Từ chuyện B.Bình Dương không cho cầu thủ lên tuyển

0
Đó là một tuyên bố khá bất ngờ nhưng không hoàn toàn mới của một lãnh đạo B.Bình Dương. Nhất là khi đội bóng này “ngậm trái đắng” khi thua K.Khánh Hòa 1-5 và HLV Dương Ngọc Hùng phải từ chức.

Đó là một tuyên bố khá bất ngờ nhưng không hoàn toàn mới của một lãnh đạo B.Bình Dương. Nhất là khi đội bóng này “ngậm trái đắng” khi thua K.Khánh Hòa 1-5 và HLV Dương Ngọc Hùng phải từ chức.

Nhưng có đúng là do sau mỗi lần được gọi vào đội tuyển quốc gia, cầu thủ B.Bình Dương khi về CLB lại “hư” không? Phải nhìn vấn đề này từ hai phía, và nếu phân tích thất bại của B.Bình Dương trong mùa bóng này, phải mổ xẻ khá nhiều vấn đề...

Nhưng chỉ nói về việc B.Bình Dương từ nay “cấm” cầu thủ của mình (được gọi) tham gia vào đội tuyển quốc gia. Trước hết, đó sẽ là một quyết định kỳ cục, không giống ai, và không thể chấp nhận được trên khắp thế giới bóng đá, chứ không riêng bóng đá Việt Nam. “Mỗi lần lên tuyển về là cầu thủ B.Bình Dương lại bị hư. Những chấn thương không được VFF đoái hoài chỉ là “hư” về thể trạng. Cái đáng ngại nhất là “cái đầu” của cầu thủ. Đó là biểu hiện “ngôi sao” của một số cầu thủ, và cái cách họ đối xử với đồng đội ở CLB sau khi từ tuyển quốc gia trở về”. Nói như thế, thực ra, lỗi lớn nhất không phải nằm ở cách giáo dục của đội tuyển quốc gia, mà chính ở CLB. Vì cầu thủ chủ yếu chơi cho CLB, thời gian họ chơi cho CLB, hưởng lương của CLB là chính, chứ đâu phải ở đội tuyển quốc gia? Nếu cứ mỗi lần cầu thủ lên tuyển về lại hư, thì làm gì còn đội tuyển quốc gia cho ra hồn để phải thuê ông Calisto dẫn dắt? Nói thật, nếu nói cầu thủ hư, không cần lên tuyển mới hư. Bây giờ, môi trường để cầu thủ hư có ở khắp nơi, và nhiều nhất, tập trung nhất chính là ở ngay CLB của họ.

Có thể do thời gian tập trung lên tuyển ngắn, sự theo dõi hay giáo dục cầu thủ không được coi trọng, nên có thể đổ cho tuyển quốc gia là môi trường dễ làm hư cầu thủ. Nhưng nói là lên tuyển cầu thủ có điều kiện kết nối với nhau để hư, rất nhiều cầu thủ ở nhiều CLB vẫn hư mà có hề được gọi vào đội tuyển quốc gia lần nào đâu! Bây giờ, nếu muốn kết nối để cùng hư thì đâu cần lên tuyển quốc gia mới kết nối được. Mỗi cầu thủ là một con người, và con người ấy “hư” hay “nên” là cả một quá trình, chứ không phải họ “hư ngay” hay “nên ngay” sau mấy ngày, thậm chí là vài tháng tập trung lên tuyển quốc gia. Hiện tượng cầu thủ hư bây giờ khá rõ, nhưng không phải tất cả cầu thủ, thậm chí đa số cầu thủ đều hư. Ngược lại mới đúng. Vấn đề “hư” hay “nên” của cầu thủ nằm ở ngay CLB mà họ phục vụ.

Dĩ nhiên, đội tuyển quốc gia, nhất là VFF, không thể chối bỏ những trách nhiệm hiển nhiên của mình đối với cầu thủ được lên tuyển. Nhiều khi, sự đối xử tệ hại của VFF đối với cầu thủ lên tuyển bị chấn thương, bị hư về thể trạng đã khơi mào cho sự hư về não trạng. Cái đó là có thật. Nhưng không phải cầu thủ cứ lên tuyển là hư. Ông Calisto nghe được tin này chắc ông phải đưa cả hai tay lên trời đấy! “Kính chịu” bóng đá Việt Nam thôi!

Thanh Thảo

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward kiêm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật được cho là nguyên nhân khiến M.U sa sút phong độ /// AFP

Giám đốc kỹ thuật - anh là ai?

Ole Gunnar Solskjaer dĩ nhiên cũng phải thất bại ở Manchester United (M.U), bởi ông huấn luyện đâu có giỏi hơn Jose Mourinho, Louis Van Gaal hoặc David Moyes. Ai cũng thế thôi. Nguyên nhân lớn hơn khiến M.U rơi xuống tận đáy như hiện nay là do đội này không có giám đốc kỹ thuật. 
Messi và Ronaldo đã qua thời đỉnh cao? /// AFP

Messi - Ronaldo đã thật sự đi xuống!

Mãi đến khi trận đấu chỉ còn 6 phút, Lionel Messi mới có được một pha trực tiếp tham gia vào khâu ghi bàn, khi anh kiến tạo cơ hội để Luis Suarez ấn định chiến thắng 2-1 cho Barcelona, trong trận gặp Inter tại Champions League...
Leicester đang có vị trí quá tốt trong bảng xếp hạng /// Reuters

Leicester xuất sắc như thế nào?

West Ham hoặc Bournemouth cũng đều bay cao hơn sự chờ đợi trong chặng khởi động ở Premier League mùa này. Nhưng, nhìn một cách toàn diện thì Leicester mới là đội xuất sắc nhất bên ngoài nhóm "Big 6" hiện nay. 
Atletico Madrid vẫn giữ được sự ổn định mùa này /// AFP

Atletico mới đáng xem nhất!

Hãy quên đi El Clasico! Ngay lúc này, Barcelona chỉ đang lặn ngụp bên ngoài "top 4", và một trận El Clasico diễn ra vào lúc này sẽ... uổng biết bao. Bây giờ, chỉ có derby Madrid là trận đấu đáng xem nhất tại La Liga.