Tổng thư ký UEFA đắc cử chủ tịch FIFA

0 Thanh Niên Online
Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino đã trở thành tân chủ tịch FIFA sau khi vượt qua các ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử diễn ra đêm qua (26.2, giờ VN).

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino đã trở thành tân chủ tịch FIFA sau khi vượt qua các ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử diễn ra đêm qua (26.2, giờ VN).

Tổng thư ký UEFA đắc cử chủ tịch FIFA - ảnh 1Cuộc bầu cử chủ tịch FIFA đã chọn ra người lãnh đạo Liên đoàn bóng đá thế giới thời kỳ hậu Blatter - Ảnh: Reuters
Trong cuộc họp diễn ra vào hôm qua, FIFA đã tiến hành bầu cử chủ tịch mới thay thế cho Sepp Blatter, người bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm (đã được giảm xuống còn 6 năm) vì liên quan đến các vụ scandal tham nhũng ở tổ chức này.
Theo quy định bầu cử mới, tất cả các đại diện của Liên đoàn thành viên tiến hành bỏ phiếu. Ứng viên nào đạt 2/3 số phiếu sẽ trúng cử. Nếu không có ứng viên nào đạt số phiếu nói trên sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng 2. Từ vòng 2 trở đi, nếu ứng viên nào đạt quá 50% số phiếu bầu sẽ giành chiến thắng. Nếu có từ 2 ứng viên trở lên thì ứng viên nào có số phiếu thấp nhất sẽ bị loại cho đến khi chỉ còn 2 ứng viên. 
Tổng thư ký UEFA đắc cử chủ tịch FIFA - ảnh 2Ứng viên Sexwale bỏ cuộc trước thềm cuộc bỏ phiếu - Ảnh: Reuters
FIFA đã xác định được 5 ứng viên hợp lệ bao gồm Hoàng tử Jordan Ali bin al Hussein, Chủ tịch LĐBĐ châu Á Sheikh Salman (Bahrain), Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino, Tokyo Sexwale (Nam Phi) và cựu giám đốc điều hành FIFA Jerome Champagne (Pháp).
Ứng viên Tokyo Sexwale đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch FIFA ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu. Ứng viên người Nam Phi phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban điều hành FIFA: "Tôi có một ngạc nhiên cho quý vị, đó là tôi sẽ rút lui khỏi cuộc bầu cử. Giờ thì chỉ còn 4 ứng viên và đó là vấn đề của quý vị. Tôi đã chuẩn bị tinh thần làm việc cho chủ tịch mới".
Tổng thư ký UEFA đắc cử chủ tịch FIFA - ảnh 3Sheikh Salman theo sát Infantino trong vòng bỏ phiếu đầu tiên - Ảnh: Reuters
Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, có tổng cộng 207 đại diện tham gia bầu cử. Kết quả, không có ứng viên nào đạt quá 2/3 số phiếu bầu. Cụ thể, ông Infantino đạt 88 phiếu, Sheikh Salman nhận được 85 phiếu trong khi 2 ứng viên còn lại là Hoàng tử Ali và Champagne tỏ ra yếu thế hơn thấy rõ khi chỉ nhận được lần lượt 27 và 7 phiếu. 
Tổng thư ký UEFA đắc cử chủ tịch FIFA - ảnh 4Dù vậy, Tổng thư ký UEFA vẫn là người chiến thắng chung cuộc - Ảnh: Reuters
Cuộc bầu cử phải bước vào vòng thứ 2. Trong vòng này, ông Infantino đã giành chiến thắng khi có thêm 27 phiếu nữa, đạt 115 phiếu, quá 50% so với tổng số 207 phiếu. Trong khi đó, Sheikh Salman chỉ có thêm 3 phiếu bầu (88 phiếu) còn Hoàng tử Ali chỉ còn 4 phiếu bầu và ông Champagne không có phiếu nào.
Với kết quả này, ông Infantino đã trở thành tân chủ tịch FIFA. Chiến thắng của vị luật sư mang 2 quốc tịch Ý và Thụy Sỹ này sẽ tiếp tục kéo dài sự thắng thế của bóng đá châu Âu so với phần còn lại cho đến ít nhất là năm 2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ môn De Gea bị chấn thương khi thi đấu cho tuyển Tây Ban Nha /// Reuters

De Gea và Pogba sẽ vắng mặt khi M.U tiếp Liverpool

Manchester United (M.U) sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi thủ môn David De Gea và tiền vệ Paul Pogba là những người mới nhất gia nhập danh sách chấn thương trước thềm cuộc đối đầu với Liverpool.