2-1 tại sân nhà Wembley. Ban đầu, Capello bố trí đội hình 4-3-3. Đầu hiệp 2 là sự hoán chuyển giữa 4-2-3-1 với 4-2-2, rồi trong nửa cuối hiệp 2 là đội hình 4-2-3-1 chuẩn.

Lối chơi là đề tài duy nhất đáng bàn nơi đội tuyển Anh sau trận giao hữu thắng Hungary 2-1 tại sân nhà Wembley. Ban đầu, Capello bố trí đội hình 4-3-3. Đầu hiệp 2 là sự hoán chuyển giữa 4-2-3-1 với 4-2-2, rồi trong nửa cuối hiệp 2 là đội hình 4-2-3-1 chuẩn.

Cái nhìn từ giới quan sát trung lập cho thấy: tiền vệ Anh đạt yêu cầu trong nhiệm vụ giữ bóng. Nhưng khán giả và giới bình luận Anh lại hoài nghi: giữ bóng trước các tiền vệ Hungary vốn không tranh chấp ác liệt chẳng phải là chuyện khó khăn. Đấy không chắc là một bước tiến so với sự thể hiện ở World Cup.

Người Anh chủ yếu phê phán tốc độ triển khai bóng của các học trò Capello trong trận đấu này. Dĩ nhiên, khi bạn tấn công nhanh hơn, độ chuẩn của các đường chuyền cũng như độ chắc trong khâu giữ bóng phải giảm đi. Sở dĩ có những nhận xét rất khác nhau giữa giới quan sát trung lập và khán giả cũng như giới bình luận Anh là vì mỗi người nhìn về bóng đá một cách khác nhau. Đây cũng chính là chỗ mà Capello còn “khổ” dài dài.

Ai cũng biết, 4-2-3-1 là trào lưu mới của bóng đá hiện đại. Trào lưu mới dĩ nhiên bao hàm những nét tiến bộ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Capello khi sang Anh cầm quân thì cứ phải trở lại với sơ đồ quen thuộc 4-4-2. Ông thất bại với công thức ấy, nhưng khi chuyển sang dùng công thức 4-2-3-1 cho hợp thời thì lại bị chỉ trích. Khác biệt mấu chốt giữa 2 kiểu đá 4-4-2 và 4-2-3-1 là tốc độ tấn công ở biên và khâu giữ bóng giữa sân.

Có đến 5 người ở hàng tiền vệ, khả năng giữ bóng cao hơn nhưng tốc độ tấn công giảm đi do chủ yếu chỉ chuyền ngắn. Với 4 tiền vệ giữa sân, khoảng trống nhiều hơn, điều kiện để chuyền dài cũng tốt hơn. Đã là người của bóng đá, không ai không biết. Nhưng hàng chục ngàn con người trên khán đài đâu phải là các chuyên gia bóng đá. Dân Anh thưởng thức kiểu đá một chạm, hễ có bóng thì lập tức chuyền ngay. Họ không tán thưởng hành động dùng kỹ thuật để khống chế đường chuyền và ngước nhìn đồng đội trước khi tung đường chuyền tiếp theo. Đá như thế sẽ kìm hãm nhịp độ, điều tối kỵ khi một đội bóng Anh tấn công. Còn chuyện Wayne Rooney có bóng nhiều hơn trong kiểu đá có vẻ chậm này, dân Anh lại gán cho chuyện tiền vệ Hungary tranh chấp không ác liệt.

Trong kiểu chơi 4-2-3-1, cầu thủ đá cánh phía trên chủ yếu chỉ hoán chuyển vai trò giữa tiền vệ và tiền đạo chứ không lùi về làm hậu vệ biên. Hệ quả là hậu vệ cánh, như Ashley Cole ít khi dâng lên tấn công (vì sợ giẫm chân nhau). Mà giá trị tấn công của Cole là ở chỗ: khi lên tấn công anh thường nhận bóng trong hoàn cảnh đạt tốc độ cực đại (do đã xuất phát từ phần sân nhà), nên mới nguy hiểm. Tiền vệ cánh khi ấy đã lùi về đảm trách khoảng trống sau lưng Cole. Cách đá này chỉ thích hợp với sơ đồ 4-4-2. Vấn đề không phải là Cole trở nên tồi tệ hơn trong trận giao hữu với Hungary. Vấn đề là khán giả Anh không quen xem Cole thi đấu mà không tham gia tấn công (và không thể hiện tốc độ kinh hoàng của các pha dốc bóng).

Capello có đủ can đảm duy trì lối chơi “không hợp nhãn” mà ông đang làm lại ở Anh? Một mặt đấy là lối chơi hiện đại, tiên tiến hơn kiểu cũ 4-4-2. Nhưng mặt khác, uy tín của Capello giờ đã sa sút nên ông sẽ bị chỉ trích khi không đẹp lòng khán giả Anh.

Nguyễn Minh

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Bầu Đức có công đưa HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam /// Minh Trần
Khi bầu Đức vác tù và hàng tổng: Ai cứu HAGL?
Mỗi tháng bầu Đức phải chi trả tiền lương thay VFF (LĐBĐ Việt Nam) cho ông Park Hang-seo không dưới 700 triệu đồng nhưng không mua nổi ngoại binh chất lượng cao và thiếu hụt lực lượng trầm trọng ở V-League 2019.
HLV Park Hang-seo nổi tiếng với cách dùng người táo bạo, khác người /// Độc Lập
HLV Park Hang-seo: Khác người từ cách dùng người
Đến thời điểm này, tức là 17 tháng đã qua kể từ khi thầy Park hành nghề tại Việt Nam, người ta có thể liệt kê vô vàn những lý do mang đến sự thành công của ông cùng với bóng đá Việt. Trong đó đặc biệt nhất, ‘dị’ nhất hẳn nhiên là cách dùng người thật sự khác người...
HLV Park Hang-seo (giữa) từng giúp Việt Nam 2 lần thắng Thái ở cấp tuyển trẻ /// Độc Lập
Người Thái nóng lòng tìm cách 'trị' HLV Park Hang-seo
Lần cuối cùng đội tuyển Thái Lan gặp gỡ Việt Nam là chiến thắng lớn 3-0 ngay trên sân Mỹ Đình dưới thời Kiatisak hồi giữa tháng 10.2015 ở vòng sơ loại World Cup 2018. Từ 20 năm trước đó nữa, người Thái thắng áp đảo bóng đá Việt Nam nên luôn có tư tưởng bề trên, nhưng gần đây buộc họ phải suy nghĩ lại.
Lứa cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại đang gây sốt châu Á /// Độc Lập
Cần bảo vệ U.23 và tuyển Việt Nam
Khi bóng đá Việt Nam (VN) đang bừng sáng với những thành công của U.19, U.23 và tuyển quốc gia VN ở các giải quốc tế thì người hâm mộ lại giật mình bởi có dấu hiệu "bóng ma tiêu cực" quay trở lại.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận