Vẫn đang... thử nghiệm?

0
Vẫn đang... thử nghiệm?
(TNO) Brazil không thắng nổi Venezuela vì mặt sân quá tồi? Argentina không thắng nổi Bolivia vì các ngôi sao Messi và Tevez chưa tìm được tiếng nói chung? Uruguay không thắng nổi Peru vì thật ra thì Uruguay cũng chưa bao giờ được đảm bảo chiến thắng trước bất cứ đội nào?

(TNO) Brazil không thắng nổi Venezuela vì mặt sân quá tồi? Argentina không thắng nổi Bolivia vì các ngôi sao Messi và Tevez chưa tìm được tiếng nói chung? Uruguay không thắng nổi Peru vì thật ra thì Uruguay cũng chưa bao giờ được đảm bảo chiến thắng trước bất cứ đội nào?

Một cách hiển nhiên, người ta xem Argentina, Brazil, Uruguay là 3 đội mạnh nhất Nam Mỹ. Còn Venezuela, Bolivia, Peru chính là 3 đội yếu nhất Nam Mỹ, nếu lấy vòng loại World Cup 2010 làm cơ sở đánh giá.

Khi một trong ba đội yếu nhất không thua một trong ba gã khổng lồ, đấy là bất ngờ thú vị. Còn khi cả ba đội yếu nhất đều không thua ba gã khổng lồ trong trận ra quân, đấy không còn là bất ngờ nữa. Đấy là sự khởi đầu tồi tệ của Copa America 2011. Argentina, Brazil, Uruguay đã bị các đối thủ yếu trong khu vực kéo xuống đẳng cấp thấp, chứ không phải các đội bóng nhỏ đã cải thiện được đẳng cấp để trở nên ngang hàng với các đại gia.

HLV Menezes của Brazil than phiền về chất lượng mặt sân. Nhưng có lẽ sân La Plata không thua sân bãi của Venezuela, nơi Brazil đã vô địch Copa America 2007. Venezuela là đất nước của hoa hậu và bóng chày, chứ không phải là một đất nước bóng đá, cần gì phải có sân bãi ngon lành!

Thế còn Argentina? Trước giải, người ta tuyên bố ầm ĩ về quyết tâm thể hiện lối đá đẹp mắt của đội bóng gồm toàn ngôi sao tấn công rực rỡ này. Barcelona là chuẩn mực mà HLV Batista muốn hướng đến khi xây dựng cho Argentina một lối chơi đặc trưng dưới thời của ông. Nhưng điều căn bản nhất trong lối chơi tiqui-taca của Barcelona là phải giữ bóng một cách kiên nhẫn, bằng cách liên tục chuyền ngắn cho nhau. Đấy là lối chơi “phản Nam Mỹ”. Vì bóng đá Nam Mỹ luôn đậm chất cá nhân.

Cầu thủ Nam Mỹ rất ít khi kiên nhẫn chuyền mãi cho nhau, như Barcelona. Argentina thất bại chỗ ấy. Uruguay cũng thất bại chỗ ấy. Năm ngoái, họ vào tận bán kết World Cup. Nhưng trong cả 7 trận đấu tại World Cup 2010, Uruguay đều giữ bóng ít hơn đối phương. Cố đá đẹp nghĩa là cố đá bằng sở đoản rồi.

Chỉ có Brazil, trên lý thuyết, là có thể đá đẹp, có thể giữ bóng bằng những đường chuyền liên tục. Nhưng Brazil thất bại trong lối chơi này không phải vì mặt sân quá xấu như lời Menezes. Đấy là vì họ không hơn Venezuela về mặt thể lực.

Tất nhiên, không ai nói rằng Brazil, Argentina hoặc Uruguay đều không thể vô địch, chỉ vì những trận ra quân không mấy thuyết phục. Cũng không ai nói đấy là bộ mặt của ba đại gia Nam Mỹ trước thềm World Cup 2014. Kết luận chỉ là: các ông lớn vẫn đang… thử nghiệm. Và đây là chỗ nói lên uy tín không cao của Copa America.

Ngũ Viên

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

World Cup 2018 sẽ vắng bóng tuyển Ý /// REUTERS
World Cup không Ý, không vấn đề gì cả...
Đội bóng Thiên Thanh là một thứ gia vị đặc biệt của mọi World Cup. Tôi luôn tin thế. Tất cả những World Cup mà tôi theo dõi trước đây đều như thế. Cho đến World Cup này, bỗng nhiên họ không có mặt. Điều gì đã và đang xảy ra trong tâm trạng các tifosi khi trái bóng chuẩn bị lăn trên sân cỏ nước Nga hè này?
Tuyển VN sẽ xóa bỏ cái dớp 2 lần thua bán kết AFF Cup gần đây /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam xóa bỏ nỗi ám ảnh AFF Cup 2014, tại sao không!
Dù đã thắng Philippines 2-1 ngay trên sân khách ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2018 nhưng từ thầy trò ông Park Hang-seo đến giới chuyên gia và cả người hâm mộ đều có chung ý kiến thận trọng tối đa trước trận lượt về lúc 19 giờ 30 ngày 6.12.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận