LĐBĐ Đức bị 'đòi nợ' tiền lót tay để giành quyền đăng cai World Cup 2006

0 Tây Nguyên
LĐBĐ Đức phải đối mặt với khoản nợ được cho là sử dụng "lót" tay giúp quốc gia giành quyền đăng cai World Cup 2006 /// AFP
LĐBĐ Đức phải đối mặt với khoản nợ được cho là sử dụng "lót" tay giúp quốc gia giành quyền đăng cai World Cup 2006AFP

LĐBĐ Đức (DFB) vừa bị buộc phải trả một khoản tiền khá lớn liên quan đến cáo buộc việc sử dụng lập 'quỹ đen' để lót tay quan chức FIFA giúp nước này giành quyền đăng cai World Cup 2006. 

Quyết định trên được ban hành từ văn phòng thuế Frankfurt (Đức) hôm 23.10, buộc DFB phải trả 19,2 triệu euro tiền thuế được cho là sử dụng lập “quỹ đen” để sử dụng giúp Đức thắng ở cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2006. Quyết định này có liên quan đến việc DFB trước đó xác nhận họ được yêu cầu trả lại khoản tiền 6,7 triệu euro được vay từ cựu giám đốc Adidas là Robert Louis-Dreyfus. Trong một tuyên bố với Reuters, DFB cho biết sẽ kháng cáo quyết định.
Những động thái trên đánh dấu cột mốc mới trong cuộc tranh cãi về sự mờ ám xung quanh việc Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006. Nghi án này bị phanh phui vào năm ngoái sau khi Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2006 của Đức mà đứng đầu là huyền thoại Franz Beckenbauer bị cáo buộc “lót tay” 4 thành viên Ban chấp hành FIFA để vượt qua Nam Phi ở cuộc bỏ phiếu chạy đua đăng cai sự kiện. Đến nay, khoản vay trên vẫn là trọng tâm của điều tra từ các công tố viên Thụy Sỹ và FIFA.
LĐBĐ Đức bị 'đòi nợ' tiền lót tay để giành quyền đăng cai World Cup 2006  - ảnh 1
Huyền thoại Beckenbauer đang là mục tiêu của cuộc điều tra "mua" quyền đăng cai World Cup 2006 AFP
Công ty luật Freshfields - đơn vị được DFB ủy nhiệm giải quyết các cáo buộc, cho hay không tìm thấy bằng chứng việc Đức hối lộ mua phiếu bầu. Tuy nhiên không thể loại trừ khả năng một số bằng chứng được cất giấu khi các nhà điều tra bị từ chối cung cấp tài liệu và hồ sơ chi tiết về cuộc đấu thầu. Những thanh khoản trên đều gây ảnh hưởng đến Beckenbauer sau khi xuất hiện một khoản chi trả mờ ám cho các thành viên Ban chấp hành FIFA (nay đổi thành Hội đồng FIFA).
Trong đó, một trong những quan chức được cho là nhận tiền hối lộ là cựu Phó chủ tịch và Chủ tịch LĐBĐ châu Á là Mohammed bin Hammam, người bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời do do dính đến bê bối tham nhũng. Năm ngoái, Văn phòng Bộ tư pháp Thụy Sỹ cũng đã mở cuộc điều tra đối với Beckenbauer và 2 cựu Chủ tịch DFB là Wolfgang Niersbach và Theo Zwanziger. Những quan chức trên đều đồng loạt bác bỏ những hành động sai trái.
Ở cuộc bỏ phiếu World Cup 2006 diễn ra vào năm 2000 khi Đức sít sao vượt qua Nam Phi với số phiếu bầu 12-11. Nghi án ban đầu được dấy lên sau khi thành viên Charlie Dempsey của New Zealand tuyên bố đã có “áp lực rất lớn” trước cuộc bỏ phiếu.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Quốc tế

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Theo báo chí Anh, các cầu thủ Man.City cần tự mình vượt qua nỗi thất vọng thì mới có thể tìm lại chính mình /// AFP
Cầu thủ Man City bị ‘sốc’ tinh thần hơn HLV Guardiola nghĩ
Một ngày sau khi bị Tottenham loại ở vòng tứ kết Champions League, các cầu thủ Man City trở lại ngay sân tập để chuẩn bị cho cuộc tái đấu với chính đối thủ này vào lúc 18 giờ 30 ngày 20.4 tại giải Ngoại hạng Anh, nhưng nỗi thất vọng vẫn không xua tan đi.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận