UEFA dọa rời bỏ FIFA

0 Tây Nguyên
UEFA dọa rời bỏ FIFA
(TNO) Sự mờ ám trong việc công bố tóm tắt điều tra nghi án Qatar 'đi cửa sau' để giành quyền đăng cai World Cup 2022 lại được đẩy lên cao trào khi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đưa ra viễn cảnh UEFA có thể rời bỏ FIFA nếu như cơ quan đứng đầu bóng đá thế giới không công khai đầy đủ bản báo cáo của cuộc điều tra.

(TNO) Sự mờ ám trong việc công bố tóm tắt điều tra nghi án Qatar 'đi cửa sau' để giành quyền đăng cai World Cup 2022 lại được đẩy lên cao trào khi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đưa ra viễn cảnh UEFA có thể rời bỏ FIFA nếu như cơ quan đứng đầu bóng đá thế giới không công khai đầy đủ bản báo cáo của cuộc điều tra.

>> Liverpool bị UEFA điều tra vì thua lỗ
>> UEFA điều tra trận Andorra - Xứ Wales tại vòng loại Euro 2016
>> FIFA lại bị tố trong các cuộc chạy đua đăng cai World Cup
>> Sinh viên biểu tình đòi 'tống cổ' Chủ tịch FIFA Sepp Blatter
>> Thêm một quan chức cỡ bự bị FIFA trừng trị

 UEFA dọa rời bỏ FIFA  - ảnh 1
Chủ tịch DFB Reinhard Rauball kịch liệt phản ứng FIFA - Ảnh: AFP

Theo tờ The Guardian, Chủ tịch DFB Reinhard Rauball cho biết bản báo cáo điều tra về nghi án Nga và Qatar vi phạm quy tắc đấu thầu đăng cai World Cup 2018 và 2022 dài 430 trang phải được công bố đầy đủ để tránh việc uy tín của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) bị giảm sút trầm trọng. Người đứng đầu bóng đá Đức nhấn mạnh thêm rằng Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) có thể rời bỏ FIFA nếu bản báo cáo nói trên không được công bố nguyên vẹn.

Tờ The Guardian cho biết ông Rauball trước đó đã chỉ trích kịch liệt bản báo cáo tóm tắt điều tra mà FIFA công bố sau khi người đứng đầu cuộc điều tra là Michael Garcia nộp dữ liệu, tư liệu thu thập được trong suốt 18 tháng về nghi án cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2018 và 2022 không “sạch”, trong đó Qatar bị cáo buộc đã chi khoảng 5 triệu USD để đổi lại sự ủng hộ của một số thành viên bỏ phiếu. Ông Garcia trước đó cũng phản ứng FIFA về việc chỉ công bố một bản báo cáo tóm tắt “không đầy đủ và sai lầm”.

Theo Chủ tịch DFB, FIFA đã tự làm giảm sút uy tín của mình sau hành động nói trên. “FIFA sẽ nhận những hoài nghi từ dư luận vì những chi tiết không được công bố trong bản báo cáo (dài 430 trang) và dù nó là điều không cần thiết. Nó phải được công bố. Đó là cách duy nhất mà FIFA có thể đối phó với sự mất tín nhiệm của mình. Nếu không làm như vậy, cuộc khủng hoảng sẽ không được giải quyết một cách hợp lý… UEFA sẽ rời bỏ FIFA”, ông Rauball mạnh miệng tuyên bố.

 UEFA dọa rời bỏ FIFA  - ảnh 2
Ông Hans-Joachim Eckert vẫn từ chối công bố bản báo cáo dài 430 trang - Ảnh: Reuters

Trước đó, sau khi việc công bố bản báo cáo tóm tắt trên của FIFA gây tranh cãi dữ dội, người đứng đầu Ủy ban đạo đức FIFA Hans-Joachim Eckert vẫn từ chối về việc sẽ công bố đầy đủ bản báo cáo đầy đủ dài 430 trang do không có chứng cứ để tổ chức lại quá trình đấu thầu, đồng thời tuyên bố hủy cuộc điều tra về việc Qatar “mua” quyền đăng cai World Cup 2022.

Tây Nguyên

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Quốc tế

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Chủ đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh sẽ tiếp tục nóng trong cuộc gặp giữa Bộ TT-TT và các đài truyền hình VN /// AFP
Nóng bỏng chuyện bản quyền Ngoại hạng Anh
Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa có cuộc làm việc với đại diện Faceboook tại khu vực Đông Nam Á. Còn hôm nay tại Đà Nẵng, Bộ sẽ lắng nghe ý kiến của các đài truyền hình Việt Nam (VN) về vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa 2019 - 2022.
Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Dominguez (phải) đề xuất tổ chức Copa America cùng năm với EURO /// AFP
Copa America muốn tổ chức cùng năm với EURO

Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) vừa đưa ra thông báo rằng tổ chức này muốn thay đổi lịch thi đấu của giải Copa America được tổ chức trong cùng năm với Giải vô địch châu Âu (EURO) từ năm 2020.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận