Trọng tài ngoại thổi V-League: cấp cứu niềm tin

1 Phan Đăng
Trọng tài ngoại thổi V-League: cấp cứu niềm tin
(TNO) 'Tôi tin là từ giờ đến cả triệu năm sau, không bao giờ người ta bắt một quả phạt đền như vậy cả', HLV trưởng Dylan Kyeer của Hải Phòng đã bức xúc nói như thế sau khi trọng tài Trần Trung Hiếu tưởng tượng ra quả 11m cho Quảng Nam trong trận đấu giữa hai đội này ở vòng 16 V.League cuối tuần qua.

(TNO) 'Tôi tin là từ giờ đến cả triệu năm sau, không bao giờ người ta bắt một quả phạt đền như vậy cả', HLV trưởng Dylan Kyeer của Hải Phòng đã bức xúc nói như thế sau khi trọng tài Trần Trung Hiếu tưởng tượng ra quả 11m cho Quảng Nam trong trận đấu giữa hai đội này ở vòng 16 V.League cuối tuần qua.

>> Đề xuất kỷ luật nặng trọng tài Trung Hiếu
>> Treo giò 2 trận cầu thủ lột áo phản ứng trọng tài
>> Ban trọng tài khẳng định trọng tài Minh Trí và Trọng Thư không sai

 Trọng tài ngoại thổi V-League: cấp cứu niềm tin - ảnh 1
Tổ trọng tài Trần Trung Hiếu (giữa) trong trận Hải Phòng tiếp Quảng Nam - Ảnh: Ngô Nguyễn

Và ngay sau khi ông thầy người Anh nói vậy thì những CĐV Hải Phòng lại "lật giở lịch sử" để đi đến một kết luận: đây không phải là lần đầu tiên trọng tài Trần Trung Hiếu "ép" Hải Phòng (?). Như thế có nghĩa là gì? Như thế có nghĩa là: ngay cả khi ông Hiếu sai đơn thuần về mặt chuyên môn thì người Hải Phòng cũng không tin là ông chỉ sai chuyên môn rồi chấm hết.

Hai tiếng "không tin" ấy cũng tồn tại ở Sông Lam với trường hợp trọng tài FIFA Võ Minh Trí, ở Hoàng Anh Gia Lai với trường hợp trọng tài gạo cội Nguyễn Trọng Thư, và ở những đội A, B C với những ông trọng tài A,B, C khác nữa. Thế mới có chuyện dù biết mình phát ngôn sai nhưng nhiều lãnh đội xưa nay vẫn không ngại phạt ngôn theo kiểu: "Chúng tôi xin cạch mặt ông trọng tài này!".

Rõ ràng, chuyện về mối quan hệ giữa trọng tài với các đội bóng bây giờ không còn là chuyện chuyên môn, chuyện trọng tài có hiểu luật hay không hiểu luật, có theo kịp hay không theo kịp tình huống nữa, mà là chuyện: Niềm tin. 

Nhưng tại sao niềm tin về nhau lại xuống đến mức thê thảm như vậy? Lỗi này trước hết nằm ở trọng tài, vì vụ án trọng tài gần chục năm trước cho thấy có nhiều "vua" sẵn sàng vòi vĩnh đội bóng, và chẳng ai dám khẳng định là chuyện vòi vĩnh đến nay chấm dứt. Nhưng một phần khác cũng đến từ chính các đội bóng, khi chính một bộ phận các đội cũng rất hào phóng, chủ động trong việc... nhét tiền vào tay "vua".

 Trọng tài ngoại thổi V-League: cấp cứu niềm tin - ảnh 2
HLV trưởng Dylan Kyeer của Hải Phòng bức xúc với trọng tài - Ảnh: Minh Tú

Chẳng phải ở buổi họp tổng kết giữa mùa giải 2012, một lãnh đạo  VPF từng chỉ mặt một số ông bầu về chuyện "cho tiền trọng tài", và sau khi bị chỉ mặt thì những ông bầu này cứ im thin thít như thịt nấu đông đó sao?

Và chẳng phải ngay ở V.League năm ngoái vẫn xuất hiện nghi án tổ trọng tài Hà Nội - trong đó có ông trọng tài đã đứng lên tuyên thệ về sự trong sạch, trung thực trong ngày khai mạc V.League đã "ăn" 100 triệu đồng đó sao?

Nhiều năm qua, giữa đội bóng với trọng tài luôn tồn tại những mối quan hệ không minh bạch, và chính cái sự không minh bạch ấy mà bây giờ người ta tuyệt nhiên tuyệt đối không thể tin tưởng vào nhau.

Khi những quan hệ sống bị xuống cấp đến mức ấy thì  thì nó tất yếu phải được thay thế bằng những quan hệ khác. Nhìn ở góc độ này sẽ thấy việc mời trọng tài Nhật Bản, Úc điều khiển một số trận đấu nhạy cảm ở lượt về V.League là rất cần thiết.

Dĩ nhiên, trọng tài Nhật Bản, trọng tài Úc hay trọng tài Việt Nam cũng đều là con người, mà phàm là con người thì sai sót là điều khó tránh. Nhưng cái sai (nếu có) của trọng tài Nhật, trọng tài Úc chắc chắn sẽ được các đội nhìn nhận và tiêu hóa một cách hoàn toàn khác.

Tóm lại trọng tài ngoại đến đây không chỉ để cấp cứu chuyên môn, mà cái chính là để cấp cứu niềm tin.

Và đấy chắc chắn sẽ là cuộc "cấp cứu" trường kỳ!

Phan Đăng

Phan Đăng

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Nguyễn Phước

Nói tới nói lui cái chuyện ai cũng biết hàng chục năm nay chẳng để làm gì. Hàng chục năm sau vẫn thế thôi. Nhớ làm sao nửa thế kỷ trước dân Hà Nội có ngạn ngữ "Như ông Huy Khôi" (một trọng tài bóng đá và một nhà giáo dục thể thao chuẩn mực).

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

World Cup 2018 sẽ vắng bóng tuyển Ý /// REUTERS
World Cup không Ý, không vấn đề gì cả...
Đội bóng Thiên Thanh là một thứ gia vị đặc biệt của mọi World Cup. Tôi luôn tin thế. Tất cả những World Cup mà tôi theo dõi trước đây đều như thế. Cho đến World Cup này, bỗng nhiên họ không có mặt. Điều gì đã và đang xảy ra trong tâm trạng các tifosi khi trái bóng chuẩn bị lăn trên sân cỏ nước Nga hè này?
HLV Park Hang-seo đã chỉ đạo các cầu thủ không cần bung hết sức mà chỉ cần thắng là đủ trước Lào /// Ngọc Linh
Cách giấu bài của ông Park Hang-seo
Sau trận thắng Lào, có lẽ rất nhiều người hâm mộ bóng đá VN chưa hài lòng về chiến thắng của đội nhà, bởi với họ, đá trước một đội yếu như Lào mà chỉ ghi được 3 bàn thắng là quá ít và không sướng.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận