VFF mời HLV ngoại cho tuyển Việt Nam: Tiền ít đòi hít... dầu thơm?

8 Thiên Thanh
Mức lương do HLV Winfried Schafer từng dẫn dắt tuyển Thái Lan lên đến 40.000 USD/tháng  /// AFP
Mức lương do HLV Winfried Schafer từng dẫn dắt tuyển Thái Lan lên đến 40.000 USD/tháng AFP
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có một tiêu chí cho thầy ngoại là chấp nhận mức lương tháng do VFF đưa ra không quá con số 20.000 USD.
Với 7 tiêu chí chọn HLV trưởng cho các đội tuyển Việt Nam, ai cũng thấy chỉ có mỗi ông Hoàng Anh Tuấn là hội tụ đầy đủ điều kiện. Tuy nhiên, thời điểm này chắc chắn ông Tuấn không ngây thơ ngồi vào ghế nóng và gần như ông đã nhận lời về làm cho một trung tâm đào tạo trẻ.
Việc chọn thầy cho đội tuyển của VFF cũng gặp phải nhiều rắc rối từ những nhà làm bóng đá lâu năm và có nhiều kinh nghiệm với tư thế ông chủ. Chẳng hạn, bầu Đức cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn không đủ trình độ dẫn dắt và chưa có thành tích gì. Việc giúp đội tuyển trẻ dự vòng chung kết U.20 World Cup chỉ là ăn may.
Ngược lại, bầu Hiển khẳng định HLV Hoàng Anh Tuấn là thích hợp nhất cho chiếc ghế còn trống ở các đội tuyển. Ông bầu của đội Hà Nội nhắn nhủ VFF không cần tìm thầy ngoại vì thầy nội như ông Tuấn có đủ trình độ rồi.
Mặc cho những tranh cãi bất phân thắng bại, VFF đã quyết phải chọn thầy ngoại.
Ngay cả HLV Mai Đức Chung có xuất thần đưa đội tuyển Việt Nam vào vòng chung kết Asian Cup 2019 thì ông cũng không thể tiếp tục cầm quân do “vi phạm” vào một số tiêu chí mà VFF nói rằng không thể thay đổi. Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, vào cuối tháng 10, dự kiến VFF sẽ công bố danh tính HLV nước ngoài, sau khi đã nhận 15 bộ hồ sơ của các ứng viên.
Ngoài những phẩm chất đương nhiên phải có của một HLV các đội tuyển quốc gia, vướng mắc lớn nhất là mức lương tháng phải trả cho thầy ngoại giỏi vượt quá tầm với của VFF.
Cụ thể, ngân sách nhà nước và mức phụ chi của VFF cho thầy ngoại chỉ khoảng 20.000 USD mỗi tháng. Con số này là quá thấp so với mặt bằng chung của các quốc gia Đông Nam Á chi trả cho một chuyên gia huấn luyện đội tuyển.
VFF đang rơi vào cái vòng luẩn quẩn như suốt hơn 20 năm qua chưa tìm thấy lối ra: HLV nước ngoài giỏi và có thành tích sẽ không chịu mức lương bèo bọt như thế; Thầy ngoại chưa có thành tích và kinh nghiệm thì cần chỗ làm để tích lũy, như thời ông Dido, Letard từng khiến VFF tiền mất tật mang.
VFF mời HLV ngoại cho tuyển Việt Nam: Tiền ít đòi hít... dầu thơm? - ảnh 2

tin liên quan

VFF chọn thầy kiểu thợ
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khoe có gần 20 bộ hồ sơ của thầy ngoại ứng tuyển vào chiếc ghế HLV các đội tuyển Việt Nam, nhưng để tìm ra người phù hợp ngồi vào là không đơn giản.
Dạo sau này, VFF tỉnh táo hơn trong việc ký kết hợp đồng để không bị bồi thường oan uổng như lúc bị HLV Letard kiện thanh lý trước thời hạn mất tiền tỉ. Thế nhưng việc giải bài toán tiền lương cho HLV các đội tuyển quốc gia không có đáp án ngoại lệ, bởi tiền nào của nấy.
Đấy là chưa kể khả năng thẩm định tay nghề thầy ngoại của VFF có vấn đề, sau 11 đời HLV nước ngoài đến rồi đi vẫn chưa xác định nổi bản sắc của bóng đá Việt Nam để tìm thầy phù hợp.
Bên cạnh đó, sự thiếu quyết đoán và bệnh sợ trách nhiệm của VFF cũng là những trở ngại cho công cuộc chọn lựa thầy ngoại lẫn bảo vệ con đường (được cho) là đúng đắn của mình.
VFF như chim sợ cành cong vì thất bại quá nhiều sau các đời thầy ngoại và điều quan trọng nhất vẫn là tiền đâu chọn HLV giỏi để đổi thành tích cho một nền bóng đá còn lắm gập ghềnh!

Thiên Thanh

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Tèo

Đọc cái tiêu đề cười đau cả ruột!

Sơn

Nghe thấy thật là hài hướt cho cái tiêu đề bài viết:"tiền ít đòi hít dầu thơm" nhưng mà quá đúng đi chứ.

Binhphuong

Ô hô ! Hôm nay mới thấy cái tựa bài viết quá đã , thế mà tụi mình trước giờ đọc khác cơ ha ha !!!!

titeo

HLV Henrique Calisto và HLV Alfred Riedl là 2 HLV ngoại rất am hiểu bóng đá Việt Nam, nhưng VFF cứ thua là sa thải, đây là điệp khúc từ bấy lâu nay đã vậy. Hiện tại VFF tìm ông Seo đang huấn luyện ở giải hạng 3 của Hàn Quốc chỉ có 8 đội, đội của ông xếp 7/8. sang năm 2018 ông ấy sẽ bị sa thải nữa thôi.

4 xe ôm

Cho dù có mướn được Mourinho thì cũng chỉ vậy thôi, chỉ nói 1 câu, uổng tiền !

hòa qn

tôi không tin hlv ngoại làm nên chuyện mà cần cách mạng rốt ráo nền bóng đá trong nước đội nào không hội đủ tiêu chuẩn thì cho xuống chơi phong trào,đội nào tham gia vleague bắt buộc phải đào tạo kế cận và phải có các giải đấu song song,phải có giải đấu cho đội hình 2 và căn bản phải thực sự sống bằng tiền làm bóng đá lúc đấy lo gì đội tuyển không mạnh còn bây giờ thì đừng vứt tiền qua cửa sổ nữa.

Bình luận

Đọc thêm Bình luận

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

World Cup 2018 sẽ vắng bóng tuyển Ý /// REUTERS
World Cup không Ý, không vấn đề gì cả...
Đội bóng Thiên Thanh là một thứ gia vị đặc biệt của mọi World Cup. Tôi luôn tin thế. Tất cả những World Cup mà tôi theo dõi trước đây đều như thế. Cho đến World Cup này, bỗng nhiên họ không có mặt. Điều gì đã và đang xảy ra trong tâm trạng các tifosi khi trái bóng chuẩn bị lăn trên sân cỏ nước Nga hè này?
Trợ lý trọng tài Trần Đăng Khoa (bìa trái) lúc đang làm nhiệm vụ trên sân Thống Nhất /// Linh Ngọc
Nghiệp bạc trọng tài
Bóng đá Việt Nam (VN) nhận hung tin về sự qua đời của trợ lý trọng tài (TT) Trần Đăng Khoa sáng qua do tai nạn giao thông sau khi ông vừa làm nhiệm vụ chưa đầy 10 tiếng đồng hồ trên sân Thống Nhất ở vòng 23 Nuti Café V-League 2018.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận