Liên tục ngộ độc tập thể
Nếu như trong 9 tháng đầu năm 2004 có 19 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP.HCM với 820 người mắc phải thì trong 9 tháng đầu năm nay, đã có đến trên 1.400 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó chiếm gần hết là công nhân (với 1.330 công nhân bị ngộ độc trong tổng số 20 vụ xảy ra tại các xí nghiệp, công ty). Gần đây nhất là vụ 230 công nhân của Công ty King Ken - một đơn vị may mặc của nước ngoài đóng tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) bị ngộ độc vào ngày 10.11. Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM vừa có mặt tại công ty này để nắm tình hình thì điện thoại của các thành viên trong đoàn lại réo lên, đầu dây bên kia báo tin tại Q.Bình Tân cũng đang xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Công ty King Start, với 81 công nhân nhập viện! Một ngày trước đó (ngày 9.11), 81 công nhân của Công ty ART Tang go (Q.Bình Tân) cũng "tơi tả" bởi ngộ độc thức ăn. Cũng trong ngày 9.11, 244 em học sinh của một trường tiểu học tại Q.1, TP.HCM đã bị các triệu chứng của ngộ độc (chóng mặt, nôn ói) sau khi ăn tại trường.
Trước đó, vụ ngộ độc khác lớn hơn nữa đã xảy ra tại Công ty Hansae (thuộc khu công nghiệp Củ Chi) với 263 công nhân là nạn nhân. Trung tâm Y tế huyện Củ Chi hôm ấy cũng được "khai thác" triệt để các khoa, phòng để "tiếp đón" công nhân. Rồi đến vụ 240 công nhân bị ngộ độc xảy ra tại Xí nghiệp Hướng Dương (Q.Gò Vấp)...
Do thức ăn quá "bèo"
Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam tại TP.HCM): "Với thời giá hiện nay, giá cho một suất ăn công nhân tối thiểu phải từ 6.000 đồng trở lên (giá trước thuế) thì suất ăn đó mới đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi, có chất lượng... Thế nhưng, hiện nay phần lớn các cơ sở sử dụng lao động đặt mua giá suất ăn rất thấp, trên dưới 3.000 đồng/suất ăn". |
Các cơ sở cung cấp suất ăn nhỏ lẻ, hộ gia đình (số này chiếm từ 60 - 70% cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho công nhân trên địa bàn TP.HCM hiện nay) thì thường là "bạn hàng" của các đầu mối cung cấp hàng dạt, hàng ế (cá "dạt", thịt "dạt" và rau "rác"). Bữa ăn công nhân về số lượng cũng có nhiều món thịt, cá, rau, canh, nhưng là thịt, cá, rau như đồ... bỏ đi, được các chủ bếp thu gom từ các cơ sở giết mổ lậu, các chủ sạp. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, kết quả kiểm tra 100 cơ sở mới đây của ngành y tế cho thấy, ngoài một số rất ít cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có đầu tư bài bản đảm bảo vệ sinh, hầu hết các cơ sở không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số cơ sở vì mức tiền ăn quá thấp hoặc vì lợi nhuận nên đã sử dụng thực phẩm không tươi tốt...
Thanh Tùng
Bình luận (0)