Thầy nội, thầy ngoại và cái vòng luẩn quẩn của VFF

4 Thiên Thanh
Hữu Thắng là HLV thứ 3 trong nước từ chức trong 10 năm gần đây vì không chạm tay được vàng SEA Games /// Độc Lập
Hữu Thắng là HLV thứ 3 trong nước từ chức trong 10 năm gần đây vì không chạm tay được vàng SEA GamesĐộc Lập
Sau khi HLV Hữu Thắng từ chức vì trận thua Thái Lan ở SEA Games 29, ông Mai Đức Chung vui vẻ ngồi lên ghế nóng một trận sân khách Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019 chờ đến khi VFF tìm ra thầy mới thì… nghỉ.
Có một thống kê nhỏ của làng bóng Việt Nam từ thời thích thú và ngắm nghía thầy nội trở lại đều gặt hái thất bại. HLV Phan Thanh Hùng (AFF Cup 2012), Hoàng Văn Phúc (SEA Games 2013), Nguyễn Hữu Thắng (SEA Games 2017) đều bị đánh bay ra khỏi vòng bảng ở đấu trường Đông Nam Á.
Trước và xen kẽ các mùa giải này, ba thầy ngoại Calisto (AFF Cup 2010), Falko Gotze (SEA Games 2011), Miura (AFF Cup 2014 và SEA Games 2015) đều giành vé vào bán kết đúng như chỉ tiêu của VFF.
Nghiệt nỗi những ông thầy ngoại này đều phải gánh chịu phần thiệt thòi bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc VFF ép phải từ chức trong cay đắng. Điều này cho thấy HLV ngoại không dễ tồn tại trong môi trường bóng đá Việt Nam quen kiểu ăn xổi ở thì và khoan khoái thành tích trước mắt hơn là một chiến lược phát triển bài bản lâu dài.
Thầy nội còn khó khăn hơn rất nhiều với áp lực trên đe dưới búa và chính giữa là những “chuyên gia bàn phím” xỉa xói vào mọi ngóc ngách.
Thầy nội, thầy ngoại và cái vòng luẩn quẩn của VFF - ảnh 1