Người lạc quan thái quá

0
Người lạc quan thái quá
Người đó là ông Domenech, HLV đội tuyển Pháp. Nói thật, khi xem đội tuyển Pháp đá với đội Trung Quốc, tôi đã không tin vào mắt mình: đó là đội á quân World Cup 2006 sao? Hay ông Domenech chủ trương “đá vờ” để các đối thủ của ông mắc hợm?
Người lạc quan thái quá - ảnh 1
HLV Domenech luôn phớt lờ mọi lời chỉ trích - Ảnh: AFP

Người đó là ông Domenech, HLV đội tuyển Pháp.

Nói thật, khi xem đội tuyển Pháp đá với đội Trung Quốc, tôi đã không tin vào mắt mình: đó là đội á quân World Cup 2006 sao? Hay ông Domenech chủ trương “đá vờ” để các đối thủ của ông mắc hợm?

Không thiếu hảo thủ trong đội tuyển Pháp hôm nay, dù Zidane đã giải nghệ. Nhưng không phải là cách chơi của từng cầu thủ, từng vị trí, mà là cách chơi của cả đội bóng. Nó nhợt nhạt, nhòe nhòa. Nó vô hồn vô cảm. Nó chấp cha chấp chới. Nó đi sớm về muộn nhưng không mang theo được gì làm quà cho những người thân ở nhà đang mỏi mắt ngóng trông. Nó...

Nhưng nhỡ chúng ta nhầm thì sao? Nhỡ đó là hư chiêu của đội Pháp, hư chiêu của ông Domenech thì sao? Vẫn có khả năng ấy, dù nó không cao. Chẳng gì, ông Domenech cũng là HLV thành đạt vào loại nhất nhì ở Pháp, dù ông luôn là đối tượng để người Pháp chỉ trích, thậm chí chửi bới.

Nhưng 4 năm trước, chẳng phải đội Pháp cũng khởi đầu rất vật vờ và phải gánh chịu bao nhiêu lời phẩm bình cay độc đó sao? Tôi, cũng xin thú nhận là hồi đó tôi đã “nhỡ mồm” gọi đội Pháp là “đội bóng của những ông già leo núi”. Tới khi đội Pháp từng bước nặng nhọc lê vào tới trận chung kết, mấy bác bạn già Việt kiều của tôi ở Paris đã đồng loạt giễu cợt về “nhận định thiếu nghiêm túc” của tôi. Đành là tôi chịu vậy, nhưng tôi vẫn cứ hơi bị ấm ức: thực ra, đội Pháp chơi không quá xuất sắc ở Đức, dù họ có thành tích cao. Họ đã quá nhờ vào một ông “sắp già leo núi” là thiên tài Zidane. Tới khi Zidane bị “bể” bởi cú húc vào ngực một tay chơi người Ý, thì đội Pháp “bể” luôn. Lần này, dù có Ribery mà người ta hy vọng sẽ thay thế Zidane, thì đội Pháp với Henry đã già hơn 4 tuổi và gần như đã qua thời đỉnh cao, thật khó để có những bàn thắng gây sửng sốt hay những bàn thắng do may mắn. Khi Henry, ở vòng loại, đã phải huy động cả “hệ thống... tay” vào một cuộc chơi cấm dùng tay, thì kể như anh đã hết bài!

Ông Domenech là người hay lạc quan, nhưng cái cách ông nói là “đã nhìn thấy nhiều yếu tố tích cực” trong lối chơi của tuyển Pháp trong trận thua ê chề trước Trung Quốc, thì cú lạc quan này của ông HLV Pháp e hơi thái quá! Nói như thằng cháu nội mới ba tuổi rưỡi của tôi, thì “tích cực gì mà tích cực”. Nhưng, biết đâu đấy, đội Pháp chẳng một lần nữa khiến chúng ta phải ngạc nhiên tới bẽ bàng. Hy vọng sẽ là vậy.

Thanh Thảo

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Bầu Đức có công đưa HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam /// Minh Trần
Khi bầu Đức vác tù và hàng tổng: Ai cứu HAGL?
Mỗi tháng bầu Đức phải chi trả tiền lương thay VFF (LĐBĐ Việt Nam) cho ông Park Hang-seo không dưới 700 triệu đồng nhưng không mua nổi ngoại binh chất lượng cao và thiếu hụt lực lượng trầm trọng ở V-League 2019.
HLV Park Hang-seo nổi tiếng với cách dùng người táo bạo, khác người /// Độc Lập
HLV Park Hang-seo: Khác người từ cách dùng người
Đến thời điểm này, tức là 17 tháng đã qua kể từ khi thầy Park hành nghề tại Việt Nam, người ta có thể liệt kê vô vàn những lý do mang đến sự thành công của ông cùng với bóng đá Việt. Trong đó đặc biệt nhất, ‘dị’ nhất hẳn nhiên là cách dùng người thật sự khác người...
HLV Park Hang-seo (giữa) từng giúp Việt Nam 2 lần thắng Thái ở cấp tuyển trẻ /// Độc Lập
Người Thái nóng lòng tìm cách 'trị' HLV Park Hang-seo
Lần cuối cùng đội tuyển Thái Lan gặp gỡ Việt Nam là chiến thắng lớn 3-0 ngay trên sân Mỹ Đình dưới thời Kiatisak hồi giữa tháng 10.2015 ở vòng sơ loại World Cup 2018. Từ 20 năm trước đó nữa, người Thái thắng áp đảo bóng đá Việt Nam nên luôn có tư tưởng bề trên, nhưng gần đây buộc họ phải suy nghĩ lại.
Lứa cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại đang gây sốt châu Á /// Độc Lập
Cần bảo vệ U.23 và tuyển Việt Nam
Khi bóng đá Việt Nam (VN) đang bừng sáng với những thành công của U.19, U.23 và tuyển quốc gia VN ở các giải quốc tế thì người hâm mộ lại giật mình bởi có dấu hiệu "bóng ma tiêu cực" quay trở lại.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận