Xin ý kiến Bộ Tài chính về cá độ bóng đá quốc tế

0 Nhật Duy
Các giải đấu quốc tế rất được quan tâm đặt cược	 /// AFP
Các giải đấu quốc tế rất được quan tâm đặt cược AFP
Sau khi nhận được đóng góp của hơn 20 sở VH-TT về danh mục các trận đấu bóng đá quốc tế được đặt cược hợp pháp, ngày 17.7, Tổng cục TDTT tiếp tục gửi văn bản sang Bộ Tài chính xin ý kiến.
Hầu hết các sở VH-TT đều đồng tình với dự thảo danh sách, bao gồm 20 kiểu trận đấu giao hữu bóng đá quốc tế do một hay nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia tổ chức bên ngoài lãnh thổ VN hoặc do tổ chức quốc tế đứng ra tổ chức trên lãnh thổ VN. Các địa phương cũng thống nhất việc không cho cá độ 5 giải đấu châu Âu gồm Ngoại hạng Anh, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha.
Cần cấm thêm cả HLV, lãnh đạo đội
Tuy nhiên, nhiều địa phương đã bày tỏ lo ngại rằng nếu Chính phủ phê duyệt danh sách những trận đấu có đội bóng đại diện VN (đội tuyển hay CLB) ở những giải vô địch châu Á, giải vô địch các CLB châu Á thì tiêu cực sẽ xuất hiện, cụ thể là cầu thủ của đội bóng VN có thể bị mua chuộc để bán độ, dàn xếp tỷ số. Đặc biệt, một sở VH-TT đã nêu quan điểm như sau: “Tại điều 7 chương II Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, đã liệt kê các đối tượng không được phép tham gia đặt cược, trong đó đối với bóng đá, chỉ có cầu thủ, bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của cầu thủ. Như vậy là chưa đủ bởi đội bóng có nhiều thành phần khác nhau mà lãnh đạo đội, HLV vẫn có thể là những đối tượng đi bán độ. Vì thế nếu đồng ý cho cá độ những trận đấu có yếu tố VN, chúng tôi yêu cầu ngành thể thao nên bổ sung những người ở cấp quản lý đội bóng vào danh sách những đối tượng không được phép đặt cược bóng đá hợp pháp”.
Cũng có địa phương đề nghị ngành thể thao nên xem xét đưa vào danh mục các trận đấu được cá độ hợp pháp hai giải đấu lớn của khu vực là SEA Games và AFF Cup. Tổng cục TDTT tiếp tục nhận ý kiến đóng góp từ các địa phương cho đến hết ngày 28.8.
Chưa thể tổ chức đấu thầu
Ngành thể thao nêu mong muốn được Bộ Tài chính có văn bản phản hồi đến hết ngày 31.7. Cho đến thời điểm hiện tại, vì Chính phủ chưa phê duyệt danh sách các giải đấu, các trận đấu cá độ hợp pháp nên bộ này vẫn chưa thể tiến hành cuộc họp với Bộ VH-TT-DL, Bộ KH-ĐT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an để bàn về kế hoạch tổ chức đấu thầu, lựa chọn doanh nghiệp phù hợp kinh doanh cá độ hợp pháp tại VN.
Một đại diện của Bộ Tài chính cho hay bộ này sẽ tư vấn cho ngành thể thao nên đưa một số điều khoản nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động cá độ. Chẳng hạn như cần bổ sung các đối tượng không được tham gia đặt cược là những đối tượng có người thân là bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột hoặc bản thân có đơn đề nghị doanh nghiệp kinh doanh đặt cược không cho người đó tham gia đặt cược. Hoặc nhằm kiểm soát tốt nguồn ngoại tệ ra nước ngoài, cần quy định rõ người chơi là người nước ngoài, người VN định cư ở nước ngoài khi trúng thưởng được mua ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối để chuyển hoặc mang ra nước ngoài theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Nhật Duy

Bình luận

Đọc thêm Bóng đá Việt Nam

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Nụ cười của ông Quách Thành Lai (bầu Hưng), với bộ đồ "tà lỏn" độc quyền bên cạnh bầu Thắng  /// Khả Hòa
Ông bầu Quách Thành Lai từ trần: Dang dở tâm tư bóng đá TP.HCM
Bóng đá Sài Gòn từng có thời rộn ràng với hàng loạt ông bầu, mỗi người một phách đầy cá tính, trong đó cách chơi lớn mà hào sảng, vô điều kiện đầy bình dị của ông Quách Thành Lai (tự bầu Hưng) luôn có một vị trí đặc biệt đến tận bây giờ, khi ông đã ra đi mãi.
Ông Trần Quốc Tuấn - Phó chủ tịch VFF, sẽ rút lui không tranh cử chức chủ tịch nhiệm kỳ tới /// Minh Tú
Sẽ có ứng viên chủ tịch mới cho Đại hội VFF
Sau nhiều lần trì hoãn, hôm qua những thông tin đầu tiên về Đại hội VFF đã bắt đầu “nóng” trở lại. Công tác chuẩn bị cho Đại hội VFF vốn được chờ đợi rất nhiều để xem sự đổi mới ở cấp thượng tầng sẽ như thế nào để giúp bóng đá VN phát triển và nuôi dưỡng giấc mơ như các nước châu Á khác đã được thi thố tại World Cup vừa qua...
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận