Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL

8 Thiên Thanh
Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL

(TNO) 8 năm trước, Bình Dương lần đầu tiên đoạt chức vô địch V-League thì lứa cầu thủ nhí HAGL mới chân ướt chân ráo bước vào học bóng đá tại Hàm Rồng...

(TNO) 8 năm trước, Bình Dương lần đầu tiên đoạt chức vô địch V-League thì lứa cầu thủ nhí HAGL mới chân ướt chân ráo bước vào học bóng đá tại Hàm Rồng...

Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL - ảnh 1Niềm vui của bầu Đức (bìa trái) đơn giản là những lần lặng lẽ lái xe lên Hàm Rồng xem bọn nhỏ đá bóng... - Ảnh: Minh Trần
Hồi ấy, Bình Dương rất bạo chi tiền săn cầu thủ giỏi sau bốn mùa liên tiếp, chức vô địch nằm trong tay của HAGL (2003-2004) và Đồng Tâm Long An (2005-2006). Dưới thời HLV Lê Thụy Hải, Bình Dương lần đầu tiên qua mặt các đại gia và đẩy hai đại đối thủ HAGL xuống hạng nhì, Đồng Tâm Long An hạng ba.

Thế hệ cầu thủ B. Bình Dương vô địch quốc gia 8 năm trước giờ chỉ còn lại mỗi đội trưởng Anh Đức và duy nhất chân sút này có gốc gác bản địa.

Cũng thời đó, bầu Đức đã… chán vô địch V-League và sẵn sàng đốn 7ha rừng cao su cho xây Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG lẫn đổ tiền tính bằng triệu đô nuôi dưỡng lứa cầu thủ khóa I vừa tốt nghiệp với những cái tên đình đám Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn…

Bầu Đức thường tự hào các lứa cầu thủ sau đó của Học viện còn hay hơn cả Công Phượng và hãy kiên nhẫn chờ đến lúc tốt nghiệp sẽ biết đá biết vàng.

Suốt 8 năm sau đó, HAGL không một lần đăng quang V-League chủ yếu do bầu Đức không còn mạnh tay chi tiền mua cầu thủ giỏi mà nói như ông là không thích cảnh chụp giựt phá giá cầu thủ. 

Bầu Đức dám tuyên bố ông không sợ đua tiền săn cầu thủ và bảo đảm không có ông bầu nào chơi lại. Vì thế, ông chuyển hướng đầu tư cho lứa trẻ sau cái bắt tay lịch sử với Arsenal.

Một thời gian rất dài, bầu Đức viện cớ bận kinh doanh nên không sâu sát với đội lớn HAGL và hầu như không ra sân xem V-League. Niềm vui của ông đơn giản là những lần lặng lẽ lái xe lên Hàm Rồng xem bọn nhỏ đá bóng và ngồi cười một mình…

Chức vô địch V-League chỉ vây quanh nhà bầu Hiển với hai đội bóng SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T cùng thú vung tiền mua cầu thủ chơi bóng đá của đại gia B. Bình Dương.
Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL - ảnh 2Bình Dương (áo đỏ) thắng dễ dàng lứa cầu thủ trẻ HAGL tại V-League 2015 - Ảnh: Khả Hòa 
Thực chất con đường đi của đối thủ lớn như Bình Dương từ 8 năm trước chẳng khác gì bầu Đức từng đi. Họ dễ dàng có thêm chức vô địch V-League 2009 và mới lên ngôi lần nữa vào năm ngoái.

Mùa bóng này, Bình Dương lại thênh thang trên đường bảo vệ ngôi vua V-League khi luôn chiếm số một về tiêu tiền trên thị trường chuyển nhượng. Cái việc rút ruột cầu thủ giỏi của Bình Dương vừa bồi đắp cho sức mạnh và thỏa mãn chinh phục của mình, lại vừa khiến các đối thủ yếu đi trông thấy.

Số tiền mua cầu thủ của Bình Dương cao hơn gấp nhiều lần tổng chi của HAGL mà bầu Đức tiết lộ thầy trò Guillaume xài chỉ 15 tỉ đồng, trong khi tiền tài trợ cho họ lên đến 21 tỉ đồng.

Những giá trị khác như sự hấp dẫn công chúng và tiền bán vé xem cầu thủ nhỏ HAGL đá bóng cũng cao hơn Bình Dương rất nhiều lần. Giá trị sử dụng và thặng dư cầu thủ của HAGL dĩ nhiên càng cao hơn Bình Dương khi mỗi mùa bóng mới lại có thói quen sử dụng nhiều cầu thủ giỏi cho đội hình mới.

8 năm sau nữa, sự khác biệt giữa HAGL và Bình Dương sẽ càng có một khoảng cách mênh mông khi con đường đang đi của họ còn trái ngược nhau.

Thiên Thanh

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Quang Vinh

Khác xa nhiều cây bút bình luận thể thao lo "dạy khôn" bầu Đức mà chẳng quan tâm con đường bầu Đức đã đi, đang đi và sẽ đi, Thiên Thanh đã biết bầu Đức muốn gì, làm gì. Tôi vẫn tin con đường bầu Đức đã chọn là con đường hợp lý nhất để bóng đá Việt Nam phát triển. Chẳng cuộc cách mạng nào mà không phải hy sinh để đi đến thành công. Chông gai còn nhiều nhưng chắc chắn bầu Đức không vì những việc nhỏ trước mắt mà hy sinh mục đích lâu dài.

Tư Do

Cái tâm của bầu Đức đối với nền bóng đá Việt Nam là điều mà cá nhân tôi rất khâm phục. Mong rằng bóng đá nước nhà sẽ phát triển tốt đẹp đúng như tâm nguyện của ông Đoàn Nguyên Đức.

Nam

Tôi chẳng hiểu ý tác giả muốn nói đến vấn đề gì ở đây? Tại sao chúng ta luôn tỏ ý không coi trọng cách làm của các CLB như Becamex hoặc T&T, Theo tôi, họ mới chính là những CLB mà chúng ta cần để xây dựng 1 giải VĐQG tốt, chất lượng, hấp dẫn, cạnh tranh. Thử nghĩ nếu CLB nào cũng cho toàn đội U dự giải đấu cao nhất cấp CLB Việt Nam thì chất lượng của giải đấu này sẽ ra sao? Các CLB khác khi gặp 1 đội bóng "con nit" họ cũng đâu có đá hết mình?

Trung

@Nam. Đúng là đọc comment của Bạn thì tôi hiểu bạn chẳng hiểu gì về bài viết của tác giả và cũng chẳng hiểu gì về bóng đá.

Nonkid

Vậy theo @Nam là một giải VĐQG tốt là những đội bóng tham gia phải bao gồm các cầu thủ tứ xứ, nhan nhãn cầu thủ nhập tịch + thêm vài ngoại binh ? Vậy bạn có biết công tác đào tạo trẻ là gì không ? Rất tiếc về suy nghĩ thiển cận ...

phạm trung kiên

Vì tương lai bóng đá Việt.... hãy cố lên bầu Đức.... Chỉ có những người như bầu Đức và học trò của bầu Đức mới bóc mẽ ra được bóng đá của Việt Nam. Chúng tôi luôn chờ đợi và hướng về ngôi nhà mà ông đang đang rèn luyện cho học trò... HAGL luôn đẹp và trong sáng trong mắt người hâm mộ

PTD

Tất nhiên tôi ủng hộ cách làm bóng đá (trẻ) của bầu Đức. Tuy nhiên phải công tâm, nói HAGL chỉ xài 15 tỉ mùa này là không đúng. Phải tính cả chi phí đào tạo lứa CP, TA, XT ... vào nữa, khấu hao trong vài năm.

V.Linh

Nền bóng đá nước nhà cần có 1 sự cách tân triệt để, bởi muốn ra biển lớn thì phải biết hy sinh cái nhỏ để đạt đước cái lớn, phải có tầm nhìn xa, trông rộng. Bóng đá VN có mấy ai có cách làm như bầu Đức, ông thật sự là người VN có cái tâm với bóng đá nước nhà. Chỉ cần những người đứng đầu VFF và những nhà làm bóng đá khác có tầm nhìn như bầu Đức thì trong tương lai không xa bóng đá VN sẽ vượt ra ao làng, vượt ra vùng trũng của bóng đá khu vực. Lúc ấy những người hâm mộ chúng ta sẽ tự hào vì được thoả thích xem bóng đá sạch. Điều đó thì ai mà chẳng thích chứ?!

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Bầu Đức có công đưa HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam /// Minh Trần
Khi bầu Đức vác tù và hàng tổng: Ai cứu HAGL?
Mỗi tháng bầu Đức phải chi trả tiền lương thay VFF (LĐBĐ Việt Nam) cho ông Park Hang-seo không dưới 700 triệu đồng nhưng không mua nổi ngoại binh chất lượng cao và thiếu hụt lực lượng trầm trọng ở V-League 2019.
HLV Park Hang-seo nổi tiếng với cách dùng người táo bạo, khác người /// Độc Lập
HLV Park Hang-seo: Khác người từ cách dùng người
Đến thời điểm này, tức là 17 tháng đã qua kể từ khi thầy Park hành nghề tại Việt Nam, người ta có thể liệt kê vô vàn những lý do mang đến sự thành công của ông cùng với bóng đá Việt. Trong đó đặc biệt nhất, ‘dị’ nhất hẳn nhiên là cách dùng người thật sự khác người...
HLV Park Hang-seo (giữa) từng giúp Việt Nam 2 lần thắng Thái ở cấp tuyển trẻ /// Độc Lập
Người Thái nóng lòng tìm cách 'trị' HLV Park Hang-seo
Lần cuối cùng đội tuyển Thái Lan gặp gỡ Việt Nam là chiến thắng lớn 3-0 ngay trên sân Mỹ Đình dưới thời Kiatisak hồi giữa tháng 10.2015 ở vòng sơ loại World Cup 2018. Từ 20 năm trước đó nữa, người Thái thắng áp đảo bóng đá Việt Nam nên luôn có tư tưởng bề trên, nhưng gần đây buộc họ phải suy nghĩ lại.
Lứa cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại đang gây sốt châu Á /// Độc Lập
Cần bảo vệ U.23 và tuyển Việt Nam
Khi bóng đá Việt Nam (VN) đang bừng sáng với những thành công của U.19, U.23 và tuyển quốc gia VN ở các giải quốc tế thì người hâm mộ lại giật mình bởi có dấu hiệu "bóng ma tiêu cực" quay trở lại.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận