Bầu Đức: Từ U.19 Việt Nam, HAGL hướng đến đội bóng không ngoại binh

15 Thanh Niên Online
(TNO) Trong một tuyên bố mới đây, ông bầu Đoàn Nguyên Đức cho biết CLB Hoàng Anh Gia Lai đang quyết tâm xây dựng một đội bóng mạnh hàng đầu V-League mà không sử dụng ngoại binh.

(TNO) Trong một tuyên bố mới đây, ông bầu Đoàn Nguyên Đức cho biết CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang quyết tâm xây dựng một đội bóng mạnh hàng đầu V-League mà không sử dụng ngoại binh.

>> Bầu Đức cho toàn đội U.19 đi chuyên cơ xuống Cần Thơ
>> Bầu Đức: Tôi không bán Công Phượng vì không thiếu tiền
>> Bầu Đức: Công Phượng phải cứng cáp trước khi ra biển lớn

Bầu Đức: Từ U.19 Việt Nam, HAGL hướng đến đội bóng không ngoại binh
Bầu Đức (trái) và ông Trần Quốc Tuấn - Ảnh: Độc Lập

Tại Myanmar, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Đoàn Nguyên Đức đã bàn với Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn để V-League ngày càng hấp dẫn.

 
Bầu Đức: Từ U.19 Việt Nam, HAGL hướng đến đội bóng không ngoại binh - ảnh 2 Trong năm đầu tiên, HAGL sẽ có hai ba ngoại binh để đồng đều các tuyến. Nhưng ở những năm tới, khi cầu thủ khóa 2, khóa 3 của học viện trưởng thành, chúng tôi sẽ xây dựng một CLB mạnh hàng đầu V-League mà không cần đến ngoại binh. Bầu Đức: Từ U.19 Việt Nam, HAGL hướng đến đội bóng không ngoại binh - ảnh 3
Bầu Đức
Trao đổi với ông Trần Quốc Tuấn sau hai tuần tìm hiểu bóng đá Nhật Bản, bầu Đức nói: “Chúng ta không phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, bởi bây giờ đã cấp bách lắm rồi, theo tôi cứ “copy” y chang Giải đấu J-League 1 ở Nhật Bản, rồi chỉnh sửa đôi chút cho phù hợp với bóng đá Việt Nam, thì chúng ta sẽ có giải đấu ngon lành”.

Từ chuyến đi thực tế của mình, ông Đức nói: “Điều tôi tâm đắc nhất là các CLB Nhật Bản đều sống được nhờ 60% kinh phí đến từ bản quyền truyền hình. J-League là nơi các đội bóng được quản lý rất chuyên nghiệp, bất cứ đội nào thua lỗ trong 3 năm liên tiếp đều bị đánh rớt hạng”.

Ông Đức cho biết: "Dĩ nhiên bây giờ chúng ta chưa thể làm được chuyện bản quyền truyền hình. Nhưng phải làm được trong vài năm tới. Mỗi khi giải đấu hấp dẫn, chuyên nghiệp, tổ chức bài bản, hút khán giả đến sân, thì truyền hình sẽ phải trả giá cao vì sản phẩm tốt, lúc đó, nguồn tiền này sẽ quay về với CLB”.

Nói đến việc kinh tế khó khăn dẫn đến lo ngại sẽ có đội bỏ cuộc trong mùa giải 2015, ông Đức cương quyết: “Tại sao chúng ta cứ phải cuống lên khi có đội bóng bỏ cuộc. Giải đấu năm nay chúng tôi sẽ phải rà soát thật chặt tình hình kinh tế của các CLB, đội nào tham dự phải đáp ứng mọi yêu cầu mà VFF và VPF. Không nhất thiết giải đấu phải có 14 đội.

Tôi nghĩ giải đấu chỉ còn 8 đội cũng tốt, miễn sao chất lượng các đội bóng được nâng lên. Chứ cứ chạy theo số lượng, mà chất lượng không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều trận đấu chênh lệch. Còn ít đội, thì số cầu thủ sẽ dôi ra điều này giúp giá cầu thủ trở về với mặt bằng chung của xã hội.

Tôi hứa rằng, ngày nào tôi còn làm ở VFF tôi sẽ đấu tranh để đưa giá cầu thủ trở về với thực tế. Ở Nhật Bản, lương cầu thủ đâu có cao, vậy mà họ toàn cầu thủ chất lượng và một giải đấu hấp dẫn”.

Bầu Đức: Từ U.19 Việt Nam, HAGL hướng đến đội bóng không ngoại binh - ảnh 4
Theo ông Đức, Tuấn Anh (áo đỏ) và các cầu thủ U.19 đều đủ khả năng thi đấu ở V-League -
Ảnh: Độc Lập

Nói đến chuyện nhiều chuyên gia, HLV cho rằng U.19 Việt Nam không đủ sức để chơi ở V-League, ông Đức bực tức: “Tôi không hiểu những người đó nghĩ gì khi cứ phê phán các cầu thủ trẻ. Nếu chúng ta lo ngại, không cho họ ra chiến trường thì làm sao họ trưởng thành, làm sao để bóng đá Việt Nam có thế hệ cầu thủ tốt.

Tôi rất tin các cầu thủ U.19 Học viện HAGL đã được trang bị những gì tốt nhất để đến với V-League. Trong năm đầu tiên, HAGL sẽ có hai ba ngoại binh để đồng đều các tuyến. Nhưng ở những năm tới, khi cầu thủ khóa 2, khóa 3 của học viện trưởng thành, chúng tôi sẽ xây dựng một CLB mạnh hàng đầu V-League mà không cần đến ngoại binh.

Thuê cầu thủ ngoại phải trả chi phí cao, tốn kém lại rất phức tạp. Ở Nhật Bản, CLB Urawa Red Diamonds toàn cầu thủ nội nhưng họ vẫn đang dẫn đầu và nhiều khả năng vô địch J-League 1 2014”.

Quang Huy

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huệ Lê

Huệ Lê

Tôi đồng ý với bầu Đức, tại sao phải sử dụng ngoại binh? Phải sử dụng lính nội mới nâng cao tính chuyên môn. Các CLB nên hướng đến chơi bóng đá đẹp đi, đừng chạy theo thành tích mà dùng bạo lực, triệt hạ đối phương. Chính vì đều đó mới làm hại cả nền bóng đá Việt Nam, phải biết chấp nhận nếu như đội mình không bằng đội bạn. Còn vấn nạn tiêu cực trong bóng đá thì xử lý thật nặng để làm gương cho kẻ khác !
Thanh Bình

Thanh Bình

Vậy bầu Đức giải thích như thế nào về việc các giải Anh, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp đều tràn ngập cầu thủ ngoại? Chẳng lẽ triết lý kinh tế, kỹ thuật của các nền bóng đá này lạc hậu hơn VN nên họ phải nhập khẩu cầu thủ hay sao? Một lãnh đạo của Liên đoàn bóng đá VN mà lại chủ trương chính sách "bế quan tỏa cảng" trong thời đại "thế giới phẳng" như hiện nay thì nguy quá.
Vô Danh

Vô Danh

@Thanh Bình: Mình không phản đối việc dùng ngoại binh hay nội binh 100%. Nhưng chắc bạn cũng biết tại sao giải vô địch ngoại hạng Anh tràn ngập ngoại binh và cực kỳ hấp dẫn & thậm chí câu lạc bộ Anh ở C1 cũ
Tường An

Tường An

Trước kia thiện cảm với ông Đức vì tâm huyết, bỏ "công sức ra làm BĐ, không phải cho riêng ông mà cả cho nền BĐ VN. Nhưng sau những tuyên bố qua các trận vòng loại, trong khi U19 thi đấu không thành công thì ông lại "nổ" quá trời như "phải thắng TQ bằng mọi giá", hay như "tôi không thiếu tiền nên không bán cầu thủ nào", "cầu thủ nào đá láo, cãi trọng tài tôi đuổi thẳng".v.v... Giờ ông lại tiếp tục tuyên bố "sẽ xây dựng CLB mạnh hàng đầu V.League mà không cần đến ngoại binh" thì quả "nổ" quá trời. Ngay khi cả có ngoại binh thì cũng chưa có gì đảm bảo sẽ "mạnh hàng đầu". Hơn nữa, bài học của Thể Công năm xưa khi kiên quyết không "thèm" dùng ngoại binh nên kết quả mấy mùa bết bát ra sao, rồi cũng vẫn phải theo quy luật chung để thuê ngoại binh, chắc ông Đức yêu bóng đá không thể quên. Nói rộng ra thế giới, những CLB hàng đầu thế giới như Bar, RM, BM, MU, Chels... vẫn còn phải thuê ngoại binh. Vậy, cỡ các U19, rồi nay mai là các U sau đấy của HAGL "tài giỏi, siêu phàm" đến cỡ nào mà không cần ngoại binh vẫn "hàng đầu V-league". Hay ông coi tất cả các đội còn lại của V.League không ra cái gì?
Dục

Dục

Không hiểu ông bầu nào ở V-League là người đầu tiên dùng trò tung tiền cướp cầu thủ đội khác nhỉ???
Trương  Thảo

Trương Thảo

Đó đã là sai lầm của ông Đức và giờ ông đang sửa chữa
Nguyễn Trọng Ninh

Nguyễn Trọng Ninh

Không nên so sánh ngoại binh của các câu lạc bộ châu Âu với ngoai binh ở các câu lạc bộ VN bởi lẽ ngoại binh của họ có giá từ hàng nghìn đến hàng trăm nghìn đô la, con ngoại binh ở ta thì toàn là các cầu thủ thất nghiệp ở nước ngoài cả. Thế nên tôi hoàn toàn ủng hộ ý định của bầu Đức xây dựng một đội bóng không ngoại binh. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể thoát khỏi cái ao làng ĐNA để vươn ra biển. Chứ cứ dựa vào ngoại binh như HN T&T, đội bóng nhất nhì V-League mà thua 1 CLB của HQ đến 7-0 mà chỉ biết than đối thủ quá mạnh. Buồn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn Hậu (phải) đang ngày càng chững chạc, và tiến bộ kể từ khi gia nhập CLB SC Heerenveen ở Hà Lan /// Độc Lập

Văn Hậu vào danh sách thi đấu SC Heerenveen, nhưng cơ hội ra sân vẫn bỏ ngỏ

Trước trận đấu ở vòng 10 giải VĐQG Hà Lan lúc 23 giờ 30 tối nay (19.10, giờ VN), CLB SC Heerenveen hành quân đến sân khách gặp đối thủ rất mạnh và đang xếp hạng 3 là AZ Alkmaar, theo đó hậu vệ tuyển thủ Việt Nam (VN), Đoàn Văn Hậu tiếp tục có tên trong danh sách thi đấu nhưng việc anh có được HLV Johnny Jansen tung ra sân hay không vẫn còn bỏ ngỏ.