Vẫn đang... thử nghiệm?

0
Vẫn đang... thử nghiệm?
(TNO) Brazil không thắng nổi Venezuela vì mặt sân quá tồi? Argentina không thắng nổi Bolivia vì các ngôi sao Messi và Tevez chưa tìm được tiếng nói chung? Uruguay không thắng nổi Peru vì thật ra thì Uruguay cũng chưa bao giờ được đảm bảo chiến thắng trước bất cứ đội nào?

(TNO) Brazil không thắng nổi Venezuela vì mặt sân quá tồi? Argentina không thắng nổi Bolivia vì các ngôi sao Messi và Tevez chưa tìm được tiếng nói chung? Uruguay không thắng nổi Peru vì thật ra thì Uruguay cũng chưa bao giờ được đảm bảo chiến thắng trước bất cứ đội nào?

Một cách hiển nhiên, người ta xem Argentina, Brazil, Uruguay là 3 đội mạnh nhất Nam Mỹ. Còn Venezuela, Bolivia, Peru chính là 3 đội yếu nhất Nam Mỹ, nếu lấy vòng loại World Cup 2010 làm cơ sở đánh giá.

Khi một trong ba đội yếu nhất không thua một trong ba gã khổng lồ, đấy là bất ngờ thú vị. Còn khi cả ba đội yếu nhất đều không thua ba gã khổng lồ trong trận ra quân, đấy không còn là bất ngờ nữa. Đấy là sự khởi đầu tồi tệ của Copa America 2011. Argentina, Brazil, Uruguay đã bị các đối thủ yếu trong khu vực kéo xuống đẳng cấp thấp, chứ không phải các đội bóng nhỏ đã cải thiện được đẳng cấp để trở nên ngang hàng với các đại gia.

HLV Menezes của Brazil than phiền về chất lượng mặt sân. Nhưng có lẽ sân La Plata không thua sân bãi của Venezuela, nơi Brazil đã vô địch Copa America 2007. Venezuela là đất nước của hoa hậu và bóng chày, chứ không phải là một đất nước bóng đá, cần gì phải có sân bãi ngon lành!

Thế còn Argentina? Trước giải, người ta tuyên bố ầm ĩ về quyết tâm thể hiện lối đá đẹp mắt của đội bóng gồm toàn ngôi sao tấn công rực rỡ này. Barcelona là chuẩn mực mà HLV Batista muốn hướng đến khi xây dựng cho Argentina một lối chơi đặc trưng dưới thời của ông. Nhưng điều căn bản nhất trong lối chơi tiqui-taca của Barcelona là phải giữ bóng một cách kiên nhẫn, bằng cách liên tục chuyền ngắn cho nhau. Đấy là lối chơi “phản Nam Mỹ”. Vì bóng đá Nam Mỹ luôn đậm chất cá nhân.

Cầu thủ Nam Mỹ rất ít khi kiên nhẫn chuyền mãi cho nhau, như Barcelona. Argentina thất bại chỗ ấy. Uruguay cũng thất bại chỗ ấy. Năm ngoái, họ vào tận bán kết World Cup. Nhưng trong cả 7 trận đấu tại World Cup 2010, Uruguay đều giữ bóng ít hơn đối phương. Cố đá đẹp nghĩa là cố đá bằng sở đoản rồi.

Chỉ có Brazil, trên lý thuyết, là có thể đá đẹp, có thể giữ bóng bằng những đường chuyền liên tục. Nhưng Brazil thất bại trong lối chơi này không phải vì mặt sân quá xấu như lời Menezes. Đấy là vì họ không hơn Venezuela về mặt thể lực.

Tất nhiên, không ai nói rằng Brazil, Argentina hoặc Uruguay đều không thể vô địch, chỉ vì những trận ra quân không mấy thuyết phục. Cũng không ai nói đấy là bộ mặt của ba đại gia Nam Mỹ trước thềm World Cup 2014. Kết luận chỉ là: các ông lớn vẫn đang… thử nghiệm. Và đây là chỗ nói lên uy tín không cao của Copa America.

Ngũ Viên

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Bầu Đức có công đưa HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam /// Minh Trần
Khi bầu Đức vác tù và hàng tổng: Ai cứu HAGL?
Mỗi tháng bầu Đức phải chi trả tiền lương thay VFF (LĐBĐ Việt Nam) cho ông Park Hang-seo không dưới 700 triệu đồng nhưng không mua nổi ngoại binh chất lượng cao và thiếu hụt lực lượng trầm trọng ở V-League 2019.
HLV Park Hang-seo nổi tiếng với cách dùng người táo bạo, khác người /// Độc Lập
HLV Park Hang-seo: Khác người từ cách dùng người
Đến thời điểm này, tức là 17 tháng đã qua kể từ khi thầy Park hành nghề tại Việt Nam, người ta có thể liệt kê vô vàn những lý do mang đến sự thành công của ông cùng với bóng đá Việt. Trong đó đặc biệt nhất, ‘dị’ nhất hẳn nhiên là cách dùng người thật sự khác người...
HLV Park Hang-seo (giữa) từng giúp Việt Nam 2 lần thắng Thái ở cấp tuyển trẻ /// Độc Lập
Người Thái nóng lòng tìm cách 'trị' HLV Park Hang-seo
Lần cuối cùng đội tuyển Thái Lan gặp gỡ Việt Nam là chiến thắng lớn 3-0 ngay trên sân Mỹ Đình dưới thời Kiatisak hồi giữa tháng 10.2015 ở vòng sơ loại World Cup 2018. Từ 20 năm trước đó nữa, người Thái thắng áp đảo bóng đá Việt Nam nên luôn có tư tưởng bề trên, nhưng gần đây buộc họ phải suy nghĩ lại.
Lứa cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại đang gây sốt châu Á /// Độc Lập
Cần bảo vệ U.23 và tuyển Việt Nam
Khi bóng đá Việt Nam (VN) đang bừng sáng với những thành công của U.19, U.23 và tuyển quốc gia VN ở các giải quốc tế thì người hâm mộ lại giật mình bởi có dấu hiệu "bóng ma tiêu cực" quay trở lại.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận