Từ vụ trọng tài Hà Anh Chiến: V-League sẽ hiếm các quả phạt 11m?

12 Thành Thắng
Từ vụ trọng tài Hà Anh Chiến: V-League sẽ hiếm các quả phạt 11m?
Việc trọng tài Hà Anh Chiến đối mặt với án treo còi vĩnh viễn khiến giới trọng tài Việt Nam cảm thấy bất an với nghề của mình.

Việc trọng tài Hà Anh Chiến đối mặt với án treo còi vĩnh viễn khiến giới trọng tài Việt Nam cảm thấy bất an với nghề của mình.

Từ vụ trọng tài Hà Anh Chiến: V-League sẽ hiếm các quả phạt 11m? - ảnh 1Sự nghiệp của trọng tài Hà Anh Chiến (áo xanh) kể như xong - Ảnh: Minh Tú

Tối hôm qua, anh bạn trọng tài đang thổi ở V-League 2016 nằng nặc nói chúng tôi ra quán nước để nghe anh trải lòng về nghề của mình. Sau vài tuần bia, anh nói như uất nghẹn từ bấy lâu nay: "Mấy anh thấy không, tụi tui làm đúng cả đời chả ai khen một tiếng, nhưng chỉ sai một lần là đi tong cả sự nghiệp. Nhưng chẳng phải một mình tụi tui gánh chịu đâu, dư luận ở Việt Nam kinh lắm, gia đình, bố mẹ, vợ con, cả hai bên nội ngoại đều bị điều tiếng chung với mình.

Từ vụ việc của đồng nghiệp Hà Anh Chiến chúng tôi thấy rằng những người có trách nhiệm đã xử theo dư luận chứ không đứng ra bảo vệ, hay chí ít là công bằng với giới trọng tài. Nếu Hà Anh Chiến cầm tiền mà thổi bậy thì cần phải điều tra rõ, cho đi tù luôn càng tốt. Nhưng lỡ Chiến chỉ sai vì không theo kịp tình huống thì sao, lỗi chuyên môn đáng phải bị xử nặng như vậy không. Từ trường hợp của Chiến, chúng tôi cảm thấy lo sợ mỗi khi dẫn hai đội ra sân. Bởi trên sân tình huống rất nhanh, chỉ cần một tích tắc nhận định sai là tiêu".

Không để chúng tôi kịp chen vào, anh nói tiếp: "Các anh hãy chờ xem, từ giờ V-League chắn chắn sẽ rất hiếm những quả phạt 11m, bởi "chim sợ cành cong". Chẳng ai dám thổi 11m nữa, vì nếu sai là đi chung xuồng với Hà Anh Chiến. Vì thế chúng tôi phải chọn giải pháp an toàn cho mình. Thà không thổi, cứ bảo không quan sát kịp, cùng lắm bị chửi là xong, chứ thổi không đúng, xem như tiêu đời".

Từ trải lòng của vị trọng tài trên, có thể thấy rằng V-League 2016 sẽ bất ổn quanh chuyện trọng tài. Rõ ràng, "vua sân cỏ" đang bị áp lực rất nặng, nên sẽ mất tập trung, dẫn đến những quyết định thiếu chính xác. Vì thế, VFF, VPF và BTC giải V-League 2016 cần có biện pháp cụ thể để tháo gỡ áp lực cho giới trọng tài.

Việc trọng tài Hà Anh Chiến, BTC giải nên mời cơ quan điều tra nhập cuộc để làm rõ trắng đen nhằm đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu không, giới trọng tài Việt Nam sẽ không thể điều hành tốt các trận đấu khi ra sân mà trong lòng luôn canh cánh về án phạt nặng nề sẽ giáng xuống đầu...

Thành Thắng

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

Nguyen Viet Hung

Đây là cách nói bao biện cho việc làm của trọng tài. Nếu trọng tài có tâm thì không phải lo lắng việc này. Cứ trung thực, công tâm và có những quyết định chuẩn mực, không có dư luận nào xuyên thủng được. Dư luận, người hâm mộ có cách nhìn thấu đáo, không hàm hồ như cách nói của một trọng tài nào đó ở bài viết trên đâu. Dân gian có câu "con ruồi bay ngang biết ruồi đực hay ruồi cái" là vậy đó.

Trung Thực

Chứ chẳng lẽ ta cần những quả phạt 11m để kết thúc trận đấu theo đúng "chỉ đạo"?

nguyen van

Nếu vậy ông trọng tài này nên bỏ nghề đi, chứ thổi cho xong thì cũng bị đào thải mà thôi!

Lê Thanh Trung

Trải lòng hay biện minh cho cái sai ? Nếu không làm được thì nên nghỉ để VPF tìm người làm tốt hơn, không thể để các ông trọng tài yếu kém tham gia rồi phá hỏng giải đấu danh giá nhất quốc gia !

Nguyễn Hoàng Oanh

Nếu nói vậy thì còn gì để bình luận, theo tôi trong bóng đá cũng như cuộc sống ai cũng có lúc phạm phải khuyết điểm, nhưng biết lỗi để sửa thì tốt còn như trọng tài Chiến tôi thấy nên cho khỏi cầm còi là đúng. Hãy xem lại trận Thanh Hóa gặp Hoàng Anh Gia Lai. Mong các trọng tài khác làm nhiệm vụ công bằng và có tâm.

An Dang

Báo chí các anh đa chiều quá ! Lúc thì mổ xẻ trọng tài không thương tiếc, lúc thì đặt lại vấn đề cố tình gây khó cho BTC, VFF. Đã nhìn nhận VFF còn kém trong điều hành, tổ chức, thiếu quyết đoán. Vậy thì trường hợp của trọng tài Chiến sai phạm quá rõ, bộc lộ ý đồ rất rõ. Với khoảng cách vi phạm của cầu thủ SLNA thì không thể cho là lỗi nhận định. Việc này nên nhờ CA vào cuộc. Còn treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến là đúng, ít lắm VFF cũng đã thể hiện được cái dũng khí của mình, từ đó có nhận thức tốt hơn, khách quan và quyết đoán trong điều hành tổ chức. Bảo rằng qua sự việc treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến sẽ làm các trọng tài khác không dám thổi phạt đền, "ăn vạ" kiểu này quá ấu trĩ. Thổi hay không thổi phạt đền đều như nhau, đều ảnh hưởng và làm sai lệch cuộc diện trận đấu, BTC, Giám sát và dư luận, nhất là băng hình sẽ soi thấu. Quan trọng chính là tính quyết đoán và khách quan của BTC và VFF. Còn trọng tài chưa đủ trình độ, kém bản lĩnh thì nên rút lui, đừng sợ không có người thổi, không có trọng tài năng lực. Cứ làm tốt và đúng, người tài sẽ cống hiến.

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

HLV Cheng Hoe cảnh báo các học trò phải hết sức tập trung ở trận lượt về  /// ĐỘC LẬP
HLV tuyển Malaysia cảnh báo cầu thủ tránh “sập bẫy” ở Mỹ Đình

HLV Tan Cheng Hoe vừa lên tiếng cảnh báo các học trò phải giữ “cái đầu lạnh” trước những pha đeo bám quyết liệt và “khiêu khích” của các cầu thủ Việt Nam (VN) ở trận lượt về chung kết AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình vào ngày 15.12 để tránh phân tâm khiến nhịp độ nhanh trong lối chơi bị giảm.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận