Cách chế biến hải mã

19/12/2009 18:43 GMT+7

* Tôi được người quen ở miền biển cho một ít hải mã (còn nguyên con, khô). Nghe nói loại này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, xin hướng dẫn giúp tôi cách chế biến. Xin cám ơn!

- Trả lời: Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm của dân gian thì hải mã có vị ngọt, mặn, mùi tanh (nếu không sao tẩm), tính ấm, không độc, có tác dụng giúp làm ấm thận, tráng dương, kích thích sinh dục, gây hưng phấn, chủ trị chứng yếu sinh lý ở nam giới, liệt dương, phụ nữ chậm có con do suy dương khí. Nó thường được chế biến bằng cách phơi khô, tán bột, hay làm thành viên hoàn, hoặc ngâm rượu... Nếu dùng riêng, thì dùng hải mã một đôi đem sấy khô vàng, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 - 5g (dùng với rượu). Nếu dùng phối hợp, thì dùng hải mã 30g, bàn long sâm 30g, cốt toái bổ 20g, long nhãn 20g. Tất cả cắt nhỏ, ngâm vào một lít rượu trong 5 - 7 ngày (ngâm càng lâu càng tốt). Ngày uống 20 - 40 ml, chia làm hai lần. Hoặc hải mã 2 con, ngài tằm đực 5 con, tôm càng 20g, sao vàng, tán bột mịn, chia làm 2 - 3 ngày, uống với nước ấm. Hải mã được mệnh danh là “Viagra” động vật, nhưng người thể âm hư, nội nhiệt, đang cảm mạo thì không dùng hải mã.

Lương y Quốc Trung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.