Vẫn còn những nét riêng thú vị

0
Vẫn còn những nét riêng thú vị
Chỉ trong vài ngày, đã có 2 trận giao hữu trước mùa bóng mới phải chấm dứt sớm vì bạo lực. Đấy là trận Catania – Iraklis và trận Cagliari – Bastia, đều diễn ra trên sân cỏ Ý, dù đối thủ là các đội nước ngoài. Trận đấu của Catania kết thúc ở phút 70, sau những pha phạm lỗi bất tận và những màn ẩu đả thường xuyên. Còn trận đấu của Cagliari kết thúc ở phút 75, cũng vì lý do tương tự...

Chỉ trong vài ngày, đã có 2 trận giao hữu trước mùa bóng mới phải chấm dứt sớm vì bạo lực. Đấy là trận Catania – Iraklis và trận Cagliari – Bastia, đều diễn ra trên sân cỏ Ý, dù đối thủ là các đội nước ngoài. Trận đấu của Catania kết thúc ở phút 70, sau những pha phạm lỗi bất tận và những màn ẩu đả thường xuyên. Còn trận đấu của Cagliari kết thúc ở phút 75, cũng vì lý do tương tự...

Đã nói đến bóng đá Ý là người ta phải nhắc ngay vấn đề bạo lực, giống như nói về bóng đá châu Phi thì phải đề cập đến truyền thống mời phù thủy ếm bùa hoặc nói đến bóng đá Brazil là phải nói về truyền thống thay HLV như thay áo vậy. Có người gọi đấy là nét riêng trong văn hóa bóng đá. Chỉ có điều, chẳng hiểu các cầu thủ Ý choảng nhau làm gì khi trận đấu của họ là trận giao hữu, chứ đâu có gì để tranh giành trên sân cỏ. Mời được đối thủ đến đá giao hữu để cùng nhau chuẩn bị cho mùa bóng mới đã là chuyện đáng mừng rồi, sao lại phải choảng nhau?

Ở đây, vấn đề lại được mở rộng sang một hướng khác. Đấy là quan điểm bóng đá khác nhau ở những nền bóng đá khác nhau. Xin nhắc lại: các cầu thủ Catania và Iraklis thi đấu với đội bóng đến từ nước ngoài, chứ chẳng phải người Ý chơi bóng với nhau. Thật ra, cầu thủ Ý mà đá với nhau thì mức độ bạo lực dù cũng có nhưng không nhiều đến mức phải hủy 2 trận vì bạo lực chỉ trong 3 ngày như vậy.

Cùng là một pha phạm lỗi, trọng tài sẽ ré còi và cầu thủ trên sân cỏ Ý sẽ lăn lộn một cách đau khổ, trong khi trọng tài trên sân cỏ Anh có thể phất tay cho trận đấu tiếp diễn, cầu thủ bị ngã cũng sẽ nhanh chóng bò dậy. Bây giờ đã là thời kỳ toàn cầu hóa, chưa chắc một đội bóng Anh có nhiều cầu thủ người Anh.

Nhưng nét riêng trong những nền bóng đá khác nhau vẫn được duy trì là bởi bóng đá được thưởng thức bởi hàng chục ngàn cổ động viên trên khán đài, hơn là được chơi bởi 22 cầu thủ dưới sân. Mà quan điểm bóng đá của cổ động viên thì không thay đổi. Quan điểm của trọng tài trong từng nền bóng đá khác nhau cũng không thay đổi. Đấy là nguyên nhân vì sao một trận đấu ở Ý có thể phải kết thúc sớm vì trọng tài thấy rằng nó quá bạo lực, trong khi trận đấu tương tự trên sân cỏ Anh sẽ kết thúc trọn vẹn vì chẳng ai cho rằng đấy là bạo lực.

Đừng vì thông tin về 2 trận đấu liên tiếp đổ vỡ do đôi bên phạm lỗi quá nhiều dẫn đến ẩu đả mà cho rằng bạo lực lại leo thang ở Ý trước mùa bóng mới. Xin nhắc lại: có một đội Pháp và một đội Hy Lạp trong 2 trận đấu ấy. Cũng đừng phí công dò tìm xem các trận đấu phải kết thúc sớm vì bạo lực có tổng cộng bao nhiêu lần phạm lỗi. Như đã nêu trên, có các tình huống được ghi nhận là phạm lỗi trên sân cỏ Ý nhưng lại không được công nhận là lỗi trên sân cỏ Anh. Rất nhiều. Trong bóng đá, đôi khi người ta sẽ bị đánh lừa bởi những số liệu thống kê, là do khác biệt về mặt quan điểm như vậy.

Chuyện Ý có 2 trận đấu liên tiếp phải chấm dứt sớm vì bạo lực nói lên rằng khác biệt về mặt quan điểm vẫn còn tồn tại, và nét riêng của các trường phái bóng đá khác nhau vẫn được duy trì trong thời buổi toàn cầu hóa. Thế cũng tốt!

Ngũ Viên

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

World Cup 2018 sẽ vắng bóng tuyển Ý /// REUTERS
World Cup không Ý, không vấn đề gì cả...
Đội bóng Thiên Thanh là một thứ gia vị đặc biệt của mọi World Cup. Tôi luôn tin thế. Tất cả những World Cup mà tôi theo dõi trước đây đều như thế. Cho đến World Cup này, bỗng nhiên họ không có mặt. Điều gì đã và đang xảy ra trong tâm trạng các tifosi khi trái bóng chuẩn bị lăn trên sân cỏ nước Nga hè này?
Thắng đối thủ khó chịu Malaysia, tuyển Việt Nam gần như cầm chắc vé vào bán kết AFF Cup 2018 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam: Nên thắng 'xấu xí' hay thua đẹp?
Trận thắng Malaysia với tỷ số 2-0 vào đêm qua đã giúp tuyển Việt Nam (VN) đặt một chân vào bán kết AFF Cup 2018. Tuy nhiên, chiến thắng của thầy trò HLV Park hang-seo lại gây ra nhiều tranh luận với những luồng ý kiến trái ngược nhau.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận