Nguyễn Hữu Thắng: Bây giờ là...chương 3

12 Thanh Niên Online
Nếu không tính quãng thời gian chớm vào nghề nhưng đã không may 'dính nạn' thì đến thời điểm này, cuộc đời HLV của Nguyễn Hưu Thắng chuẩn bị bước vào chương thứ 3 - cái chương thử thách nhất nhưng cũng có thể sẽ là cái chương vàng son nhất.

Nếu không tính quãng thời gian chớm vào nghề nhưng đã không may 'dính nạn' thì đến thời điểm này, cuộc đời HLV của Nguyễn Hưu Thắng chuẩn bị bước vào chương thứ 3 - cái chương thử thách nhất nhưng cũng có thể sẽ là cái chương vàng son nhất.

Nguyễn Hữu Thắng: Bây giờ là...chương 3 - ảnh 1Chờ đợi và hy vọng chương thứ 3 trong đời cầm quân của Hữu Thắng cũng sẽ là cái chương mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam được ca khúc khải hoàn - Ảnh: Khả Hòa
Chương 1 bắt đầu khi Nguyễn Hữu Thắng đồng ý về dẫn dắt một Hà Nội T&T đang đứng bét bảng sau giai đoạn lượt đi V-League 2009. Nhiều người bảo đấy là một quyết định điên rồ, vì lịch sử V-League chứng tỏ tất cả các đội bét bảng lượt đi sau đó đều xuống hạng. Đấy là còn chưa kể nhiều cầu thủ Hà Nội T&T thời ấy còn rơi nước mắt xót xa cho sự ra đi của người thầy ruột Triệu Quang Hà. 

Ngày đầu tiên gặp gặp các cầu thủ Hà Nội T&T, đọc được từ ánh mắt của các cầu thủ những cái nhìn không hoàn toàn thiện cảm, Hữu Thắng nói đơn giản nhưng quyết liệt: "Bây giờ tôi và các bạn cùng ngồi trên một con thuyền. Thuyền đắm, cả hai chúng ta đều chết". Phải nói, dưới thời Triệu Quang Hà, Hà Nội T&T được vận động bởi chủ nghĩa duy tình, còn dưới thời Nguyễn Hữu Thắng lại là chủ nghĩa uy thế - chủ nghĩa đại ca. Kết quả, Hà Nội T&T càng đá càng vào phom và phút cuối trụ hạng thần kỳ. 

Lẽ ra chương 1 còn kéo dài thêm  nếu Hữu Thắng nhận lời ở lại Hà Nội T&T và ai cũng tin đấy sẽ là một mùa giải chói sáng, vì thực tế, V-League 2010, cả nước mong Hà Nội T&T vô địch để mừng lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhưng tiếng gọi quê hương cùng những nỗi niềm riêng với bóng đá quê hương đã khiến Hữu Thắng lắc đầu, quyết về Sông Lam làm lại. 

V-League 2010 quả đúng là Hà Nội T&T vô địch và ai cũng hiểu đấy là một chức vô địch đến từ thời thế, nhiều hơn là từ sức mạnh của một đội bóng mà chỉ một mùa trước đó còn phải vật lộn khốn khổ với cuộc chiến chống xuống hạng cuối mùa. Nhiều người tiếc cho Hữu Thắng đã không ở lại, để không được tận hưởng cái chiến công mà khi đó ai cũng bảo là khi đó Hữu Thắng xứng đáng được hưởng. 

Thế nhưng cũng chẳng phải chờ đợi lâu, ở chương 2 của cuộc đời huấn luyện, Hữu Thắng đã nhanh chóng cùng Sông Lam vô địch V-League 2011. Sau trận "chung kết" với chính đội bóng cũ Hà Nội T&T trên sân Vinh, khi tỷ số hòa 1-1 được đóng chốt và Sông Lam chính thức đăng quang thì Hữu Thắng chùa ùa vào sân, vừa ôm đầu, vừa gào thét đến kinh hồn bạt vía. 

Một ngày sau trận "chung kết" cuộc đời ấy, tôi ngồi cà phê với Hữu Thắng giữa thành Vinh và nghe anh chia sẻ rất thực lòng: "Sau hiệp 1, khi chúng tôi dẫn trước 1-0, tôi đã hỏi các cầu thủ: Hiệp 2, nếu đối thủ gỡ hòa, rồi dẫn ngược, các em sẽ làm gì? Tất cả các em chụm lại với nhau, và trả lời tôi là: TỬ CHIẾN. Nghe câu trả lời ấy, tôi tin vào chức vô địch một cách mãnh liệt". 

Lại hỏi: "Với cá nhân anh, ý nghĩa lớn nhất của chức vô địch này là gì?". Trả lời: "Tôi thất bại ở đâu thì cuối cùng đã đứng lên được ở đấy". Cùng với câu trả lời, giọng Hữu Thắng run run cảm xúc. 

Từ chương 1 đến chương 2 rõ ràng cuộc đời cầm quân của Hữu Thắng đã được nối tiếp bởi những chiến công ngoạn mục, từ trụ hạng ngoạn mục - trụ hạng trong bối cảnh không ai tin là có thể trụ hạng đến vô địch ngoạn mục, sau 90 phút chung kết căng thẳng, tra tấn thần kinh. 

Bây giờ, sắp sửa là chương 3, với cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Cái chương mà có thể đã diễn ra từ năm 2012, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, bây giờ mới thành hiện thực. 

Chẳng là 2012, sau thất bại của HLV Phan Thanh Hùng ở AFF Cup thì cùng với Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng cũng được nhắc đến như những ứng cử viên thay thế hàng đầu. Nhưng một mặt, cá nhân Hữu Thắng cũng chưa sẵn sàng, mặt khác "chọn Hữu Thắng lúc này có nhiều cái tế nhị. Đội tuyển thắng thì không sao, chứ thua, chỉ sợ không tránh khỏi những dị nghị này nọ ...", lời của Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng trong một cuộc tâm sự với tôi khi ấy. 

Nhưng bây giờ, có lẽ thời gian cũng đã đẩy "mọi cái tế nhị" vào quá khứ. Và bây giờ, Hữu Thắng cũng đã đủ sự tự tin để đối diện với một trong những thách thức lớn nhất trong đời cầm quân của mình. Có một chi tiết cần nhấn mạnh, trước Hữu Thắng, những ông thầy nội ở đội tuyển Việt Nam như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc đều là những người hiền lành, tình cảm, và đều thất bại. 

Còn với Hữu Thắng, người ta chờ đợi một bộ mặt hoàn toàn khác: uy thế hơn, sắt thép hơn và quan trọng là thành công hơn? 

Chờ đợi và hy vọng chương thứ 3 trong đời cầm quân của Hữu Thắng cũng sẽ là cái chương mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam được ca khúc khải hoàn.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hungnguyen

hungnguyen

Tôi không bi quan. Song không hề lạc quan tí nào. Bóng đá VN đã thay thầy đổi tướng biết bao nhiêu lần. Cuối cùng người hâm mộ ôm thất vọng. Giao cho Nguyễn Hữu Thắng vô địch Đông Nam Á, cơ hội viễn vông
võ văn ngân

võ văn ngân

dù có thay thầy đổi thợ mà cái liên đoàn vẫn ì ạch chạy thì chịu thua
Lê Việt Hùng

Lê Việt Hùng

Có lẽ hầu hết mọi người đều thấy Hữu Thắng phù hợp với vai trò HLV trưởng quốc gia vào thời điểm này. Vì vậy, tất cả đừng tung hô nhưng hãy chung tay ủng hộ anh trong quá trình làm việc. Tôi tin một người có tâm, có tài, có uy và là một người Việt Nam chính hiệu đủ sức gánh vác nhiệm vụ trọng đại này. Chúc anh thành công!
hs

hs

Ko sa thải Hữu Thắng thì cả đời Việt Nam ko đoạt được danh hiệu gì hết. Có bạn nào dám cá với mình 1 ăn 10 ko. Tài cầm quân kém cỏi và có tính bảo thủ thì cả đời ko khá nổi, qua năm Việt Nam cũng sẽ bị loại ở bán kết nếu còn HLV Hữu Thắng
Tám Xệ

Tám Xệ

Phải nhắc lại rằng: Hữu Thắng là một người nổi tiếng khi còn là cầu thủ.Tuy nhiên, ở cương vị HLV anh ấy vẫn chưa làm NHM yên tâm vì chưa chứng minh được năng lực thực sự chăng? Sở dĩ như vậy là vì: 1.Làm HLV để giúp CLB vô địch V.League rất... dễ? Mới nghe thì mắc cười nhưng đúng đấy vì hầu như đại đa số CLB rất ngán... vô địch V.League sau khi đã có 1 cái lận lưng? 2.Làm HLV để giúp CLB trụ hạng V.League cũng rất... dễ? Vì chỉ cầm mua 2 ông Tây cùng 4 hậu vệ là ỔN. Cứ thế là Phất - Tì, đè là xong? Do vậy, anh Thắng chưa được NHM tin tưởng dù có chức vô địch lẫn giúp 1 đội trụ hạng thành công là vậy
Damme

Damme

HLV gì gà như gì á, ai mà làm không được, không biết thời cơ cho Công Phượng, Huy Toàn vô sân, HLV nản. Phút 65 không cho vô, cho vô lúc phút 75, 80 thì làm gì
hs

hs

Còn giữ Hữu Thắng thì đội tuyển Việt Nam càng không ngóc đầu lên nổi trong khu vực. Do tính bảo thủ của mình và đọc trận đấu như HLV nghiệp dư, thay người thì chậm trễ, bóng đá nước ngoài là trong trận đấu cầu thủ nào đen là HLV thay ra rồi chứ không để cho đến hết trận để mắc sai lầm đâu. Hãy sa thải Hữu Thắng để qua năm Việt Nam còn được huy chương vàng SEA Games và AFF cúp 2018 nữa. Sao Thái Lan chơi lối đá đẹp và kĩ thuật còn mình cũng đá được như Thái kĩ thuật sao mình không chơi mà đá theo kiểu xấu như vậy ? Năm này qua năm khác chỉ biết sợ Thái Lan mà không dám đối đầu với Thái Lan. Đúng là bản lĩnh đội tuyển quá kém.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward kiêm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật được cho là nguyên nhân khiến M.U sa sút phong độ /// AFP

Giám đốc kỹ thuật - anh là ai?

Ole Gunnar Solskjaer dĩ nhiên cũng phải thất bại ở Manchester United (M.U), bởi ông huấn luyện đâu có giỏi hơn Jose Mourinho, Louis Van Gaal hoặc David Moyes. Ai cũng thế thôi. Nguyên nhân lớn hơn khiến M.U rơi xuống tận đáy như hiện nay là do đội này không có giám đốc kỹ thuật. 
Messi và Ronaldo đã qua thời đỉnh cao? /// AFP

Messi - Ronaldo đã thật sự đi xuống!

Mãi đến khi trận đấu chỉ còn 6 phút, Lionel Messi mới có được một pha trực tiếp tham gia vào khâu ghi bàn, khi anh kiến tạo cơ hội để Luis Suarez ấn định chiến thắng 2-1 cho Barcelona, trong trận gặp Inter tại Champions League...
Leicester đang có vị trí quá tốt trong bảng xếp hạng /// Reuters

Leicester xuất sắc như thế nào?

West Ham hoặc Bournemouth cũng đều bay cao hơn sự chờ đợi trong chặng khởi động ở Premier League mùa này. Nhưng, nhìn một cách toàn diện thì Leicester mới là đội xuất sắc nhất bên ngoài nhóm "Big 6" hiện nay. 
Atletico Madrid vẫn giữ được sự ổn định mùa này /// AFP

Atletico mới đáng xem nhất!

Hãy quên đi El Clasico! Ngay lúc này, Barcelona chỉ đang lặn ngụp bên ngoài "top 4", và một trận El Clasico diễn ra vào lúc này sẽ... uổng biết bao. Bây giờ, chỉ có derby Madrid là trận đấu đáng xem nhất tại La Liga.