Mỹ, Canada và Mexico lên kế hoạch đồng đăng cai World Cup 2026

0 Tây Nguyên
Chủ tịch CONCACAF Victor Montagliani tiết lộ ý tưởng 3 quốc gia khu vực lên kế hoạch đồng đăng cai World Cup 2026 /// AFP
Chủ tịch CONCACAF Victor Montagliani tiết lộ ý tưởng 3 quốc gia khu vực lên kế hoạch đồng đăng cai World Cup 2026AFP

Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) Victor Montagliani vừa tiết lộ tổ chức này đang thảo luận về để xuất 3 quốc gia Mỹ, Mexico, Canada đồng đăng cai World Cup 2026 nhằm sớm hoàn tất thủ tục dự thầu nộp lên FIFA vào cuối năm nay. 

Đề xuất trên vừa được ông Montagliani tiết lộ trong một phát biểu tại Đại hội CONCACAF. “Canada, Mỹ và Mexico đang hướng tới một bản dự thầu chung và nó sẽ rất thủ vị khi các cuộc thảo luận, đàm phán thành công. Chúng tôi không có nhận xét gì ngoài suy nghĩ về những điều tích cực bởi đó là một dấu hiệu tốt đẹp mà bóng đá có thể đưa các quốc gia xích lại gần nhau”, người đứng đầu CONCACAF nói.

Ông Montagliani nhấn mạnh rằng bóng đá phải “vượt lên trên” tất cả yếu tố chính trị khiến nhiều người không thích, đặc biệt là ý tưởng xây bức tường dọc biên giới Mexico của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Reuters dẫn lời ông Montagliani cho biết thêm mỗi quốc gia có cơ sở hạ tầng riêng lẻ đăng cai World Cup nên một gói thầu chung sẽ phù hợp giải đấu mở rộng lên 48 đội tranh tài vào năm 2026 với tổng cộng 80 trận đấu. Trong quá khứ, Mexico từng 2 lần đăng cai World Cup (năm 1970 và 1986), Mỹ đăng cai World Cup 1994 còn Canada chưa từng tổ chức.

Mỹ, Canada và Mexico lên kế hoạch đồng đăng cai World Cup 2026 - ảnh 1
Mỹ từng đăng cai tổ chức World Cup 1994 khá thành công AFP

World Cup 2026 sẽ là kỳ World Cup đầu tiên mà số lượng đội sẽ tằng từ 32 lên 48 đội sau khi Hội đồng FIFA thông qua ý tượng của tân chủ tịch Gianni Infantino bên cạnh kế hoạch về việc 3 quốc gia trở lên đồng đăng cai sự kiện nhằm chia sẻ gánh nặng tổ chức lẫn tài chính. Theo đó, các quốc gia sẽ có thời gian từ tháng 6 năm nay cho đến tháng 12.2018 để chuẩn bị hồ sơ dự thầu đăng cai World Cup 2026. FIFA sẽ đánh giá các hồ sơ dự thầu từ tháng 1.2019 đến tháng 2.2020 trước khi bỏ phiếu quyết định tại đại hội vào tháng 5.2020.

Cũng tại đại hội, chủ tịch CONCACAF cũng cho biết tổ chức này đã và đang tiến hành cuộc cải cách nhằm lấy lại uy tín sau hàng loạt bê bối tham nhũng tồi tệ khiến hàng loạt quan chức phải hầu tòa. Theo đó, CONCACAF sẽ hoàn thiện các luật định nội bộ, kiểm soát và chống lại nguy cơ “lót tay” hối lộ, chia chát tiền thưởng trong quảng cáo truyền hình, tài trợ, quyền tiếp thị, phát sóng… các sự kiện bóng đá khu vực và thế giới.  

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Quốc tế

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

HLV Park Hang-seo (phải) đang là cái tên được nhắc đến nhiều trên truyền thông Hàn Quốc /// NGỌC LINH
Người Hàn Quốc 'yêu thật, yêu giả' HLV Park Hang-seo
HLV Park Hang-seo thực sự được tôn vinh như một người hùng của bóng đá Việt Nam (VN) sau những kỳ tích từ đầu năm 2018 cho đến nay. Tuy nhiên, sau khi tuyển VN đá bại Jordan để vào tứ kết Asian Cup 2019, câu chuyện người hâm mộ Hàn Quốc “yêu thật, yêu giả” đối với HLV Park Hang-seo lại được đem là bàn luận.

 

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận