U.19 HAGL tạo niềm tin cho bóng đá Việt

9 Thanh Niên Online
(TNO) Những gì mà Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và các đồng đội làm được tại Cần Thơ hôm qua đã tạo nên niềm tin cháy bỏng để bóng đá Việt Nam có thể ra biển lớn.

(TNO) Những gì mà Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và các đồng đội làm được tại Cần Thơ hôm qua đã tạo nên niềm tin cháy bỏng để bóng đá Việt Nam có thể ra biển lớn.

>> U.19 HAGL vô địch bằng niềm tin tất thắng
>> Không có bầu Đức, sẽ không có chiến thắng của U.19 HAGL
>> CĐV phát cuồng với chức vô địch của U.19 HAGL
>> U.19 HAGL xứng đáng với ngôi vô địch

 U.19 HAGL tạo niềm tin cho bóng đá Việt - ảnh 1
Công Phượng và đồng đội đã kéo hơn 50.000 khán giả đến sân Cần Thơ trong trận chung kết với U.21 Thái Lan - Ảnh: Độc Lập

Chức vô địch U.21 quốc tế Báo Thanh Niên là chiếc cúp đầu tiên của HLV Guillaume Garechen và các cầu thủ Công Phượng, Thanh Tùng, Hồng Duy, Văn Sơn… sau khi họ góp mặt ở 4 trận chung kết trong suốt 2 năm qua.

Một đội tuyển đá 4 trận chung kết chỉ trong vòng 13 tháng (từ tháng 9.2013 tại Indonesia đến tháng 10.2014 tại Cần Thơ) được xem là kỷ lục vô tiền khoáng hậu của bóng đá Việt Nam.

Những kỷ lục khác mà cầu thủ U.19 HAGL tạo nên cũng rất khó bị xô ngã như cách họ đã kéo hơn 50.000 khán giả đến sân Cần Thơ trong trận chung kết với U.21 Thái Lan.

Ngài tỉ phú và là chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan Worawi Makudi đã thốt lên một cách ngỡ ngàng khi ông tận mắt chứng kiến sức nóng hầm hập ở một giải bóng đá trẻ.

Hơn tất cả mọi kỷ lục, U.19 HAGL đã làm được rất nhiều điều quan trọng tác động tích cực đến sự phát triển bóng đá Việt Nam. Họ đã khơi lại niềm đam mê bóng đá tưởng đã lụi tàn của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Những ai có mặt trên sân Cần Thơ chiều tối ngày 28.10, cũng không khỏi lâng lâng cảm xúc vui sướng khi được xem bóng đá như một ngày hội. Đã lâu rồi, người VN mới sống lại cảnh, nhà nhà, người người, xóm xóm cùng rủ nhau xem U.19 đá bóng.

Chúng tôi cũng từng há hốc mồm khi nghe cụ già và em nhỏ ở thôn quê hẻo lánh của các tỉnh miền Trung, nhắc vanh vách tên từng thành viên của đội tuyển U.19 Việt Nam với nòng cốt là Học viện HAGL. Bạn tôi nói rằng, những người vừa trò chuyện bóng đá với tôi, trước khi xem U.19 Việt Nam đá bóng, họ chẳng bao giờ để tâm đến quả bóng tròn.

 U.19 HAGL tạo niềm tin cho bóng đá Việt - ảnh 2
Hiệu ứng về U.19 HAGL sắp tới sẽ lan đến V-League - Ảnh: Độc Lập

Từ thành công trên đất Cần Thơ, U.19 HAGL sẽ kéo người hâm mộ đến sân ngày một nhiều hơn bởi chính các cầu thủ đã tạo nên một thương hiệu đẹp được mọi người yêu mến.

V-League 2015 khi có Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh... thi đấu, chắc chắn cũng sẽ đông nghịt người, giúp VFF và VPF có thể nâng giá trong các gói tài trợ để tăng thêm kinh phí, số tiền này sẽ quay lại để đầu tư cho các CLB và giải đấu một cách tốt hơn.

Điều quan trọng nữa mà U.19 HAGL làm được là họ đang phát quang thứ bóng đá đẹp mắt và quyến rủ để các CLB khác phải noi theo.

Chúng tôi rất tâm đắc với câu nói của HLV Guillaume Graechen: “Khi đá ở V-League, ai đá xấu kệ họ, chúng tôi cứ đá đẹp, để họ tự hổ thẹn không bao giờ đá xấu với chúng tôi và cầu thủ các đội khác nữa”.

Câu nói của ông Guillaume hợp ý của bầu Đức, nên chắc chắn HAGL sẽ truyền thứ bóng đá fairplay ở đấu trường V-League, để giúp bóng đá Việt Nam ngày một giảm bớt tình trạng bạo lực.

Khi bóng đá đẹp hấp dẫn diễn ra trên sân cỏ cả nước, người hâm mộ sẽ kéo đến sân ngày càng đông thì chắc chắn các CLB và cầu thủ sẽ hưởng lợi trước tiên bởi tiền bản quyền truyền hình, tiền tài trợ được nâng cao, lúc đó CLB ăn nên làm ra, có thêm nguồn kinh phí để đào tạo trẻ.

Thành công của U.19 HAGL cũng mở đường cho các lò đào tạo khác noi theo. Trước giờ nhiều ông chủ đủ tiềm lực, đam mê bóng đá muốn mở học viện như bầu Đức nhưng họ ngại sẽ không hái quả ngọt. Bây giờ, hiệu ứng mà U.19 HAGL đem lại với xã hội, với bóng đá chắc chắn sẽ khiến họ mạnh tay hơn trong việc đầu tư vào môn thể thao vua này.

Một lò đào tạo tự HAGL chưa thể giúp bóng đá Việt Nam có thể vươn ra biển lớn, nhưng trong nay mai, mỗi khi ngày càng có nhiều học viện bóng đá được mở ra như Nhật Bản, Hàn Quốc, thì tin rằng, bóng đá Việt Nam có thể cất cánh.

Quang Huy

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HGT

HGT

Hy vọng các CĐV của ta cũng cổ vũ chuyên nghiệp hơn trong tương lai sau bàn thắng thứ 2 tôi thấy chay nước trên kháng đài bắt đầu bay xuống đường chạy sân vận động như mưa vậy! Các em trên sân thể hiện sự chuyên nghiệp lịch sự thì các CĐV cũng phải thể hiển văn hóa của mình sao cho tương xứng chứ!
Vũ Phi Hùng

Vũ Phi Hùng

Đã từng đam mê bóng đá, nhưng kể từ năm 2000 đến nay tôi chưa bao giờ bước vào sân xem đá bóng nữa. Với hiệu ứng U19 có lẽ tôi phải đổi ý, nếu có trận đấu của U19 VN hoặc U19 HAGL tại sân Chi Lăng (Đà Nẵng) tôi phải cố tìm một cặp vé mời ngồi xem cho đã. Tôi cũng tâm đắc với tác giả Quang Huy là hiệu ứng U19 tác động tích cực đến nền bóng đá nước nhà, khơi dậy niềm đam mê của người hâm mộ, kích thích các nhà đầu tư khác bỏ tiền vào làm bóng đá trẻ có căn cơ, và nhất là câu nói của HLV Graechen đá đẹp để người khác tự xấu hổ. Cũng xin được thêm một ý kiến là để có bóng đá đẹp thì ngoài CLB, cầu thủ ra, còn được quyết định bởi công tác trọng tài. VFF phải xác định tư tưởng cho trọng tài là phải can đảm, kiên quyết, nghiêm minh, mạnh tay xử lý những hành vi thô bạo trên sân cỏ. Lúc đó cầu thủ có muốn đá láo cũng không dám, bóng đá đẹp sẽ nẩy mầm trên sân cỏ và lo gì người hâm mộ quay lại với bóng đá nước nhà.
nguyentran

nguyentran

Tôi không thích thái độ cởi áo ăn mừng của tiền đạo Tuấn Tài trong trận tranh hạng 3. Nếu để cầu thủ này đứng trong đội hình của các cháu U19 HAGL sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp của đội bóng trong lòng người hâm mộ. Phản cảm và không thể chấp nhận. Các nhà quản lý có dạy cho cầu thủ của mình thái độ ứng xử với NHM hay không ? Thất vọng !
vinhthai

vinhthai

ƯỚC MƠ MỘT THỨ BÓNG ĐÁ “SẠCH”. Hiện tượng U19 VN mà nòng cốt là lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện bóng đá HAGL - Asenal JMG là sự xuất hiện mới mẻ một thứ bóng đá “sạch” của bóng đá Việt Nam. Ai cũng thấy người hâm mộ (NHM) nói riêng và công chúng không hề quay lưng với bóng đá VN mà chỉ quay lưng với thứ bóng đá không sạch mà thôi. Tương lai bóng đá VN (?), cứ nhìn vào U19 VN thì sẽ rõ phải làm thế nào. Chắc hẳn, hơn ai hết các nhà lãnh đạo, chuyên môn bóng đá VN hiểu rõ vấn đề này!? Là một người không hâm mộ bóng đá VN cho đến khi được xem U19 VN thi đấu, đến nay tôi là NHM được cộng thêm (nhưng chỉ với thứ bóng đá như U19 VN thôi), sau tôi chắc còn rất nhiều người nghĩ giống thế. Không chê bai, không phải không yêu bóng đá, càng không phải không yêu các cầu thủ VN, nhưng rõ ràng là không thể yêu được thứ bóng đá không sạch. Tôi mới đọc một bài viết trên báo mạng ngày 30.10, thực lòng, tôi không biết nhiều về cầu thủ trẻ Thái Sung nhưng theo bài viết thì đây là cầu thủ trẻ tài năng thực sự. Thế mà em ấy chỉ được giao nhiệm vụ “xách nước, bơm bóng…” phục vụ cho những cầu thủ khác luyện tập ở độ bóng của chính mình. 3 năm được đào tạo ở học viện nước ngoài trở về, nhưng không được sử dụng chỉ vì không phù hợp với lối chơi của đội. Trường hợp của Lee Nguyễn cũng na ná như vậy. Xin các nhà lãnh đạo và chuyên môn bóng đá VN hãy thử tìm hiểu trường hợp Thái Sung xem thế nào!? Được biết hình như lãnh đạo đội bóng U19 HAGL có ý định chọn vài cầu thủ bổ sung cho tuyển VN? Mong các vị hãy suy nghĩ cho kỹ rồi hãy quyết định, kẻo lên tuyển rồi không “vừa mắt” các đàn anh lại khổ!
thanhbinh

thanhbinh

VN chúng ta hãy cảm ơn sự đầu tư đúng cách của chú Đức. Mình mong ngày nào đó lớn lên mình cũng theo chân chú Đức làm như vậy nhưng không biết ông trời có cho mình thành công như chú không. Chú Đức muôn năm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward kiêm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật được cho là nguyên nhân khiến M.U sa sút phong độ /// AFP

Giám đốc kỹ thuật - anh là ai?

Ole Gunnar Solskjaer dĩ nhiên cũng phải thất bại ở Manchester United (M.U), bởi ông huấn luyện đâu có giỏi hơn Jose Mourinho, Louis Van Gaal hoặc David Moyes. Ai cũng thế thôi. Nguyên nhân lớn hơn khiến M.U rơi xuống tận đáy như hiện nay là do đội này không có giám đốc kỹ thuật. 
Messi và Ronaldo đã qua thời đỉnh cao? /// AFP

Messi - Ronaldo đã thật sự đi xuống!

Mãi đến khi trận đấu chỉ còn 6 phút, Lionel Messi mới có được một pha trực tiếp tham gia vào khâu ghi bàn, khi anh kiến tạo cơ hội để Luis Suarez ấn định chiến thắng 2-1 cho Barcelona, trong trận gặp Inter tại Champions League...
Leicester đang có vị trí quá tốt trong bảng xếp hạng /// Reuters

Leicester xuất sắc như thế nào?

West Ham hoặc Bournemouth cũng đều bay cao hơn sự chờ đợi trong chặng khởi động ở Premier League mùa này. Nhưng, nhìn một cách toàn diện thì Leicester mới là đội xuất sắc nhất bên ngoài nhóm "Big 6" hiện nay. 
Atletico Madrid vẫn giữ được sự ổn định mùa này /// AFP

Atletico mới đáng xem nhất!

Hãy quên đi El Clasico! Ngay lúc này, Barcelona chỉ đang lặn ngụp bên ngoài "top 4", và một trận El Clasico diễn ra vào lúc này sẽ... uổng biết bao. Bây giờ, chỉ có derby Madrid là trận đấu đáng xem nhất tại La Liga.