Béo, ngọt và chất lượng xương

03/01/2013 03:40 GMT+7

Thực phẩm có hàm lượng chất béo và chất ngọt cao có thể góp phần dẫn đếnloãng xương do làm yếu xương. Theo hãng tin ANI dẫn nguồn từ các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe xương khớp Alberta và Đại học Michigan (Mỹ), đường và chất béo làm yếu xương theo hai cách.

Thực phẩm có hàm lượng chất béo và chất ngọt cao có thể góp phần dẫn đến loãng xương do làm yếu xương. Theo hãng tin ANI dẫn nguồn từ các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe xương khớp Alberta và Đại học Michigan (Mỹ), đường và chất béo làm yếu xương theo hai cách.

Cách đầu tiên, chế độ ăn giàu đường và chất béo bão hòa cản trở quá trình hấp thu can xi. Thay vào đó, can xi cần cho xương chắc khỏe lại đi ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Cách thứ hai là chất béo bão hòa có xu hướng hình thành lớp “bong bóng” bao phủ ruột và có thể chặn can xi cần thiết từ xương. Một lần nữa, can xi đi qua cơ thể mà không được sử dụng. Những điều này có thể làm cho xương suy yếu, theo các nhà nghiên cứu.

Béo, ngọt và chất lượng xương
Thức ăn quá nhiều dinh dưỡng có thể không tốt cho xương - Ảnh: Shutterstock
 

Mai Duyên

>> Để giảm nguy cơ loãng xương
>> Loãng xương dễ tử vong
>> Ngừa loãng xương sớm
>> Cảnh báo phản ứng có hại của thuốc trị loãng xương
>> Ăn mặn dễ bị sỏi thận, loãng xương

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.