Giải U.21 Báo Thanh Niên: Màu xanh của tuổi 20

1 Thanh Thảo
Giải U.21 luôn sôi động bởi sự tranh tài quyết liệt giữa các đôi chân trẻ  /// Chí Bảo
Giải U.21 luôn sôi động bởi sự tranh tài quyết liệt giữa các đôi chân trẻ Chí Bảo
Tôi là người theo dõi và viết bài cho giải U.21 Báo Thanh Niên qua nhiều năm. Có một điều khiến tôi tâm đắc nhất với giải này, là nó... sạch. 
Thế nào là một giải bóng đá “sạch”? Đó là giải đấu mà từ ban tổ chức, lãnh đạo các đội bóng, đội ngũ trọng tài, tới nhân vật quan trọng nhất là các cầu thủ, đều phải thể hiện được sự trong sáng của mình trên và ngoài sân cỏ. Bất cứ hành động hay phát ngôn thiếu trong sáng nào đều bị ban tổ chức thẳng tay gạt bỏ khỏi giải đấu. Bất cứ đội bóng nào nếu không tuân thủ kỷ luật của giải đấu cũng đều đối diện với những án phạt nghiêm khắc nhất.
“Sạch” dĩ nhiên đối lập với “không sạch”. Trong suốt 20 năm qua, tôi chưa thấy có một biểu hiện “không sạch” nào, dù nhỏ, lại được dung dưỡng, bao che hay được “chống lưng” tại giải đấu này. Tất cả các đội bóng tham gia giải U.21 đều tuyệt đối bình đẳng trước luật lệ của giải, không có trường hợp “nương nhẹ” nào. Những người làm Báo Thanh Niên là những người đấu tranh kiên quyết và kiên trì với tất cả những biểu hiện “không sạch” trong xã hội, lẽ nào lại để những cái “không sạch” ấy xảy ra ngay trong giải đấu bóng đá mà mình tổ chức?
Hỏi như thế cũng là tự trả lời. Nhiều mùa giải U.21 Báo Thanh Niên, cả giải quốc nội và giải quốc tế, đều diễn ra một cách hoàn hảo đến khó tin, nhất là trong hoàn cảnh của bóng đá VN còn rất nhiều những “vết nám” như hiện nay. Những cầu thủ chơi nổi bật, chơi hay chơi đẹp ở các giải đấu U.21, sau này hầu hết đều là những cầu thủ không chỉ “giữ được mình” trước các cám dỗ vật chất “không sạch”, mà còn là những cầu thủ có đạo đức thể thao tốt. Dĩ nhiên vẫn có vài ba cầu thủ không được như vậy, do đã “quên” những gì mà giải đấu U.21 đã truyền đạt cho họ với tất cả tình yêu thương.
Không phải một giải đấu ngắn hạn có thể đào tạo nên một lớp cầu thủ có đạo đức và năng lực chuyên môn tốt, nhưng giải U.21 bao giờ cũng làm thăng hoa trong cầu thủ những phẩm chất đẹp, từ chuyên môn tới đạo đức sân cỏ. 20 năm qua giải đấu ấy đều đặn như một “bệ phóng”, mà từ đó cầu thủ sẽ vươn lên những đỉnh cao hơn trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình.
20 năm không phải là dài nhưng giải đấu U.21 Báo Thanh Niên đã thực sự là một sân chơi khiến cầu thủ thoải mái bộc lộ hết khả năng của mình. Màu xanh trên biểu tượng của Báo Thanh Niên đã thực sự thành màu xanh trên sân cỏ, một màu xanh bình dị nhưng đầy tin cậy. Đó cũng là màu xanh chỉ dấu cho một môi trường “đạt chuẩn”, mà đây là môi trường bóng đá, nơi không phải dễ dàng để tìm thấy màu xanh thực sự ấy.
7 đội U.21 tham dự vòng chung kết U.21 sẽ tề tựu về Quảng Ninh trong ngày hôm nay. Điều đặc biệt là có đến 4/7 đội chọn nơi đóng quân là khách sạn Vân Long, gồm PVF, Long An, Đồng Tháp và Hoàng Anh Gia Lai. Đội ĐKVĐ Hà Nội T&T ở khách sạn Kim Cương. Sanna Khánh Hòa ở khách sạn Nam Phong và An Giang ở khách sạn Lan Anh. Riêng chủ nhà Than Quảng Ninh ở Trung tâm huấn luyện bóng đá tỉnh. 
T.K

Thanh Thảo

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Tranquangteo

Thật tiếc khi vòng loại không có mặt SLNA.

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Mặt sân tốt, giúp không ít cho CLB Hà Nội có lối chơi đẹp mắt và giành kết quả tốt ở mùa vừa qua /// Minh Tú
V-League và chuyện mặt sân cỏ
Trong buổi lễ tổng kết V-League mùa bóng 2018 diễn ra hôm qua, một trong những điều mà Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) mong muốn nhất ở mùa bóng tới đó là các đội bóng cần đầu tư mặt sân cỏ thật tốt, bởi đây cũng chính là bộ mặt của giải đấu này.
Xuân Trường và đồng đội đã đến Paju an toàn /// Đoàn Nhật
HLV Park trông chờ vào 13 ngày ở Hàn Quốc
23 giờ đêm qua, đội tuyển Việt Nam đã xuất phát từ sân bay Nội Bài – Hà Nội và sau 5 tiếng di chuyển, thầy trò HLV Park Hang-seo đã có mặt tại Hàn Quốc, bắt đầu chuyến tập huấn quan trọng trong chiến dịch chinh phục chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận