Thái Sung nên tự trách mình trước đã

14 Quang Tuyến
Thái Sung nên tự trách mình trước đã
Mấy ngày nay dư luận xôn xao về trường hợp Nguyễn Thái Sung, cầu thủ trẻ được coi là 'thần đồng' của bóng đá Đà Nẵng, nhưng suốt hai mùa giải vừa qua lại không được ra sân thi đấu nhiều khiến tài năng bị mai một.

Mấy ngày nay dư luận xôn xao về trường hợp Nguyễn Thái Sung, cầu thủ trẻ được coi là 'thần đồng' của bóng đá Đà Nẵng, nhưng suốt hai mùa giải vừa qua lại không được ra sân thi đấu nhiều khiến tài năng bị mai một. 

>> Thái Sung mong được... buông tha!
>> Nói không với Thái Sung, HAGL săn đón Tiến Dũng
>> HAGL không có ý định chiêu mộ Thái Sung

 Câu chuyện về Thái Sung
 Ảnh: Khả Hòa

Một vài nguồn tin còn dẫn lời cầu thủ này có ý trách móc ban lãnh đạo đội bóng sông Hàn không tạo cơ hội cho anh và nếu như Thái Sung được có mặt trong đội bóng U.19 của bầu Đức thì khả năng của anh không hề kém cạnh so với lứa Tuấn Anh, Xuân Trường hay Công Phượng.

Câu chuyện về Thái Sung thực hư thế nào. Chủ tịch CLB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa và HLV Lê Huỳnh Đức đã lên tiếng rằng Đà Nẵng không hề “ém” tiền vệ này mà luôn cho em cơ hội, thậm chí HLV Huỳnh Đức đã đôn lên đội 1 mùa trước nhưng Thái Sung không đáp ứng được khả năng chuyên môn, cộng với việc Thái Sung có giai đoạn bị chấn thương sa sút phong độ nên buộc lòng mùa rồi Đà Nẵng phải cho đội hạng nhì Kon Tum mượn cầu thủ này. Như thế đâu thể nói Đà Nẵng không tạo điều kiện.

Tôi là người từng đi Qatar đến lò đào tạo Aspire vào đầu năm 2010 với Thái Sung, Đặng Anh Tuấn, Ma Văn Tuấn và HLV Võ Phước đều của Đà Nẵng. Ở thời điểm đầu, Thái Sung bộc lộ nhiều tố chất cho thấy có thể phát triển và thực tế em cũng là cầu thủ VN duy nhất được giữ lại “lò” đào tạo này.

Nhưng sau đó, do không có người theo dõi, đánh giá nên không biết trình độ của Thái Sung tiến đến đâu. Chỉ biết rằng khi cầu thủ này về nước vào cuối năm 2012, HLV Mai Đức Chung đã tạo điều kiện đưa vào đội U.19 VN thi đấu giải Đông Nam Á tại TP.HCM, nhưng tiền vệ này lại có những biểu hiện mờ nhạt.

Đến vòng chung kết giải U.21 Báo Thanh Niên vừa rồi tại Cần Thơ, Thái Sung cũng chẳng cho thấy tiến bộ nào đáng kể. Chính hội đồng chuyên môn của giải U.21 đã gạt tên Thái Sung khỏi danh sách đội tuyển U.21 Báo Thanh Niên VN vì nhiều cầu thủ khác xứng đáng hơn, nhưng HLV Phan Công Thìn đã xin cho cầu thủ này được “ở lại”.

Ngay trận đầu đá với U.21 Singapore, HLV Phan Công Thìn đã tạo cơ hội cho Thái Sung vào sân ở khoảng 15 phút cuối, nhưng cầu thủ này cho thấy không hòa nhập, không chứng tỏ được gì, vì thế sau đó cái tên Thái Sung không còn nằm trong danh sách thi đấu các trận sau.

Tóm lại với trường hợp Thái Sung trước hết cầu thủ này phải tự trách mình vì thiếu động lực phấn đấu trong thời gian qua. Sự mặc cảm, “tủi thân” nếu có ở Thái Sung có thể do khả năng đã bị chựng lại, thiếu sức va chạm và hay tự ti vì cho rằng đá không đúng vai trò hộ công, trong khi thực tế ở đội U.21 Đà Nẵng đá đúng sở trường, Thái Sung cũng không phát huy được nhiều. Từ đó Thái Sung không tạo được cho mình lối chơi phù hợp để tạo niềm tin nơi các HLV.

Dẫu vậy Thái Sung còn rất trẻ mới 20 tuổi, vẫn còn rất nhiều cơ hội trước mắt nên nếu em vẫn luôn miệt mài và cho thấy khả năng vươn lên tốt hơn thì chắc chắn không ai quay lưng với em.

 Quang Tuyến

Quang Tuyến

Bạn đọc phản hồi (14 nhận xét)

Phan Viên

Đồng ý rằng 'tiên trách kỷ, hậu trách nhân', nhưng qua bài báo này cho thấy các nhà cầm quân của VN giỏi vượt trội thế giới, các chuyên gia nước ngoài cần phải bỏ tiền sang VN học cách nhìn, cách đánh giá, cách huấn luyện và cách sử dụng cầu thủ, có như vậy thì bóng đá thế giới mới có cơ theo kịp VN!. Ôi VN muôn năm vô địch!!! Người hâm mộ VN cũng cần rút kinh nghiệm không nên phê phán các nhà cầm quân vì ta mắc 2 lỗi: một là ta không phải là chuyên gia trong cuộc - ta chẳng biết gì mà đánh giá, hai là ta là khán giả không phải người trả lương cho cầu thủ cũng như người cầm quân nên ta chẳng có quyền gì mà đòi đánh giá.

Hoàng Hải

Đồng đội không chuyền bóng cho thì lấy gì mà đá. Thói GATO của người mình làm nhân tài không phát huy được. Đây không phải là trường hơp duy nhất.

phuong

Đã vậy thì Đà Nẵng nên buông tha, giải phóng sớm hợp đồng cho Thái Sung, để cậu ta tìm bến đỗ mới phù hợp hơn

dinh tuan

Thái Sung không nên thất vọng, hãy chơi bóng bằng tất cả tình yêu và nhiệt huyết với trái bóng, không biết mệt mỏi và phải chơi được mọi vị trí. Lúc đó chẳng chơi bóng cho Đà nẵng cũng khối nơi khác mời. Chúc sẽ có ngày nghe tên Thái Sung trong đội CLB nào đó

KK

Việt Nam là thế đó bạn ơi

Quang Vinh

Thế mới thấy tầm nhìn của bầu Đức. Nếu ở các lò đạo tạo khác người ta tập trung vào dạy cách đá bóng sao cho hay thì bầu Đức tập trung vào việc đầu tiên là dạy làm người. Chắc rất nhiều người đã biết, để thành đạt cao, người ta thường nói đến 3 chỉ số IQ, EQ và AQ. Chỉ số IQ nói đến độ thông minh, hay mở rộng đến năng khiếu bẩm sinh. Chỉ số EQ nói đến khả năng giao tiếp xã hội, thường là nhờ được giáo dục mà phát triển. Chỉ số AQ nói lên khả năng vượt khó, ý chí vươn lên, thường do trải nghiệm thực tế mà trưởng thành. Khá nhiều bạn trẻ quá tin vào một tấm bằng đẹp, hay mối quan hệ COCC mà thiếu ý chí vươn lên, những tưởng mình là cái rốn vũ trụ. Cần biết vượt khó, có khả năng thích nghi hoàn cảnh, biết chấp nhận hoàn cảnh cụ thể để vươn lên, té ngã ở đâu đứng dậy ở đấy. Than thân trách phận rằng mình sinh ra không đúng thời, không đúng chỗ, mọi người không quan tâm thông cảm với mình... rồi chán nản bỏ bê chỉ làm mình đánh mất tất cả. Thái Sung còn rất trẻ và có tài tuy cần nhớ tài của em vẫn còn ở dạng tiềm năng. Ai thật sự thương yêu Thái Sung thì đừng tiêm nhiễm cho em tư tưởng yếm thế, hờn trách mọi người, tự cho mình là người giỏi không gặp thời. Những cách suy nghĩ đó chỉ có hại cho em. THƯƠNG NHAU NHƯ THẾ BẰNG MƯỜI HẠI NHAU.

Nguyễn Thị Quang

tuy là ko nên nói thái quá để e nó tự mãn nhưng cũng phải nói sự thât để e nó biết đường mà đi chứ. E ấy có than thân trách phận đâu, có tự cho mình là thần đồng đâu, cũng có nản đâu. Chẳng phải TS đã có lần nói rằng bên châu âu mời sang đá nhưng do ko thanh lí đc hợp đồng với SHB đó sao. E ấy đang nghĩ cách tìm ra lối thoát đấy thôi. Nếu bảo e ấy phải đá ở vị trí nào cũng chơi đc để chứng tỏ khả năng tài giỏi với nước nhà thì bây giờ e ấy đang đá cặp vơi Messi xịn bên kia rồi về VN làm gì cho khổ, chẳng phải vì yêu bóng đá, vì yêu quê hương sao? Tự nhiên lại bắt trình độ châu âu về phải hòa nhập với trình độ nước nhà, đúng là nên đi theo Lee Nguyễn cho đời nó sáng.

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận