Thủ tướng sẽ nghe báo cáo về ASIAD 18

0 Lan Phương
Thủ tướng sẽ nghe báo cáo về ASIAD 18
Trước những luồng quan điểm còn khác nhau về việc có tiếp tục tổ chức ASIAD 18 hay không, dự kiến trong tuần này Thủ tướng và các Phó thủ tướng sẽ nghe báo cáo cụ thể và cho ý kiến cuối cùng.

Trước những luồng quan điểm còn khác nhau về việc có tiếp tục tổ chức ASIAD 18 hay không, dự kiến trong tuần này Thủ tướng và các Phó thủ tướng sẽ nghe báo cáo cụ thể và cho ý kiến cuối cùng.

 Thủ tướng sẽ nghe báo cáo về ASIAD 18
Các công trình chuẩn bị cho ASIAD 18 - Ảnh: Ngô Nguyễn

Trước đó, tại phiên giải trình của Bộ VH-TT-DL vào cuối tuần trước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ phải làm việc với các cơ quan có liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư… để chốt lại xem cần bao nhiêu tiền để tổ chức. Đồng thời, lãnh đạo ngành thể thao phải làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) để cân nhắc đến cả phương án “trả lại” cho OCA việc đăng cai ASIAD 18. Trong trường hợp không rút được thì phải tính toán tổ chức tiết kiệm.

Được biết trong hai ngày qua, đoàn cán bộ của Ủy ban Olympic VN đã sang Kuwait để tiến hành đàm phán lại với OCA, và lãnh đạo cao cấp của OCA hứa sẽ giúp đỡ VN ở mức cao nhất nếu VN vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức ASIAD 18. Trước đó, trung tuần tháng 3, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã có công văn do Chủ  nhiệm Ủy ban Đào Trọng Thi ký, trong đó kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án tổng thể chuẩn bị tổ chức ASIAD 18. Ủy ban này cũng nêu quan điểm rằng việc đầu tư các công trình thể thao phục vụ ASIAD 18 phải có trọng tâm, trọng điểm; chủ yếu tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình hiện có đáp ứng yêu cầu thi đấu của đại hội, chỉ xây dựng mới một số công trình thật sự cần thiết, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Được biết văn bản giải trình lần 3 của Bộ trưởng VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh trước Thủ tướng Chính phủ vào tuần này cũng sẽ nói rõ các khoản chi phí cần thiết để đăng cai ASIAD.

Cho đến thời điểm này, các bộ ngành có liên quan trực tiếp đến kế hoạch tài chính và phân bổ ngân sách vẫn thực sự hoài nghi về con số 150 triệu USD mà ngành thể thao đưa ra. Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư đều cho rằng có thể Bộ VH-TT-DL làm dự toán chưa tốt vì khó có thể tổ chức được với số tiền như thế nên khả năng bội chi là chắc chắn. ASIAD sẽ ngốn rất nhiều tiền mà ngân sách T.Ư khó có thể đáp ứng nổi. Các bộ nói trên còn nghi ngại khả năng xấu xảy ra là thất thoát tài chính khi cải tạo công trình thi đấu cũ hoặc xây mới, và đặt vấn đề cá nhân nào, tập thể nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước dân, trước Chính phủ về các công trình sau ASIAD nếu có sự cố hay lãng phí…

Anh Vũ - Lan Phương 

>> Tổ chức ASIAD 18 phải tiết kiệm tối đa
>> Ngành thể thao tái giải trình về kinh phí tổ chức ASIAD 18
>> Thận trọng khi tổ chức ASIAD 18
>> Dự toán kinh phí ASIAD 18: Tránh bội chi, không lãng phí 

Lan Phương

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Công Phượng (áo vàng) thi đấu nổi bật trong trận đấu gặp Incheon United /// Nhân Văn
Cầu thủ Việt Nam nào sẽ chắc suất dự AFF Suzuki Cup?
Còn khá sớm để khẳng định nhân sự đội tuyển Việt Nam dự AFF Suzuki Cup 2018 sẽ gồm những ai. Nhưng nếu tạm tổng hợp những buổi tập ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia hay ở Trung tâm thể thao Paju - Hàn Quốc và nhất là sau trận đấu tập với Incheon United vào chiều 22.10, có thể dự đoán phần nào những cái tên sẽ chắc suất.
Người hâm mộ thoải mái xem AFF Cup 2018 /// Khả Hòa
Người hâm mộ thoải mái xem AFF Cup 2018
Đội tuyển VN dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đang "luyện công" ở Hàn Quốc để chuẩn bị chinh chiến tại AFF Cup 2018. Tại giải đấu này, người hâm mộ bóng đá Việt có thể yên tâm cổ vũ tuyển VN bởi ngoài VTV, Next Media cũng sở hữu bản quyền đa phương tiện, nên người hâm mộ sẽ theo dõi AFF Cup với nhiều hình thức đa dạng.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận