Bóng đá nữ bị loại khỏi SEA Games 26

0
Bóng đá nữ bị loại khỏi SEA Games 26
Cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á và BTC SEA Games 26 tại Indonesia vào ngày hôm qua đã chính thức kết luận sẽ có 545 nội dung của 44 môn được tổ chức.
Bóng đá nữ bị loại khỏi SEA Games 26 - ảnh 1
Bóng đá nữ VN (trái) sẽ không còn cơ hội bảo vệ ngôi vô địch - Ảnh: K.H

Cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á và BTC SEA Games 26 tại Indonesia vào ngày hôm qua đã chính thức kết luận sẽ có 545 nội dung của 44 môn được tổ chức.

Gạt bỏ nhiều nội dung thế mạnh của VN

Cách đây hơn một tuần, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á đã có thư đề nghị Indonesia nên duy trì môn bóng đá nữ. Nhưng lá thư này không có tác dụng,  nước chủ nhà vẫn kiên quyết nói “không” với môn thể thao được tổ chức gần như liên tục từ SEA Games năm 1997 (cũng do chính Indonesia đăng cai) đến SEA Games năm 2009 (trừ SEA Games năm 1999 tại Brunei).

Không chỉ có bóng đá nữ, nước chủ nhà SEA Games 26 chỉ tổ chức xe đạp đường trường và đã “xóa” môn xe đạp địa hình, bao gồm cả nội dung đổ đèo và băng đồng. Ông Nguyễn Đức Cường, Trưởng bộ môn xe đạp Tổng cục TDTT nói: “Chúng tôi đã từng khá bất ngờ vì trong danh sách thi đấu dự kiến gửi đến các nước, Indonesia đã tính loại bỏ xe đạp băng đồng - một trong những nội dung quan trọng của Olympic. Vì vậy, trước khi đoàn cán bộ của Tổng cục và Ủy ban Olympic VN sang Indonesia, bộ môn cũng đã viết văn bản đề nghị đoàn có ý kiến với Indonesia nên bổ sung nội dung băng đồng nữ. Tuy nhiên, nước bạn đã không đồng ý”.

Cũng theo ông Cường: “Không những thế, chúng tôi còn bất ngờ hơn nữa, khi nội dung đổ đèo cũng không còn. Tại SEA Games 25, xe đạp VN đã từng đoạt 2 HCV, trong đó có 1 HCV của Nguyễn Thanh Đạm cự ly băng đồng. Với quyết định mới nhất từ phía nhà tổ chức, xe đạp VN đành phải hạ chỉ tiêu xuống còn 1 HCV cự ly đường trường”.

Ngoài ra, một trong những môn đem lại nhiều HCV nhất cho chúng ta ở mỗi kỳ SEA Games là pencak silat cũng không được nước bạn đồng ý bổ sung 4 nội dung mạnh của VN. Đoán trước được kết cục này nên đội tuyển VN cũng đã chỉ dám đặt chỉ tiêu khiêm tốn là 4 - 5 HCV (thay vì 7 - 8 HCV như trước).

Vovinam được chấp thuận

Bên cạnh một số thiệt thòi, mất mát, VN cũng đón nhận rất nhiều tin vui. Việc VN vận động đưa môn vovinam lần đầu tiên xuất hiện ở một kỳ SEA Games đã được hầu hết các nước của khu vực đồng thuận. Không những thế, cả 14 nội dung của môn võ này đều được đưa vào chương trình thi đấu.

Ở môn bắn súng, do sự đấu tranh của nhiều nước, Indonesia đã chấp nhận không tổ chức bắn súng quân sự - nội dung “lạ” chưa từng có mặt tại SEA Games hay bất kỳ tại một đại hội thể thao nào. Thay vào đó là 16 nội dung của Olympic, trong đó có nhiều nội dung thế mạnh của VN (có thể đoạt HCV, HCB) như súng trường 3 tư thế, 50m súng ngắn bắn chậm, bắn bia di động nữ…

Đặc biệt, sau khi được phía VN cùng nhiều nước khác thuyết phục, Indonesia đã chính thức bổ sung 2 cự ly ở môn đua thuyền rowing là thuyền bốn hạng nhẹ nữ và đôi nữ. Đây chính là 2 nội dung mà VN đã thi đấu rất xuất sắc tại ASIAD 16 Quảng Châu vào cuối năm ngoái với 2 HCB quý giá (chỉ đứng sau Trung Quốc, đứng trên các đối thủ mạnh như Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc…).

Như vậy, sau cuộc họp của BTC SEA Games 26, rất có thể, đoàn thể thao VN sẽ phải tính toán lại mức dự kiến đoạt từ 70 - 90 HCV thành một con số khác.

Lan Phương

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

HLV Lee Tae-hoon (đội nón) liệu sẽ giúp HAGL vượt qua khó khăn? 
 /// Minh Trần
Trợ lý của thầy Park sẽ giúp HAGL đổi vận?
Giám đốc kỹ thuật của HAGL Lee Tae-hoon, từng là trợ lý cho HLV trưởng tuyển VN Park Hang-seo đã được bầu Đức chọn thay HLV Dương Minh Ninh xin từ chức khi kết quả thi đấu của đoàn quân phố núi ở V-League rất bết bát.
Cổ động viên đốt pháo sáng trên sân Mỹ Đình
 /// Độc Lập
Pháo sáng làm hỏng V-League
Pháo sáng đã trở thành điểm nóng gây nhức nhối tại V-League mà điển hình là trong trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng ở vòng 6 cách đây 2 ngày, trong sự bất lực của ban tổ chức.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận