Công khai cơ sở sai phạm

20/12/2011 00:19 GMT+7

Hằng ngày, chúng ta ai cũng phải sử dụng thực phẩm. Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân và sự phát triển thể chất của nòi giống. Ai cũng muốn được sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, nhưng vì lợi nhuận hoặc vì thiếu hiểu biết, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hằng ngày, chúng ta ai cũng phải sử dụng thực phẩm. Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân và sự phát triển thể chất của nòi giống. Ai cũng muốn được sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, nhưng vì lợi nhuận hoặc vì thiếu hiểu biết, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng báo động khi ngày càng có quá nhiều thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh, từ nhiễm vi sinh, đến chứa hàn the, chứa độc chất ảnh hưởng thần kinh, trí não, hoặc nguy cơ gây ung thư.

Thực tế nhiều lần đi cùng các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở, công ty sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chúng tôi thấy nhiều chủ cơ sở, công ty không hề e sợ mức xử phạt của cơ quan chức năng. Có chủ cơ sở giết mổ lậu từng tuyên bố một tháng nếu bị phát hiện, xử phạt một lần thì vẫn còn lãi chán! Có cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trong thời gian bị đoàn thanh tra đình chỉ hoạt động vẫn ngang nhiên sản xuất, thậm chí xé bỏ niêm phong hàng hóa không đảm bảo vệ sinh đưa ra bán trên thị trường… Phần lớn các cơ sở, công ty sai phạm chỉ “ngán” việc các đoàn thanh tra, kiểm tra công bố rộng rãi tên của họ trên các phương tiện truyền thông đại chúng (vì khi ấy người tiêu dùng biết sẽ tẩy chay sản phẩm; đối tác không ký hợp đồng mua bán với công ty họ). Điều đó cơ quan quản lý biết rất rõ và trong những cuộc họp cơ quan quản lý thường khẳng định việc “cần phải cung cấp thông tin công khai cho báo đài”.

Thế nhưng, không phải lúc nào cơ quan chức năng cũng công bố rộng rãi thông tin cho các báo đài về những cơ sở sai phạm, do có sự quen biết nể nang giữa các đoàn thanh kiểm tra với cơ sở, do những chuyện “tế nhị”, “khó nói”… Việc không công bố, hoặc công bố không cụ thể rõ ràng tên, địa chỉ cơ sở, công ty sai phạm, sản phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây tâm lý lo lắng hoang mang ở người tiêu dùng, khiến họ không dám sử dụng nhóm thực phẩm đó. Điều này gây thiệt hại cho những công ty, doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, trong khi các công ty sai phạm tiếp tục sai phạm, hưởng lợi.

Tại TP.HCM trong thời gian qua cũng đã phát hiện nhiều loại mẫu thực phẩm nhiễm vi sinh, chứa hàn the, formol…, trong đó có những mẫu lấy từ thức ăn đường phố, hoặc lấy từ cơ sở, công ty có địa chỉ hẳn hoi. Thế nhưng, suốt thời gian qua, sau khi phát hiện cơ quan chức năng đã có những biện pháp gì đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh những mặt hàng đó, thì chưa nghe báo cáo cụ thể. Nếu không công khai rõ ràng những cơ sở sai phạm; hoặc chậm trễ trong việc có biện pháp chấn chỉnh thì cơ quan quản lý chưa làm tròn trách nhiệm với người tiêu dùng, và còn lâu mới cải thiện tình trạng vệ sinh thực phẩm bầy hầy.

Tại đợt làm việc ở TP.HCM vào cuối tuần qua về an toàn vệ sinh thực phẩm, đi đến đâu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhiều lần nhấn mạnh đoàn thanh tra, cơ quan quản lý cần công bố rộng rãi, rõ ràng cho các báo đài tên, địa chỉ những công ty và sản phẩm của họ không đảm bảo vệ sinh thì mới sớm cải thiện được thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm. Không biết khi nào yêu cầu của Bộ trưởng mới được thực thi rốt ráo?

Thanh Tùng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.