Oezil đã phạm sai lầm lớn!

0
Oezil đã phạm sai lầm lớn!
(TNO) Mesut Oezil đã là ngôi sao trụ cột của đội tuyển Đức, từng dự World Cup. Anh đã hoàn thành giấc mộng khoác áo một trong những câu lạc bộ vĩ đại nhất thế giới, Real Madrid, và tỏa sáng ngay trong mùa bóng đầu tiên thi đấu tại đấy.
Oezil đã phạm sai lầm lớn! - ảnh 1
Mesut Oezil và ông bố Mustafa Oezil - Ảnh: AFP 

(TNO) Mesut Oezil đã là ngôi sao trụ cột của đội tuyển Đức, từng dự World Cup. Anh đã hoàn thành giấc mộng khoác áo một trong những câu lạc bộ vĩ đại nhất thế giới, Real Madrid, và tỏa sáng ngay trong mùa bóng đầu tiên thi đấu tại đấy.

Nhưng ở tuổi 22, chưa thể nói rằng bấy nhiêu là đủ. Oezil còn có thể bay bổng trong bóng đá đỉnh cao khoảng chục năm nữa.

Muốn vậy, Oezil, cũng như bất cứ siêu sao nào khác, cần có một điều vô cùng quan trọng, trong suốt sự nghiệp bóng đá nhà nghề. Đó là những quyết định xuất sắc của người đại diện. Vai trò của người đại diện trong làng bóng chuyên nghiệp, chắc cũng không cần nhắc lại.

Điều đáng nói ở đây: Oezil vừa sa thải nhà đại diện Reza Fazeli, người đã đưa anh từ Schalke đến Werder Bremen rồi từ Bremen đến Real Madrid. Đích thân ông bố Mustafa Oezil từ nay sẽ làm đại diện cho con trai.

Bố làm đại diện cho con thì quá yên tâm rồi. Có thể Oezil sẽ không lo bị người đại diện trục lợi. Nhưng đấy là chi tiết quá nhỏ. Đại diện cầu thủ trong làng bóng đỉnh cao là một nghề nghiêm túc, khó khăn, với những yêu cầu chuyên môn rất cao. Chỉ có tình cảm với thân chủ thôi thì chưa đủ bảo đảm thành công.

Ông Mustafa Oezil liệu có đủ số điện thoại và mối quan hệ tốt với hầu hết các huấn luyện viên nhà nghề, các giám đốc kỹ thuật hoặc chủ tịch câu lạc bộ trong bóng đá châu Âu? Ông ta có đủ những cố vấn pháp lý, chuyên gia tài chính, và có cả những ngón nghề để lách luật, trốn thuế? Đấy đều là những yêu cầu cơ bản trong nghề đại diện. Quan trọng hơn, nghề này không có chỗ để tình cảm riêng tư xen vào.

Vì sao tài năng vĩ đại của Ronaldinho chỉ được phát huy đúng mức trong vài năm khoác áo Barcelona? Vì sao anh gặp hàng loạt bất trắc ở Paris Saint Germain, rồi coi như thoái trào khi rời Barcelona ở tuổi 28? Nguyên nhân lớn nhất: vì sự nghiệp của Ronaldinho bị lèo lái bởi một người đại diện non tay nghề. Đấy chính là Roberto - anh ruột Ronaldinho.

Vì sao Diego đang lên như diều, bỗng chững lại ở tuổi 24, liên tục thất bại ở hai đội bóng gần đây là Juventus và Wolfsburg? Nguyên nhân lớn nhất cũng chính là những bước đi sai lầm trên thị trường chuyển nhượng. Đại diện của Diego chính là bố anh, Djair Da Cunha.

Ngay trong những ngày này, Diego còn đang bơ vơ, phải tự kiếm đội bóng mới vì bị Wolfsburg ruồng rẫy. Cũng có khả năng Diego dạt về Brazil ở tuổi 26, coi như chấm dứt sự nghiệp hào hùng ở châu Âu.

Oezil còn không biết nhìn vào những bài học ấy?

Ngũ Viên

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

World Cup 2018 sẽ vắng bóng tuyển Ý /// REUTERS
World Cup không Ý, không vấn đề gì cả...
Đội bóng Thiên Thanh là một thứ gia vị đặc biệt của mọi World Cup. Tôi luôn tin thế. Tất cả những World Cup mà tôi theo dõi trước đây đều như thế. Cho đến World Cup này, bỗng nhiên họ không có mặt. Điều gì đã và đang xảy ra trong tâm trạng các tifosi khi trái bóng chuẩn bị lăn trên sân cỏ nước Nga hè này?
Báo chí Đức đang gây sức HLV Joachim Loew phải ra đi /// Chụp màn hình Bild
‘Bài toán’ Joachim Loew của người Đức
Thất bại 0-3 trước một Hà Lan không ở thời đỉnh cao tại giải UEFA Nation League cuối tuần rồi đã cho thấy tuyển Đức dưới thời Joachim Loew đang thực sự lâm vào khủng hoảng.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận