Tại sao chất lượng hình ảnh trận đấu AFF Cup quá kém ?

1 Trung Ninh
Cầu thủ VN phản ứng trọng tài khi bị tước bàn thắng	
 /// ảnh: Ngọc Linh
Cầu thủ VN phản ứng trọng tài khi bị tước bàn thắng ảnh: Ngọc Linh
Nhiều khán giả VN đã rất bức xúc, bực bội khi hình ảnh phát trực tiếp trên truyền hình một số trận có đội tuyển VN thi đấu tại vòng bảng AFF Cup 2018 có chất lượng không cao.
Như ở trận đầu tiên gặp chủ nhà Lào, khán giả xem qua ti vi đã không được chứng kiến bàn thắng bằng đầu của Anh Đức vì đúng khoảnh khắc hấp dẫn đó, đạo diễn hình ảnh lại chuyển cảnh sang chỗ khác.
Hay như ở trận làm khách tại Myanmar vào tối 20.11, tình huống Văn Toàn bị trợ lý trọng tài người Thái Lan Lekpha phất cờ báo việt vị đã không được phát chậm nhiều lần với nhiều góc quay khác nhau, để người xem có thể thẩm định rõ hơn. Lỗi này do đâu?
Tại sao chất lượng hình ảnh trận đấu  AFF Cup quá kém ? - ảnh 1
Quang Hải và Văn Hậu luôn bị phạm lỗi nhưng tín hiệu truyền hình thường không chiếu lại Ngọc Linh
Tất cả tín hiệu về các trận đấu tại AFF Cup do chủ sở hữu bản quyền phát sóng AFF Cup - là công ty Pháp nắm giữ. Trận đấu diễn ra ở quốc gia nào, công ty này sẽ thuê một đơn vị truyền hình của quốc gia đó sản xuất hình ảnh trận đấu theo định dạng và tiêu chuẩn mà công ty yêu cầu.
Ví dụ như ở Lào thì đài Lào sản xuất, tại Myanmar thì do đơn vị ở Myanmar sản xuất. Việc hình ảnh trận đấu xuất hiện trên ti vi đẹp hay không đẹp, rõ hay không rõ, lỗi hay không lỗi đòi hỏi các đạo diễn hình ảnh phải có kỹ năng tốt và thiết bị cũng phải tốt.
Có thể đạo diễn hình của các đơn vị mà công ty Pháp thuê không có quá nhiều kinh nghiệm về sản xuất trận đấu, dẫn tới một số sự cố về việc truyền tải các tình huống nóng gây tranh cãi, những pha bóng được đánh giá là nhạy cảm trong trận, gây bức xúc cho người xem.
Tại sao chất lượng hình ảnh trận đấu  AFF Cup quá kém ? - ảnh 2
HLV Park Hang-seo phản ứng trọng tài khi cầu thủ VN bị phạm lỗi nhưng bị ngó lơ
Tại VN, khi đội tuyển VN thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình hay sắp tới là Hàng Đẫy, VTV là đơn vị được giao quyền sản xuất hình ảnh trận đấu, nhưng hoàn toàn không phải là sản phẩm độc lập của VTV.
Các tín hiệu từ trận đấu sẽ được phát lên vệ tinh nhưng không truyền thẳng về VTV mà truyền về cho công ty Pháp. VTV chỉ là đơn vị sản xuất đồng thời cũng là một trong các đơn vị mua bản quyền phát sóng AFF Cup nên tín hiệu cũng nhận giống như các đơn vị truyền hình khác vì chung một nguồn cung cấp.

Trung Ninh

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Nguyễn Hồng Tân

Rõ là thế. Nhưng người hâm mộ chỉ mong, nếu đá ở Việt Nam, do Việt Nam quay, thì hãy quay và đạo diễn cho tốt. Ít nhất cũng được như trận Việt Nam - Malaysia. Rất nên hạn chế ống kính góc hẹp (zoom). Đặc biệt trong khu vực 16m50, khi phạt góc... chỉ nên để một chế độ ống kính góc rộng bao trùm, giúp người xem thấy rõ và đầy đủ mọi chi tiết trận đấu. Ghét nhất là hình ảnh cứ lập loè, loang loáng, chóng mặt mà không thấy gì cả. Hãy tập quay và đạo diễn như ở UERO và WORLD Cup.

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Đội hình tiêu biểu AFF Cup do bình luận viên Gabriel Tan của trang FOX Sports công bố /// Chụp màn hình
Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2018: Tuyển Việt Nam chiếm đa số
Có đến 6 thành viên tuyển Việt Nam (VN) gồm HLV Park Hang-seo, thủ môn Văn Lâm, trung vệ Quế Ngọc Hải, hậu vệ trái Văn Hậu, tiền vệ Quang Hải và tiền đạo Anh Đức nằm trong đội hình tiêu biểu do bình luận viên Gabriel Tan của trang FOX Sports khu vực châu Á bầu chọn.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận