Cây cúc tần

25/12/2009 09:07 GMT+7

(TNTT>) Tên khoa học Pluchea indica (xuất xứ từ vùng Peru, Amazone nhưng bị nhầm là từ Ấn Độ). Các tên khác là: cúc từ bi, cần dầy lá, tần canh chua.

Rất dễ trồng, mọc hoang (thân dày, lá to, vị hơi chát đắng), mọc ở vườn (còn nhỏ thân lá chua chát, già thân lá nồng gắt). Vị nhẫn đắng, mùi the, tinh dầu thơm hương cam, tính ấm. Lá dày 3-5mm, to cỡ 3-5cm. Khi lá già có tác dụng tiêu tán phong hàn, trị dứt tiêu thũng chỉ thống (giảm đau, xoa dịu cơn đau rất nhanh). Người cao tuổi, phụ nữ vừa hộ sản lạnh, tê hai chân dùng cúc tần rất có lợi.

Một số công dụng chữa bệnh từ cúc tần:

- Chữa lao lực nặng, thổ huyết: Dùng 150gr thân, cành, lá cúc tần xắt khúc nhỏ 2cm, rửa sạch, 20gr cua đồng giã nát (bỏ vỏ, yếm, lấy thịt), ½ muỗng muối hòa chung trong 30ml nước, vắt lấy nước cốt. Chia làm 3 phần uống sáng, trưa, chiều. Sau 5 ngày dứt thổ huyết.

- Cảm ho dai dẳng do viêm khí quản, viêm nhiễm từ khí thải môi trường hoặc viêm phế quản sơ cấp: Dùng 20gr cúc tần già rửa sạch, băm nhỏ, 2 nắm gạo (vo 1 nước), 3gr gừng tươi xắt nhỏ, 50gr thịt nạc lợn băm nhuyễn. Nấu trong 300ml nước. Sau 20 phút, cháo nhừ, để nhỏ lửa thêm 15 phút. Ăn nóng khi đói, ngày 3 lần. Liên tục 3 ngày sẽ dứt.

- Đau đầu do suy nghĩ nhiều, do căng thẳng công việc, thị mục suy yếu, viêm xoang mũi: Dùng 50gr cúc tần, 50gr hoa cúc trắng xắt sợi nhỏ, 100gr đu đủ vừa chớm chín, 100gr não lợn. Nấu trong 800ml nước (sôi khoảng 15 phút mới bỏ não lợn vào), hầm trong 20-30 phút. Ăn nóng trước bữa cơm, 2 lần/ngày, liền 7 ngày.

Lương y Dương Tấn Hưng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.