VFF nên thực tế với tiêu chí

0
VFF nên thực tế với tiêu chí
Vấn đề tìm HLV cho đội tuyển Việt Nam là một câu hỏi khó, rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Là một người hâm mộ, tôi xin phân tích dựa trên tiêu chí lựa chọn HLV của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để tìm ra lời giải.

Vấn đề tìm HLV cho đội tuyển Việt Nam là một câu hỏi khó, rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Là một người hâm mộ, tôi xin phân tích dựa trên tiêu chí lựa chọn HLV của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để tìm ra lời giải.

Tiêu chí đầu tiên của Liên đoàn là HLV nước ngoài được chọn phải có trình độ chuyên môn cao, từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia hay CLB tại châu Á và phải có thành tích. Đây là rào cản lớn nhất mặc dù tiêu chí này quan trọng. Trình độ và tiềm năng của bóng đá Việt Nam đã được nâng tầm trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên về cơ bản đội tuyển Việt Nam vẫn là một đội bóng yếu tại châu lục nên sức hấp dẫn đối với các HLV tài năng là không cao. Mặt khác, các HLV có trình độ chuyên môn cao thường có xuất phát điểm từ những nước có trình độ bóng đá phát triển, và không phải HLV nào có trình độ cao, nhiều thành tích đều sẽ thành công tại môi trường như Việt Nam. Thái Lan là một ví dụ, họ đã trải thảm đỏ mời nhiều HLV tên tuổi về nắm đội tuyển quốc gia Thái Lan như: Peter Reid, Bryan Robson nhưng thành tích của Thái Lan lại theo chiều hướng đi xuống.

Tiêu chí thứ hai, HLV nước ngoài phải am hiểu bóng đá Việt Nam và khu vực. Trong danh sách hơn 40 người đang ứng cử vào chức danh HLV đội tuyển Việt Nam, liệu có bao nhiêu người hiểu bóng đá Việt Nam? Con số này chỉ đếm trên đầu ngón tay, và các HLV hiểu bóng đá Việt Nam và khu vực đủ tầm thì không ứng cử: Peter Withe chẳng hạn. Để tìm một người lăn lộn với bóng đá Đông Nam Á và có thành tích khả dĩ thật rất khó. Vả lại, liệu HLV ngoại được chọn nếu không có thời gian gắn bó lâu dài với Việt Nam như Calisto, trước sức ép thành tích cao và môi trường còn lắm nhọc nhằn hiện nay tại Việt Nam thì liệu “ông ấy” sẽ hòa nhập như thế nào?

Theo tôi, một HLV nội sẽ là người hiểu rõ nhất đội tuyển Việt Nam cần gì, mạnh yếu như thế nào? Và sẽ tiếp tục phong cách, lối đá đã được cựu HLV Calisto dày công xây dựng, định hình cho đội tuyển Việt Nam, từ đó phát huy tối đa tiềm năng của các cầu thủ. Đồng thời, chỉ có HLV nội mới hiểu được những ngóc ngách bên trong nội tình đội bóng để tìm được những giải pháp phù hợp nhất, từ đó tạo nên sự gắn kết giữa các cầu thủ và tránh mất đi bản sắc văn hóa trong bóng đá của đội tuyển Việt Nam.

Trần Minh Vân
(Hội An, tỉnh Quảng Nam)

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Leon Pitchaya James là cầu thủ rất đáng xem ở đội U.19 Thái Lan tại giải U.19 quốc tế /// G.Lao
Sao trẻ U.19 Thái Lan chơi cho Leicester City sẽ mang không khí "ngoại hạng Anh" đến giải U.19 quốc tế
Theo các phóng viên theo đội U.19 Thái Lan cho biết cầu thủ Leon Pitchaya James là thành viên Học viện Leicester City từ lúc mới 6-7 tuổi và đến nay tài năng trẻ này đã được kiểm định khi lên chơi cho đội U.18 Leicester City. Anh hứa hẹn sẽ tạo bùng nổ bằng phong cách mang đậm chất "ngoại hạng Anh" tại giải U.19 quốc tế.
Nhà báo Nguyễ Công Khế, Trưởng Ban tổ chức giải U.19 quốc tế kỳ vọng vào chất lượng của giải cũng như cơ hội học hỏi cho các tuyển thủ trẻ Việt Nam /// Bá Duy
Giải bóng đá U.19 quốc tế 2019 khai mạc ngày mai rất đáng xem
Giải bóng đá U.19 quốc tế năm 2019 khởi tranh vào ngày mai (23.3) tại TP.Nha Trang rất đáng xem khi các đội dự giải gồm U.19 Trung Quốc, U.19 Thái Lan, U.19 Myanmar cùng U.19 tuyển chọn Việt Nam đều có đội hình chất lượng với thành phần là tuyển thủ trẻ ưu tú.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận