Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng

64 Khánh Hoan
Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng
* Diễn tiến nghi án Công Phượng gian lận tuổi(TNO) Chiều 18.11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn (Nghệ An) để kiểm tra hồ sơ của tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng.

* Diễn tiến nghi án Công Phượng gian lận tuổi

(TNO) Chiều 18.11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn (Nghệ An) để kiểm tra hồ sơ của tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng.

>> Công Phượng, Xuân Trường bị nhồi thể lực vẫn tươi cười
>> Bầu Đức nói về vụ tuổi Công Phượng: 'Mong cơ quan có thẩm quyền kết luận cuối cùng
>> Công Phượng vững vàng trước những lời đồn đoán

 Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng - ảnh 1
Giấy khai sinh gốc của Công Phượng - Ảnh: Bảo Nghi

Ông Trần Doãn Phú, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đô Lương cho biết, đoàn đã đến làm việc với chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp, công an xã và tiếp cận, kiểm tra các hồ sơ còn lưu giữ tại đây, gồm giấy khai sinh gốc, bản khai hộ khẩu và các giấy tờ khác liên quan đến năm sinh của Công Phượng.

Ông Phú cũng cho biết, qua kiểm tra, giấy khai sinh gốc của Công Phượng làm ngày 20.10.1995, ghi Công Phượng sinh ngày 21.1.1995 là giấy tờ rất quan trọng để chứng minh ngày, tháng, năm, sinh cho công dân này.

“Xã Mỹ Sơn sau đó đã làm khai sinh lại với ngày, tháng, năm sinh dựa trên giấy khai gốc này là đúng qui định. Thời điểm đó, do năng lực cán bộ tư pháp còn yếu, điều kiện cơ sở vật chất kém nên đã không lưu trữ được sổ sách. Tình trạng này xảy ra hầu hết các xã ở huyện Đô Lương chứ không riêng gì xã Mỹ Sơn”, ông Phú nói.

Ông Phú cho rằng, việc quản lý hồ sơ thời đó còn lỏng lẻo, trình độ nhận thức của người dân và cả cán bộ còn thấp nên dễ dẫn đến tình trạng mỗi loại giấy tờ của một người có thể có một ngày, tháng, năm sinh khác nhau.

Ông Phú nói rằng, Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã lập biên bản, ghi nhận ý kiến của những người có trách nhiệm tại xã để báo cáo cho Sở Tư pháp Nghệ An về hồ sơ của cầu thủ Công Phượng.

Diễn tiến nghi án Công Phượng gian lận tuổi

Ngày 8.11.2014, chương trình Chuyển động 24h của VTV dẫn lại trang bìa và bài viết trên báo Thể Thao 24h khơi mào câu chuyện Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995. Chương trình, đưa ra ba hồ sơ có đề những năm sinh khác nhau của Công Phượng:

1- Trong danh sách Học viện HAGL Arsenal JMG (đăng ngày 15.12.2007) thì Công Phượng sinh ngày 21.1.1996 (18 tuổi).

2- Trong danh sách học viên khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG (đăng ngày 10.6.2012) ghi Công Phượng sinh ngày 21.1.1995.

3- Trong cuốn sổ đăng ký hộ khẩu với ngày sinh của từng thành viên trong gia đình Công Phượng có chữ ký xác nhận của người khai là bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ Công Phượng) thì anh sinh ngày 21.1.1993.

Ngày 10.11, Học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Arsenal JMG đã gửi đến các cơ quan truyền thông những tài liệu chứng minh tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng sinh năm 1995. Các tài liệu bao gồm: Học bạ của Công Phượng tại trường tiểu học Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An); khai sinh gốc; bằng tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2011. Tất cả các giấy tờ này đều ghi ngày sinh của Công Phượng là 21.1.1995.

Ngày 12.11, đoàn thanh tra của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có mặt tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương để tiến hành cuộc gặp gỡ với gia đình cầu thủ Công Phượng và cán bộ xã Mỹ Sơn. Chiều cùng ngày, thanh tra VFF đã kết luận Công Phượng sinh ngày 21.1.1995.

Ngày 16.11, Chương trình Chuyển động 24h tiếp tục đưa ra luận cứ giấy khai sinh (gốc) của Công Phượng thiếu chi tiết số sổ và số quyển là giấy không hợp pháp.

Ngày 17.11, phía CLB HAGL, đơn vị góp phần đào tạo và quản lý Công Phượng, đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhờ xác minh và kết luận vụ việc của Công Phượng.

Ngày 18.11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn để kiểm tra hồ sơ của Công Phượng.

Bảo Nghi

Khánh Hoan

Khánh Hoan

Bạn đọc phản hồi (64 nhận xét)

thanh Tam

Cũng không muốn bàn thêm về chuyện này nữa nhưng thật tình mà nói tôi vẫn thấy tội cho thằng nhỏ. Nói về đạo đức của một con người thì đạo đức nghề nghiệp là một sự phản ánh trung thật đạo đức và nhân cách của một con người. Thời gian còn dài phía trước nhưng từ hơn một năm này tôi thấy CP nói riêng và đội U19 nói chung, CP tuy còn nhỏ thật nhưng có đạo đức nghề nghiệp thể hiện trên sân của một cầu thủ. Thằng nhỏ có đá gian, đá dối, chơi xấu gì đâu ! Nó và đồng đội nó chơi banh một cách rất hồn nhiên, vô tư và vì thế giới hâm mộ mới cảm thấy sướng, mới thích bọn chúng. Tôi không lên án nhà đài nhưng tôi nói thật: biết bao việc làm sai trái, thiếu đạo đức đã xảy ra rồi và ngay cả cái cách trình bày mang tính quy kết và lên mặt mặc dù chưa biết chắc là cái lý đã ở về mình… cũng nói lên họ có vấn đề về đạo đức nghề nghiệp ! Ai đúng ai sai sau hãy rõ nhưng những điều tôi trình bày trên cũng là phần nào câu trả lời về sự việc .

nguyễn nguyên

Phòng tư pháp H.Đô Lương và Đài truyền hình VTV hãy đọc bài "VTV muốn gì ở Công Phượng?" trên BBC của Trần Công Hưng viết từ Hà Nội

phammai

"Thể thao 24h", rồi " Chuyển động 24h " đều rỗi việc, dở hơi.

dan

Đài VTV chuyển động 24 sao vớ vẩn vậy? Đề nghị phạt nặng và kiện ra tòa. Tôi chán ngán chuyển động 24 vì màn nhắn tin tử tế. Mọi người đều tử tế cảm động mỗi VTV là không tử tế nên cứ đến mục đó là nhà tôi tắt vội không chịu nổi sự không tử tế của chuyển động 24.

huỳnh hiệp

Các vị ở VTV làm gì bới lông tìm vết kỹ thế ? Họ làm như vậy để làm gì ? Không tôn trọng một người đang cống hiến xuất sắc cho thể thao VN. Thật đáng trách.

hungpham

Về pháp luật, giấy khai sinh (dù không có số, quyển) vẫn chứng minh nhân thân rõ ràng của 1 con người - giấy tờ sai là người làm giấy tờ sai, người vẫn thật, còn khai báo trong sổ hộ khẩu hộ tịch về tính pháp lý đâu thể bằng được, cả giấy tờ học bạ cũng vậy. Vậy tờ giấy khai sinh đó là thật hay giả, đó là vấn đề chính ở đây. Nếu đúng là giấy khai sinh từ năm 1995, nghĩa là chẳng thể từ 2 tuổi mà gia đình CP đã tiên đoán được 1 tương lai nổi tiếng của con mình 19 năm sau - nghĩa là tờ giấy đó chứng minh sự thật CP chỉ 19. Nếu tờ giấy khai sinh không phải năm 1995 mà xuất hiện ở thời điểm CP thi vào Học viện HA thì có thể là có vấn đề thật. Tuy nhiên ở đây chuyển động 24 cũng không thể và không dám nói là tờ giấy đó là giả mà chỉ nói là không hợp lệ. Vậy hãy xác minh như làm học bạ ý, khảo sát tất cả các tờ giấy khai sinh trong khoảng thời gian 1993 - 1995 tại địa phương đó xem bao nhiều tờ giống như giấy khai sinh của CP có bao nhiều giấy cũng không có số, quyển. Cũng khảo sát các sổ hộ tịch các gia đình tại địa phương đó xem có bao nhiêu sổ bị sửa chữa. Vấn đề địa phương làm mất sổ gốc phải được xem xét trên góc độ pháp luật, ai làm mất, thời gian làm mất, có báo cáo cấp trên không... Xin nhớ là CP mới nổi vài tháng gần đây thôi, cán bộ địa phương đó người ta chẳng thể vì CP mà hy sinh cả sự nghiệp - xin nhớ cho là mất giấy tờ gốc không phải vấn đề đơn giản mà nó sẽ liên quan đến kỷ luật của nhà nước. Còn học bạ nhà trường, tôi nghĩ chắc chắn còn phải lưu ở sở giáo dục tỉnh - hãy tìm đến đó có thể tìm được cả hộ khẩu sửa chữa và bản sao giấy khai sinh đó. Tôi ủng hộ việc không được gian dối trong thể thao và ủng hộ việc truy đến cùng sự việc này, nhưng mà đứng trên góc độ 1 cơ quan truyền thông có uy tín như VTV 1 thì việc làm ảnh hưởng nhân văn - ảnh hưởng đến tương lai 1 con người (dù chỉ là một người bình thường đi nữa không nói là CP) trong khi đang có nhiều nghi vấn cần giải quyết và phối hợp giải quyết thì quả là không bình thường - không biết VTV có biết được thực tế là ngay cả hiện nay ở những nơi vùng sâu vùng xa việc quản lý giấy tờ còn rất quan liêu và mắc nhiều sai sót không? Còn nói CP lên tiếng đi ? Buồn cười thật, giờ CP lên tiếng kiểu gì ? Chỉ có kiểu dạ vâng em thật là 21 tuổi mới thỏa lòng mong đợi thôi, còn nếu CP nói 19 tuổi thì liệu các anh có tin không ?

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Quang Hải cùng đồng đội sẽ có thêm niềm vui trước Jordan? 

 /// Độc Lập
Tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019: Không có gì là không thể
Đội tuyển bóng đá Việt Nam (VN) đã lách qua khe cửa hẹp để đoạt vé vào vòng 16 đội Asian Cup một cách may mắn nhưng rất đàng hoàng, thậm chí fairplay trong bối cảnh đoạn kết vòng bảng vô cùng kịch tính như trong phim hành động.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận