"Choáng" với bản quyền truyền hình Premier League ở Việt Nam

9
"Choáng" với bản quyền truyền hình Premier League ở Việt Nam
(TNO) Các nhà đài Việt Nam choáng váng khi nhận được lời chào giá bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (Premier League) từ 2013-2016 của Tập đoàn IMG (Mỹ) lên tới 37,5 triệu USD (781,185 tỉ đồng - làm tròn số).

(TNO) Các nhà đài Việt Nam choáng váng khi nhận được lời chào giá bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (Premier League) từ 2013-2016 của Tập đoàn IMG (Mỹ) lên tới 37,5 triệu USD (781,185 tỉ đồng - làm tròn số).

>> Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Các đài VN quyết không mua giá cao
>> Chưa thống nhất vụ bản quyền truyền hình giải Anh
>> Bước ngoặt về bản quyền truyền hình

 
Các nhà đài Việt Nam muốn sở hữu BQTH giải Premier League phải trả số tiền lên tới 50 triệu USD - Ảnh: nuxur

Được biết, trong thời gian qua, đại diện của IMG cũng đã gặp gỡ một số nhà đài Việt Nam để đưa ra mức giá chào hàng, kèm theo những lựa chọn. Cụ thể, IMG chia Premier League 2013-2016 thành ba gói, gồm: gói 1 độc quyền ngày chủ nhật có giá 18 triệu USD; gói 2 độc quyền trận đấu sớm và hay nhất ngày thứ bảy giá 15 triệu USD; gói 3 cho các trận đấu còn lại có giá 4,5 triệu USD. Tổng số tiền bản quyền IMG muốn thu về tối thiểu là 37,5 triệu USD.

Đây là mức giá cao gấp đôi so với số tiền mà các nhà đài Việt Nam bỏ ra mua BQTH từ MP&Silva trong giai đoạn 2010-2013 (19 triệu USD). Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng bởi nếu tính thêm các chi phí "phụ" khác thì số tiền phải trả để có BQTH giải Premier League có thể lên tới 50 triệu USD.

Mới đây, Bộ Thông tin - truyền thông đã có công văn gửi các đài với nội dung: “Để đảm bảo hài hòa lợi ích của các đơn vị hoạt động truyền hình và lợi ích của người xem, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình do sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin - truyền thông đồng ý với đề xuất của VTV về việc giao VTV là đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Premier League 2013-2016”.

Theo ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, các nhà đài cần phải ngồi lại với nhau, với sự chủ trì của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam và cao hơn nữa là Bộ Thông tin - truyền thông.

Bên cạnh đó, ông Vũ Quang Huy còn nhấn mạnh: "Chúng ta có thể không xem Ngoại hạng Anh 1 năm cũng được, tránh mất tiền một cách vô lý như vậy".

Đến tháng 9.2013 mới là hạn cuối cùng nên các nhà đài vẫn đang nghiên cứu, tìm hiểu thêm tình hình trước khi đưa ra các phương án hành động cụ thể hơn.

Lĩnh Nam

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

quang minh

Việt Nam không mua nữa xem họ bán được cho ai. Trước không có truyền hình giải ngoại hạng Anh có ai chết đâu? Cứ xem trực tiếp qua internet là xong

Nguyễn Mạo

Tôi thường hay xem bóng đá Ngoại hạng Anh. Nhưng bây giờ mua bản quyền quá cao. Theo tôi không xem được cũng chẳng sao, mà VTV đưa số tiền đó đồng hành cùng Lục lạc vàng thì xã hội ta sẽ xóa được người nghèo khổ

Lê Trung

Nếu có nhà đài nào đó mua được bản quyền này tất sẽ bán chương trình với giá cao lên, người trả tiền vẫn là các thuê bao của truyền hình trả tiền! Những người không thích bóng đá cũng phải trả thêm tiền cho gói truyền hình đã chọn, giống như chuyện phí giao thông !

trân ke quang

Theo tôi không có cũng chẳng chết. Kinh tế đang lạm phát. Phải chi tiêu đúng mức, đúng mực... không trực tiếp thì ta coi lại

hoàng nam

Đất nước mình còn nghèo nên với số tiền đó để xem giải trí thì không nên. Có thực mới vực dược đạo, ăn no mặc ấm trước sau đó hãy giải trí. Trên 500 tỷ đồng đó nên dành cho người dân mua gia súc gia cầm, phát triển chăn nuôi thoát nghèo trươc đã. HÃY VÌ LỢI ÍCH CỦA ĐẠI ĐA SỐ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

nguyen duy

Họ, những con buôn thực dụng biết rất rõ người Việt hay "mua tranh bán cướp" và có tâm lí " bầy đàn" và đặc biệt chỉ cần lót tay tí ti là các chú nhà ta cười hề hề rồi kí ngay, và do đó họ sẽ dắt mũi người mua theo ý họ.

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Quang Hải cùng đồng đội sẽ có thêm niềm vui trước Jordan? 

 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019: Không có gì là không thể
Đội tuyển bóng đá Việt Nam (VN) đã lách qua khe cửa hẹp để đoạt vé vào vòng 16 đội Asian Cup một cách may mắn nhưng rất đàng hoàng, thậm chí fairplay trong bối cảnh đoạn kết vòng bảng vô cùng kịch tính như trong phim hành động.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận