Lợi ích từ gia vị

06/03/2012 03:25 GMT+7

Trong quá trình nấu ăn, hầu hết người nội trợ đều nêm gia vị vào các món ăn của mình. Nhiều gia vị không chỉ giúp đem lại hương vị ngon cho thực phẩm mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của một số loại gia vị phổ biến.

Trong quá trình nấu ăn, hầu hết người nội trợ đều nêm gia vị vào các món ăn của mình. Nhiều gia vị không chỉ giúp đem lại hương vị ngon cho thực phẩm mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của một số loại gia vị phổ biến.

Ớt bột: Giúp giảm đau khớp. Nghiên cứu cho thấy chất capsaicin trong ớt có tác dụng chống viêm, qua đó có thể giúp giảm sưng và đau khớp.

Quế: Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường dạng 2 và bệnh tim. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chỉ dùng khoảng nửa muỗng cà phê quế là giúp giảm lượng đường huyết, cholesterol và triglyceride trong cơ thể.

 
Quế - Ảnh: Shutterstock

Tỏi: Cải thiện sức khỏe tim mạch. Ăn tỏi có thể giúp giảm 10% hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu.

 
Tỏi - Ảnh: Hạ Huy

Đinh hương: Dầu đinh hương được xem là liệu pháp điều trị đau răng hữu hiệu. Với đặc tính kháng khuẩn, đinh hương có thể trở thành một loại nước súc miệng tuyệt vời. Theo các chuyên gia sức khỏe, thành phần chính trong dầu đinh hương là eugenol, chất có tính chống viêm và có thể giúp giảm bớt cơn tê cứng và cơn đau do viêm khớp. Đinh hương còn giúp giảm sung huyết và kích thích tiêu hóa.

Gừng: Chứa nhiều chất chống ô xy hóa nên có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Gừng giảm chứng đầy hơi trong hệ tiêu hóa; và có thể trở thành liều thuốc hữu hiệu trị chứng buồn nôn do say xe, mang thai, say rượu...

 
Gừng - Ảnh: Thái Nguyên

Nhất Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.